Bánh đòn nếp cẩm

Thứ ba - 27/09/2016 15:09
Trời vào thu, tiết trời se lạnh làm cho cái cảm giác thèm ăn dường như rõ rệt hơn. Ngoài những món ăn chúng ta thường thưởng thức mỗi ngày, món bánh đòn nếp cẩm nhân thịt heo và đậu xanh ăn với gà nướng sả, lá chanh là món ăn lạ, ngon, hấp dẫn du khách gần xa.
Bánh đòn nếp cẩm
Bánh đòn nếp cẩm
Để có được một đòn bánh ngon thì phải trải qua các công đoạn sau: Trước hết là nhân bánh: dừa khô vắt lấy nước, đậu xanh đem ngâm nở, cho vào nồi nấu cùng với nước dừa khô đã vắt trên, nêm ít muối, nấu cho đến khi đậu mềm lấy ra xào với hành lá phi thơm sau đó đánh nhuyễn. Thịt ba chỉ cắt thành sợi cỡ ngón tay cái, ướp với hành tím băm, hạt nêm, để thấm khoảng 3-4 giờ. Lấy đậu xanh bọc thịt làm sao cho kín thành hình trụ.
Lá cẩm đem nấu nước cô đặc lại và ngâm với nếp khoảng 5 đến 6 tiếng sau đó vớt ra để ráo.
Lá chuối được chọn lựa kỹ càng, rửa sạch cắt vuông góc và xé lá chuối theo khổ khoảng tầm 30cm, đặt lá dọc ở ngoài, bề láng quay ra ngoài, lá ngang đặt bên trong sau đó trải một lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, đặt nhân dọc theo chiều lá, gấp 2 míêng lá vào nhau rồi cuộn tròn lại, tiếp đó nén chặt nhân, gấp 2 đầu lá vào tạo thành hình vuông. Lấy 2 miếng lá chuối đặt vuông góc sau đó túm đầu đòn bánh tét lại. Cột dây lát ở giữa dọc theo đòn bánh, tiếp theo chia đòn bánh thành những khoảng đều nhau sau cùng dùng dây lạt cột khoảng 5-6 vòng quanh bánh rồi siết chặt, phần dây thừa, quấn lại cột dính với nhau.
Công đoạn cuối cùng là nấu bánh: Lót dưới đáy nồi 1 lớp lá chuối, xếp bánh vào nồi rồi đổ ngập nước đun to lửa trong vòng khoảng 8 tiếng, nmn  ếu nước cạn chúng ta chêm nước. Tùy vào lượng bánh mà chúng ta đun nhanh hay lâu, khi bánh chín vớt ra rồi treo lên để ráo nước.
Bánh đòn nếp cẩm là một món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn trong tiết trời thu đông. Ngoài ra nó còn có rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, so với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Vì vậy ngoài việc ăn ngon miệng nếp cẩm còn tốt cho tim mạch. Theo các nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây được coi là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, đồng thời tái tạo các mạch máu. Hơn nữa, các loại thuốc chữa tim mạch được chế tạo từ men rượu nếp cẩm cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn… Vì vậy, nó mang lại những hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân, nhất là những người phẫu thuật tai biến mạch máu não. Ngoài ra, rượu nếp cẩm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp. Bên cạnh đó, nếp cẩm còn rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng. Đặc biệt, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể.
Bánh tét nếp cẩm thơm ngon, khi cắt ra sẽ đượm màu tím biếc, bắt mắt. Khi ăn kèm với gà nướng sả, lá chanh sẽ cảm nhận được đầy đủ vị thơm ngon, dẻo mềm của hạt gạo, vị ngọt béo của dừa và phần nhân mềm thơm cùng với vị đậm đà, thơm nức của món gà nướng. Chắc chắn ai đã ăn một lần thì không thể quên hương vị đặc trưng và ngon miệng này. Nếu muốn thay đổi khẩu vị mời quý vị hãy đến với nhà hàng Văn Lang- Địa chỉ: số 1 Trần Hữu Dực, Phường Đông Lương - TP Đông Hà - Quảng Trị

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây