Bánh ướt Phương Lang

Thứ năm - 01/06/2017 10:03
Làng nghề bánh ướt Phương Lang ra đời cách đây gần một thế kỷ, nghề truyền thống làm bánh ướt trở thành nét văn hoá ẩm thực đậm đà bản sắc quê hương Phương Lang, xã Hải Ba. Mỗi khi nhắc đến tên Phương Lang là người ta nhớ đến món bánh ướt ngon nổi tiếng gắn liền với địa danh của làng.
Bánh ướt cùng các gia vị, món ăn kèm
Bánh ướt cùng các gia vị, món ăn kèm
Trước đây, bánh ướt được làm theo lối thủ công truyền thống, cách làm khá đơn giản, nguyên liệu chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch rồi đem đi ngâm nước một đêm; sáng hôm sau, người làm bánh sẽ tiến hành xay gạo thành bột nước, người ta sẽ dùng một miếng vải có độ dày vừa phải sau đó tráng một lớp bột nước lên trên, miếng vải có bột sẽ để trên nồi hơi đang sôi, đậy nắp vung nồi nước sôi lại, sau một lúc thì lấy bánh ra, cái khéo léo của người làm đó là bánh ướt không được quá dày, cũng không quá mỏng và  được xếp thành từng chồng lên nhau.
image003
                                         Làm bánh ướt thủ công
Từ năm 2009 đến nay, các hộ sử dụng máy để làm bánh, công đoạn xay gạo thành bột nước vẫn không thay đổi. Bánh ướt Phương Lang sản xuất bằng máy rất đảm bảo vệ sinh, chiếc bánh làm ra có độ trắng, mỏng và  mềm dẻo đúng chất lượng yêu cầu.  
image005
                                              Làm bánh ướt bằng máy
Bánh ướt Phương Lang có thể dùng nóng hoặc nguội đều ngon và sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa. Ăn cùng với bánh ướt là rau sống và thịt heo luộc. Thịt heo phải chọn loại thịt có nhiều nạc, từng miếng thịt mềm, chắc, phần mỡ săn và được cắt dày; tiếp đó không thể thiếu chén nước chấm, tùy vào thực khách yêu cầu, nước chấm là nước lèo hay nước mắm được làm từ tương ớt, có pha đường với nước mắm Mỹ Thủy nổi tiếng hoặc nước lèo được pha cho sánh, kèm theo hạt mè và hạt đậu phụng, ớt phi, vị hơi mặn mặn ngọt ngọt; bánh ướt trắng thơm, mềm dẻo, ngon.
Bánh ướt Phương Lang cuốn thêm miếng thịt, thêm rau sống xanh mướt  rồi chấm vào chén nước mắm, nước lèo cay nồng, vừa thấm vị béo của thịt, vị cay của ớt và bùi bùi, ngòn ngọt của bánh ướt; tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon hấp dẫn du khách gần xa khi thưởng thức đặc sản bánh ướt Phương Lang nổi tiếng của quê hương Hải Lăng, Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây