Bún hến - Đặc sản Làng Mai

Thứ năm - 05/05/2016 13:58
Ai từng đi qua Làng Mai Xá, xã Gio Mai, Huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nếu đã một lần thưởng thức món Bún Hến, chắc hẳn sẽ không quên được hương vị quê hương đậm đà, ngọt ngào trong món ăn dân dã này. Bún Hến không chỉ được mệnh danh là Đặc sản làng Mai mà còn là một món ăn hấp dẫn nhiều người.
Bún hến Làng Mai

Là một trong 65 ngôi làng cổ, làng Mai nổi tiếng với những yếu tố đặc trưng của một làng quê Việt Nam yên bình với cây đa, bến nước, sân đình. Ngôi làng nằm tọa lạc nơi ngã ba sông của 3 con sông lớn, đó là sông Thạch Hãnsông Hiếu và sông Cánh Hòm, là nơi sản sinh nhiều loại ốc, sò, hến, đặt biệt là “chắt chắt” – nguyên liệu chính của món Bún Hến. Nét đặc trưng tạo nên sự khác biệt của Bún Hến làng Mai với những món bún hến ở các vùng khác chính là “chắt chắt”.

Công đoạn chế biến món Bún Hến này cũng khá kì công. “Chắt chắt” sau khi được cào từ sông về, phải được ngâm bằng nước vo gạo và ớt qua đêm để nhả hết sạch bùn. Hôm sau, “chắt chắt” được luộc bằng nước sôi trong vòng 15 phút, muốn cho “chắt chắt” ra vỏ nhanh và đều, phải dùng đũa khuấy qua. Sau đó, “chắt chắt” được vớt ra rổ, lọc bỏ vỏ. Bún hến làng Mai sẽ trọn vẹn vị ngon khi “chắt chắt” được ướp thấm gia vị. Phần nước luộc được lọc sạch, thêm tiêu, ớt, gừng để tạo nên hương vị thơm mát, đậm đà khó có loại nước dùng nào sánh được. Một tô Bún Hến phải đầy đủ các thành phần: chắt chắt, bún, rau sống, bánh tráng, đậu phụng, gia vị ớt tiêu gừng; và ăn kèm một chén nước luộc chắt chắt. Trộn đều bát Bún Hến trước khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện của chắt chắt ngọt mát, rau sống tươi non, bánh tráng giòn tan, và nước dùng thơm nóng.

Bún Hến làng Mai là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị riêng của một vùng quê tỉnh Quảng Trị, khiến ai đã từng được thưởng thức thì sẽ nhớ mãi không quên, muốn một lần được quay lại. Đây chính là món ngon góp phần tô điểm, làm phong phú nền ẩm thực của Quảng Trị nói riêng và những làng quê Việt Nam nói chung.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi