Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thứ tư - 08/07/2015 03:16
Nằm giữa miền Trung Việt Nam, Quảng Trị điểm tỳ vai nối hai đầu đất nước. Mảnh đất thân thương, hiền lành, giản dị mà những tên làng, tên núi, tên sông đã hòa vào dòng chảy của thời gian. Trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt của dân tộc, đất và người nơi đây chịu đựng không ít những mất mát, đau thương và chia cắt của sự hủy diệt.
Đồng chí Đinh Thế Huynh - UV Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TW  trao bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia  đặc biệt cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị
Đồng chí Đinh Thế Huynh - UV Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TW trao bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Với những đặc thù của lịch sử, những kỳ tích hào hùng trong chiến tranh và những niềm tin vẻ vang của chiến thắng đã để lại cho Quảng Trị nhiều di sản văn hóa vô cùng quý giá. Trong đó, hệ thống di tích mang một giá trị và tầm vóc to lớn của lịch sử bởi tính phong phú, độc đáo, đặc biệt là di tích lịch sử cách mạng.

Toàn tỉnh hiện có 469 di tích lịch sử cách mạng trên tổng số 518 di tích. Trong đó, có 436 di tích cấp tỉnh, 12 di tích quốc gia và 4 di tích quốc gia đặc biệt. Đây là những dấu ấn oanh liệt mà Quảng Trị trở thành mảnh đất thiêng và nhận được tình cảm chia sẻ của đồng bào, chiến sỹ cả nước. Là cầu nối của ngày hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai sau của nhiều thế hệ khi đến với Quảng Trị. Nhận thức được những giá trị đó, nhiều năm qua Trung tâm bảo tồn Di tích và Danh thắng là đơn vị trực tiếp quản lý, giới thiệu quảng bá hình ảnh đến với công chúng. Xác định công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng là việc làm thường xuyên, liên tục và cũng là nhiệm vụ hàng đầu. Cán bộ chuyên môn của đơn vị không ngừng đưa ra nhiều sáng kiến về nghiên cứu khoa học, những biện pháp để khắc phục khó khăn, phát huy hiệu quả các dự án trùng tu, tôn tạo để nâng cao chất lượng thu hút khách tham quan. 5 năm qua, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả nhiều mặt. Về công tác bảo tồn, Trung tâm đã khởi công và hoàn thành 2/4 dự án phục dựng, tôn tạo di tích và hoàn thành trưng bày bảo tàng sân bay Tà Cơn. Đơn vị tăng cường vận động xã hội hóa di tích, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các đơn vị từng chiến đấu trên địa bàn Quảng Trị ủng hộ tôn tạo di tích. Lập hồ sơ công nhận nhiều di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia; nghiên cứu và hoàn thành hồ sơ khoa học, pháp lý được Chính phủ ra quyết định xếp hạng Quốc gia đặc biệt đối với 3 di tích: Thành Cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. Phối hợp với Bộ Quốc phòng hoàn thành hồ sơ Quốc gia đặc biệt đối với di tích "Hệ thống đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh" qua đất Quảng Trị. Bên cạnh đó, để sử dụng, khai thác và phát huy các giá trị di tích; hàng năm đơn vị luôn bổ sung nhân lực, nâng cao chất lượng hướng dẫn thuyết minh, cơ sở hạ tầng tạo điều kiện an toàn thuận lợi cho du khách đến tham quan. Từ năm 2011 đến tháng 5/2015, các điểm di tích trên toàn tỉnh đã đón nhận 1,4 triệu lượt khách trong và ngoài nước, thu phí tham quan gần 8,3 tỷ đồng. Ngoài khách du lịch thuần túy, Trung tâm đã đón hàng vạn lượt khách gồm các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn đến tham quan, làm việc và hàng trăm đoàn cựu chiến binh hành hương về Chiến trường xưa và đồng đội tại Quảng Trị. Ngoài ra, cán bộ Trung tâm luôn tham gia tích cực, tổ chức đón tiếp chu đáo, đúng nghi thức và hiệu quả các sự kiện lễ hội được tổ chức tại Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, TX Quảng Trị...được lãnh đạo các cấp đánh giá cao...

Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là một việc làm thiết thực, một nhiệm vụ lâu dài của các cấp, các ngành đoàn thể. Chính vì vậy, đơn vị trực tiếp đồng hành với công tác bảo tồn, tôn tạo mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cá nhân, tổ chức đóng góp phương án trùng tu, cung cấp tư liệu, tăng cường huy động nguồn lực cho hoạt động bảo tồn, tôn tạo ngày càng hoàn thiện hơn. Và đây cũng là tâm nguyện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua đối với di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh.

Bài; Ảnh: Lê Văn Hữu

Từ khóa: lịch sử