Bánh ít lá gai

Thứ hai - 22/08/2016 08:29
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai là món ăn đặc trưng không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, Tết ở Quảng Trị. Các nguyên liệu chính làm nên món bánh này rất đơn giản, bao gồm bột nếp, đậu xanh cà vỏ, dừa nạo sợi, đường, mè, lá chuối; và đặc biệt không thể thiếu lá gai. Người ta thường chọn lá gai không quá già (vì nhiều xơ) hoặc không quá non (vì ít bột) để làm bánh. Quy trình chế biến lá gai khá công phu: Lá gai được tước bỏ gân, cho vào nồi nước sôi luộc sao cho đừng chín nát đen, sau đó vớt ra để ráo nước; Công việc tiếp theo là quết lá: cho lá gai vào cối giã đến khi nhuyễn mịn thì cho bột nếp, đường vào rồi tiếp tục giã. Công việc “lèn bột” đòi hỏi người làm phải có tính kiên nhẫn, một tay giả, một tay dùng vá đảo liên tục để bột được mịn đều. Nhân bánh ít được làm rất đơn giản.  Hạt đậu xanh bóc vỏ sau khi ngâm trong nước nóng khoảng 2-3 tiếng sẽ cho vào nồi hấp hoặc nấu nhừ. Dùng đũa quấy cho nát đậu rồi trộn thêm đường, dầu chuối, hoặc dầu bưởi (tùy theo khẩu vị). Một số địa phương còn cho thêm dừa nạo (đã ngâm qua nước sôi) để tăng hương vị của món bánh. Bột bánh quết xong vắt dẹt ra từng mẩu nhỏ, cho nhân đậu xanh vào giữa, rồi vo lại thành khối tròn bằng quả cau, sau đó lăn qua một lớp mè. Bánh được gói bằng lá chuối thành hình chóp tứ giác trước khi đem hấp cách thủy. Bánh ít ăn vào có cảm giác dẻo dẻo, bùi bùi; thơm mùi lá gai hòa lẫn vị ngọt của nhân đậu và nếp. Bánh ít lá gai mang đậm chất mộc mạc, giản dị như chính những con người nơi đây, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ làm mỗi người con Quảng Trị nhớ nao lòng những lúc đi xa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây