Đẩy mạnh truyền thông, Giáo dục giải pháp hàng đầu cho công tác gia đình

Đăng lúc: Thứ hai - 18/03/2013 09:41 - Đã xem: 1463 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ về quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Trong nhiều năm qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về công tác gia đình; công tác gia đình ở tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp, các ngành và nhân dân về vai trò, vị trí và trách nhiệm của gia đình, chuyển biến nhận thức sâu sắc về tâm lý, tình cảm, hạn chế tình trạng ly hôn, ly thân, sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn, quan hệ tình dục trước hôn nhân, bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới, tệ nạn xã hội..., góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt công cuộc xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống của cán bộ, nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác gia đình hiện nay đang còn nhiều khó khăn, bất cập:

Chính quyền các cấp còn buông lỏng quản lý; việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về gia đình; thực hiện bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình chưa được chú trọng đúng mức; sự phối hợp các cấp chưa được chặt chẽ và thường xuyên;

Truyền thông về gia đình chưa đa dạng về thể loại, nội dung tuyên truyền, thông điệp, ngôn ngữ chưa phù hợp với văn hóa địa phương và đặc thù từng vùng, miền; việc xây dựng, phổ biến, nhân rộng các mô hình truyền thông còn lúng túng;

Công tác tổ chức bộ máy làm công gia đình cấp cơ sở (nhất là cấp xã) chưa ổn định; việc thu thập dữ liệu, báo cáo thống kê về gia đình chưa kịp thời ; công tác đào tạo bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên ngành cho cán bộ các cấp chưa được thường xuyên. Nguồn ngân sách địa phương bố trí cho sự nghiệp gia đình còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra như hiện nay.

Để công tác gia đình của tỉnh phát triển bền vững; từng bước giải quyết những khó khăn, thách thức vừa nêu, cần tập trung các giải pháp:

Các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương phải xác định công tác gia đình là nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập trung tháo gỡ những khó khăn về gia đình, công tác gia đình đang còn tồn tại. Quy hoạch cán bộ, đảm bảo về số lượng cũng như năng lực, đảm bảo tính ổn định lâu dài đối với cán bộ làm công tác gia đình các cấp (nhất là cấp xã). Thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý chuyên ngành cho cán bộ cơ sở ( 1năm/lần ), trong đó chú trọng đào tạo vai trò của Thông tin - Giáo dục - Truyền thông, kỹ năng  truyền thông, kiến thức - thái độ - hành vi, nâng cao kỹ năng truyền thông.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến phù hợp với đặc thù, phong tục tập quán của địa phương. Tại tỉnh cũng như các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động bề nổi như Hội thi, Hội thảo, gặp mặt những gia đình tiêu biểu khó khăn trong cuộc sống vươn lên làm giàu, nuôi con thành đạt,... Ở cơ sở chú trọng hơn đến các hình thức truyền thông trực tiếp như: Họp mặt, họp gia đình, dòng họ, tư vấn, vận động tại cộng đồng và gia đình, tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ, nói chuyện chuyên đề chủ đề về gia đình, cấp phát các sản phẩm truyền thông, chú trọng truyền thông ở các địa bàn vùng núi, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc, vùng khó.

          Phối hợp với Đài, Báo địa phương tăng cường sản xuất chương trình có nội dung hấp dẫn, chất lượng, có sức thu hút mạnh mẽ sự tham gia của cộng động, nhằm lấn át các loại sách vở báo chí, kênh truyền hình tiêu cực, vô bổ. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình..., các văn bản Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động, kế hoạch của Đảng, Chính phủ, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chỉ đạo thực hiện công tác gia đình trong hệ thống chính trị, cán bộ công chức các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và đến toàn thể các gia đình. Lồng ghép triển khai xây dựng Người tốt, việc tốt và các điển hình tiên tiến theo chương trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’’ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 ngày 16 tháng 9 năm 2011 của Thủ tướng Chính Phủ với phát triển văn hóa nông thôn ; xây dựng nông thôn mới; xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Gia đình là môi trường quan trọng dưỡng dục, chở che, hình thành nhân cách các thế hệ, là nơi mà mỗi cá nhân khi chào đời và quá trình phát triển tiếp nhận những tình cảm tốt đẹp từ các thành viên trong gia đình; gia đình có bền vững, hạnh phúc thì cácthành viên gia đình mới sống tốt, mạnh khỏe, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.Do đó, đòi hỏi các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, các Ban ngành, Đoàn thể và đông đảo cán bộ làm công gia đình quan tâm, chung tay triển khai đồng bộ kịp thời các giải pháp, trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về gia đình.

Với sự nổ lực của toàn xã hội, hy vọng trong năm 2013 và những năm tiếp theo công tác gia đình ở tỉnh Quảng Trị tạo được những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, góp phần gìn giữ những chuẩn mực giá trị tốt đẹp văn hóa dân tộc. 

Tác giả bài viết: Lê Trần Hiền Thảo
Từ khóa:

gia đình

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Video

Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
ADB
sepon
Du lịch Đồng Nai
Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu
du lich quang binh
Du lich Son La
sepon hotel
Du lich Song Hien
Quangtri24h.com.vn

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 509
  • Tháng hiện tại: 93592
  • Tổng lượt truy cập: 6330398

QTV online