Về Quảng Trị, đừng quên thưởng thức món Trâu lá Trơơng

Thứ hai - 29/05/2017 08:25
Quảng Trị có nhiều món đặc sản nổi tiếng mang đậm nét đặc trưng từng vùng quê của mảnh đất nhiều nắng gió nơi dải miền Trung. Trong đó, món Trâu lá trơơng là một món ăn ngon và lạ, sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính.
Trâu nướng ăn kèm lá trơơng
Trâu nướng ăn kèm lá trơơng
Ở Quảng Trị, trâu được nuôi rất nhiều vừa để cày ruộng, vừa để lấy thịt. Thịt trâu rất lành tính, có vị ngọt. Người ta có thể chế biến rất nhiều món từ thịt trâu. Trâu ở Quảng Trị được chăn thả tự nhiên ở các đồng cỏ hoặc vùng đồi núi phía Tây. Thịt trâu được làm các món xào, hấp, nướng, xáo, lòng… Trong đó, thịt trâu nướng (phải là thịt trâu non trên dưới 1 tuổi) ăn kèm với lá trơơng hoặc trâu xào lá trơơng là món đặc sản nổi tiếng, tô điểm cho sự đa dạng của ẩm thực Quảng Trị.
image003
Thịt trâu hấp với hành, sả, ớt
Trơơng là loại lá mọc ở vùng rừng núi phía Tây Quảng Trị, thuộc địa phận huyện Cam Lộ, hoặc huyện Hướng Hóa. Loại lá này có tính ấm chống hàn nên chữa được một số bệnh như khớp, cảm lạnh. Lá trơơng sờ vào thấy cứng, có gai nhọn nhỏ ở phần rìa lá và gân sau của lá. Loại lá này có mùi thơm rất riêng biệt và chút cay nồng, thường dùng cuốn với thịt trâu ướp nướng, trâu hấp hoặc thái mỏng với món xào. Phải chọn loại lá vừa phải, không quá già vì lá già thường cứng, xơ và nhiều gai.
image005
Lá trơơng
Trâu trước khi đem nướng (thường sử dụng thịt thăn) sẽ được ướp kỹ các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, dầu mè, dầu hào, mì chính, xì dầu… cho đến khi thấm thịt. Thịt trâu dưới lớp than hồng phải được đảo thường xuyên để không bị cháy lớp ngoài và thịt bên trong vẫn thơm nồng chín tới. Trâu ngon khi nướng sẽ dậy mùi thơm, thịt săn chắc, chuyển vàng nâu bên ngoài và mềm, có màu hồng nhạt bên trong. Trâu nướng xong được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa cùng với lá trơơng tươi, đậu bắp nướng, muối tiêu ớt xanh… Khi ăn vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng  vị cay và mùi thơm của lá trơng tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên làm mê mẩn thực khách thưởng thức.
image007
Thịt trâu nướng bằng bếp than
Món xào được chế biến như sau: Thịt trâu (thịt mông mềm) được thái mỏng từng miếng vừa ăn, ướp gia vị. Lá trơng rửa sạch, để ráo nước, thái bản mỏng. Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho tỏi và ớt tươi vào phi thơm. Thịt trâu sau khi ướp thấm cho lên chảo, đảo đều, to lửa đến khi chín tái thì xúc tạm ra dĩa. Vị cay nhẹ của lá trơơng hòa quyện với cái ngọt của thịt trâu non khiến món ăn trở nên hấp dẫn, thơm ngon lạ lùng.
image009
Trâu xào lá trơơng
Trâu lá trơơng không chỉ là một trong những món ăn ngon và độc đáo mà còn tốt cho sức khỏe. Mới đây, trong hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần thứ IV của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tại 63 tỉnh thành trong cả nước, Quảng Trị rất vinh dự khi món ăn Trâu lá trơơng lọt TOP 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam năm 2016. Đây chính là món ngon góp phần tô điểm, làm phong phú nền ẩm thực của Quảng Trị nói riêng và những làng quê Việt Nam nói chung. Vậy nên, nếu ghé Quảng Trị, đừng quên thưởng thức món Trâu lá trơơng để hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền đất này.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây