Động Prai, động Tà Puồng và thác Tà Puồng

Thứ ba - 13/06/2017 15:09
Miền Tây Quảng Trị nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tiềm năng, vẫn còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ những không kém phần hùng vĩ của núi rừng như: Động Prai, động Tà Puồng và thác Tà Puồng.
Động Prai (Ảnh: Internet)
Động Prai
Động Prai nằm sát bờ sông Se-bang-hieng, cách biên giới Việt Nam – Lào khoảng 2km về phía Đông, thuộc địa phận thôn A Xốc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo 90 km, cách thị trấn Khe Sanh 70km, cách thành phố Đông Hà 150 km về phía Tây Bắc. Những năm trở lại đây, hang động Prai đã khiến nhiều khách “phượt” mê mẩn trước vẻ đẹp hoang sơ với nhiều khối thạch nhũ có tuổi thọ hàng trăm năm.
Theo người dân ở đây cho biết, Động Prai được phát hiện từ lâu. Vào thời chiến tranh ác liệt, người dân và bộ đội từng vào hang để tránh bom đạn của kẻ thù. Hòa bình lập lại cho đến nay, vẻ đẹp của hang Brai chỉ được biết đến qua lời "truyền miệng". Lâu lắm, mới có vài du khách "phượt" hoặc dân bản địa tự lần mò vào hang để khám phá. Đường vào hang Prai khá thuận lợi. Chỉ cần ven theo dòng Sêbănghiêng - dòng sông chảy ngược nổi tiếng khoảng 1km là đến ngọn núi Prai. Leo núi tầm 100 mét là đến cửa hang...
Động Prai càng vào sâu càng rộng; thạch nhũ đồ sộ, tráng lệ nhiều màu sắc với hình thù độc đáo; có bãi đá rộng nguyên sơ; không khí trong lành, mát mẻ. Động Prai có cấu trúc của một hang động điển hình, là loại hang khô, và có đoạn ngập nước; được tạo thành từ những núi đá vôi; bên trong có nhiều măng đá, tảng đá mòn, các hồ đá bìa… với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Càng vào trong hang càng rộng, có nhiều khối thạch nhũ đồ sộ với tuổi thọ hàng trăm năm.
Động Tà Puồng và thác Tà Puồng
Động Tà Puồng: Từ cầu Se-bang-hieng, đi ngược đường Hồ Chí Minh theo đường mòn và dọc theo suối khoảng 20 phút tới động ướt Tà Puồng.
Đoạn đường tới động Tà Puồng vừa phải lội suối, vừa phải băng rừng, vừa phải leo dốc cao mới đến được cửa động. Động có cửa rộng, trần cao, lòng rộng, một bên là dòng sông ngắn chảy ra, một bên cát bồi thành bãi rộng, lòng sông có đoạn rộng 4-5m, độ sâu không đồng đều, có nơi lội qua, có nơi sâu 2-3m phải bơi dọc sông để vào sâu. Khối lượng thạch nhũ động Tà Puồng không nhiều nhưng thiên nhiên ưu ái kiến tạo nên nhiều hình thù rất đặc sắc, độc đáo.
Thác Tà Puồng: Từ cửa động Tà Puồng, men theo suối về hạ nguồn khoảng 10 phút, sẽ đến thác Tà Puồng. Thác nước có độ cao 30-35m, có lưu lượng nước lớn, duy trì quanh năm. Thác Tà Puồng hùng vĩ đổ nước quanh năm như dãi lụa trắng xóa vắt qua tán rừng xanh tốt mang đậm nét hoang sơ, quyến rũ của đất trời miền Tây Quảng Trị.
Thác Tà Puồng
Thác Tà Puồng (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Đoàn khảo sát Công ty TNHH Le Mitchell tại Thác Tà Puồng
(Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Động Prai, động và thác Tà Puồng nằm liền kề nhau, là những điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị cho nhưng ai thích khám phá vẻ đẹp kỳ bí của núi rừng, thác nước và hang động. Hy vọng trong thời gian tới, vẻ đẹp tiềm ẩn của Động Prai, Động và thác Tà Puồng sẽ được các nhà đầu tư, dự án, doanh nghiệp, các ban  ngành đoàn thể trong và ngoài nước quan tâm, đầu tư phát triển.
 Trang Nhi