Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chủ đề: Biển, Đảo Việt Nam; Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới; Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012)

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/07/2012 16:12 - Đã xem: 1474 - Người đăng bài viết: admin
(DLQT) Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2012; Sáng nay, ngày 14/7/2012, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa Cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng triển lãm tranh cổ động tuyên truyền về chủ để: Biển, Đảo Việt Nam; Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới; Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012) cho các đơn vị và các tác giả đạt giải cuộc thi.
Đ/c Trương Đình Anh, Phó Gám đốc Sở VH, TT, DL đọc khai mạc buổi lễ

Đến dự Lễ tổng kết và trao giải, về phía Cục Văn hóa Cơ sở, có: Đồng chí Trần Minh Chính, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Văn hóa Cơ sở; Đồng chí Vương Duy Bảo, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở; cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn Cục Văn hóa Co sở.

Về phía tỉnh Quảng Trị, có: Đồng chí Trần Thị Quyết, Phó Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh; Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Hoàng Sỹ Cừ, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật; Các đại biểu đại diện các đơn vị và các cá nhân đạt giải, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân, phóng viên báo chí tham dự và đưa tin.

Đ/c Trần Minh Chính, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục VHCS; Đ/c Nguyễn Hữu Thắng, TUV, Giám đốc Sở VH TT&DLQT cắt băng khai mạc triển lãm

Sau hơn hai tháng phát động cuộc thi từ ngày 16/2 – 30/4/2012, Ban Tổ chức đã nhận được 2450 tác phẩm của 932 tác giả thuộc 48 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi bài dự thi. Các tác phẩm dự thi và đạt giải đã thể hiện rõ chủ đề của cuộc thi đó là nâng cao tinh thần yêu nước, ý chí giữ gìn bảo vệ chủ quyền, con người vùng biển, đảo Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ; Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng; Và xây dựng Nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Các tác phẩm đã đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật, chất liệu phong phú, đa dạng về hình thức, phản ánh sự tìm tòi và sáng tạo phong cách mới trong sáng tác tranh cổ động.

Kết quả cuộc thi, Ban Giám khảo đã tuyển chọn 223 tác phẩm của 3 chủ đề để trưng bày triển lãm phục vụ công tác tuyên truyền, trong đó có 29 tác phẩm đạt giải, gồm: 10 tác phẩm tranh cổ động tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam (Trong đó: 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 02 Giải ba, 05 Giải khuyến khích); 10 tác phẩm cuộc vận động cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới (Trong đó: 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 02 Giải ba, 04 Giải khuyến khích); và 09 tác phẩm tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (Trong đó: 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 02 Giải ba, 04 Giải khuyến khích); 03 giải phong trào cho 3 đơn vị đã vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi để trưng bày triễn lãm phục vụ công tác tuyên truyền.

Với hơn 1.000m2 tranh cổ động được in phóng trên các cụm panô trưng bày trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa và trên các trục đưởng chính thành phó Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; Và 29 tác phẩm tác phẩm đạt giải cuộc thi được trưng bày tại đại sảnh Nhà văn hóa trung tâm tỉnh về 03 chủ đề nêu trên. Triễn lãm này sẽ góp phần tôn vinh các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước đóng góp trí tuệ, tài năng vào công tác tuyên truyền cổ động nhằm động viên quần chúng nhân dân thực hiện các nhiệm vụ cách mạng, mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"./.

Bài; Ảnh:  Nguyễn Duy Hùng

Từ khóa: