Hãy đến du lịch sinh thái biển Cửa Việt – Cửa Tùng – Cồn Cỏ Quảng Trị

Thứ ba - 06/12/2016 08:38
Nằm giữa khúc ruột miền Trung nắng gió, khí hậu khá khắc nghiệt nhưng du lịch Quảng Trị lại có “kho báu” vô cùng quý giá, đó là bờ biển dài 75km với những bãi tắm xinh đẹp và cực kỳ quyến rũ, nổi tiếng trong cả nước như Cửa Tùng, Cửa Việt; nằm cách không xa đất liền là đảo Cồn Cỏ. Đây là những tiềm năng để Quảng Trị xây dựng các khu du lịch sinh thái biển, phát triển ngành du lịch trở thành kinh tế quan trọng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Bãi biển Cửa Tùng (Ảnh: Võ Đình Long)
Từ cầu Hiền Lương lịch sử, xuôi theo dòng Bến Hải hiền hòa, hai bên bờ là làng quê trù phú, du khách sẽ đến với biển Cửa Tùng. Cửa Tùng thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, cách thành phố Đông Hà 35km. Là nơi mang vẻ đẹp rất riêng của biển với bãi cát trắng tinh khôi, bằng phẳng, mịn màng, làn nước trong xanh mát rượi, những làn gió biển luôn mang hơi thở mặn nồng của biển thế nên nơi đây được mệnh danh là Nữ hoàng của các bãi tắm. Bãi biển Cửa Tùng, nơi con sông Bến Hải hòa mình vào biển cả bao la sau bao ngày miệt mài trôi chảy, là điểm dừng chân lý tưởng sau bao ngày du khách khám phá vẻ đẹp vốn có của Quảng Trị. Được vui đùa cùng sóng, được ngắm đàn hải âu chao lượn trên mặt biển, được ngắm biển như bức tranh đổi màu theo những áng mây trời và cả đảo Cồn Cỏ phía xa như một dấu chấu tròn trịa của bản tình ca mang tên Quảng Trị, được thưởng thức những món ngon của biển từ bàn tay cần cù của những người dân nơi đây du khách sẽ thấy yêu mến miền quê này biết bao. Hiện nay, Cửa Tùng là điểm nhấn trong không gian văn hóa du lịch nổi tiếng: sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, làng địa đạo Vịnh Mốc, bãi tắm Cửa Tùng, rừng nguyên sinh Rú Lịnh.
Cách thành phố tỉnh lỵ Đông Hà 15km, bãi tắm Cửa Việt thuộc Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, mang vẻ đẹp duyên dáng riêng, có bãi tắm rộng, cát trắng mịn, sạch sẽ trải dài bên những rừng dương liễu xanh rì rào. Môi trường bãi biển Cửa Việt khá lý tưởng lại thuận tiện giao thông: gần thành phố tỉnh lỵ, gần trục đường xuyên Á, gần cảng… nên hàng năm bãi tắm biển Cửa Việt thu hút một lượng khách khá lớn đến tham quan, nghỉ dưỡng. Với không gian rộng du khách không những đến biển để tắm mà còn có thể chơi những trò chơi bãi cát. Đây thật sự là điểm đến tuyệt vời cho du khách sau những ngày làm việc mệt nhọc.
Đảo Cồn Cỏ cách biển Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) về phía Đông 28km; đảo có diện tích 2,3km2. Tuy đảo có diện tích không lớn nhưng đảo có vị trí chiến lược rất quan trọng, án ngữ toàn bờ biển Trung Trung Bộ, gần nhiều tuyến hàng hải trong nước và quốc tế. Do đó đảo có vai trò to lớn trong việc phòng thủ, bảo vệ vùng, lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Cồn Cỏ là đảo tiền tiêu của miền bắc XHCN. Năm 1965, đế quốc Mỹ tiến hành đánh giá miền Bắc, cùng với Vĩnh Linh, đảo Cồn Cỏ anh hùng đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đảo được Bác Hồ 3 lần gửi thư khen, 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, Cồn Cỏ là đảo có nhiều lợi thế về phát triển du lịch vì đây là một thắng cảnh tuyệt đẹp. Trên đảo có nhiều loài cây lạ. Thế giới động vật trên đảo tuy không có nhiều chủng loại nhưng khá độc đáo như én, chim cườm và đặc biệt là cua đá. Cồn Cỏ còn có hải sâm đen, trắng vừa là vị thuốc vừa là thức ăn cao cấp xếp ngang với yến sào… Cùng với cảnh quan đẹp, biển Quảng Trị là nơi có điều kiện rất tốt về hải văn (nhiệt độ nước trung bình hàng năm 23 độ C, độ mặn khoảng 32 – 33%, có nhiều sóng). Đây là môi trường lý tưởng để phát triển loại hình du lịch nghỉ ngơi tắm biển. Đảo Cồn Cỏ - Cửa Việt – Cửa Tùng sẽ hợp thành một tổ hợp thiên nhiên mà ở đó sẽ phát huy được tối đa bộ môn du lịch tắm và lặn biển cùng các hoạt động vui chơi, giải trí khác… Cảnh vật trên Cồn Cỏ rất hoang sơ, thanh bình, khác hẳn với sự ồn ào, xô bồ nơi phố thị. Du khách có thể đi thăm Phòng truyền thống; Đài tưởng niệm – Đồi 37; Bến Nghè – Mõm đá; Rừng nguyên sinh; Ngọn hải đăng…; hoặc tắm biển, lặn biển.
Ảnh: Hải Quang
Cửa Việt – Cửa Tùng – Cồn Cỏ tạo thành 3 điểm nhấn của một tam giác trong hành trình du lịch biển đảo Quảng Trị.  Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, Quảng Trị đã dồn sức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường Cửa Việt – Cửa Tùng – Vịnh Mốc, cầu Cửa Việt, đường 70 và hạ tầng Khu dịch vụ - du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt. Đến nay cơ sở hạ tầng đã được xây dựng đồng bộ đáp ứng yêu cầu của các dự án du lịch, dịch vụ. Tại đảo Cồn cỏ, âu tàu và khu du lịch dịch vụ hậu cần nghề cá đã được xây dựng hoàn thiện. Nhiều công trình trụ sở được xây dựng khang trang, đẹp đẽ; đây là những tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch ở huyện đảo Cồn Cỏ.
Đảo Cồn cỏ (Ảnh Hải Quang)
Xu thế hội nhập và phát triển du lịch của cả nước đang mở ra triển vọng tốt đẹp cho du lịch Quảng Trị, trong đó có du lịch sinh thái biển – đảo. Với những kết quả bước đầu đạt được, với đường lối chủ trương đúng đắn mà Đảng bộ tỉnh đã vạch ra cùng với sự hỗ trợ của Trung ứng, tin tưởng rằng trong thời gian sắp tới, Khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt – Cửa Tùng – đảo Cồn Cỏ sẽ được xây dựng hoàn thiện, tạo thành một điểm đến du lịch trong tuyến du lịch miền Trung cả nước.
Hoàng Công Thức