Những món ăn từ quả mít

Thứ ba - 04/11/2014 14:04
Khác với các vùng miền trong cả nước, quả mít chỉ được dùng khi mít đã chín, nhưng ở quê tôi, người ta sử dụng quả mít từ khi mới ra hoa và đến khi mít chín để chế biến nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích.
Quả mít quê tôi
Quả mít quê tôi

Tại Quảng trị, khắp các vùng nông thôn đều trồng được mít, nhà ít thì một vài cây, nhà nhiều hàng chục cây, có nhà mít trồng thành vườn.Tuỳ theo thổ nhưỡng đất đai mà mít từng vùng đất có chất lượng khác nhau, nhưng mít ngon thường được trồng trên vùng gò đồi, đất đỏ ba gian. Ở Vĩnh linh có mít ở vùng đất đỏ Vĩnh hoàng, ở Cam lộ có mít Cùa, Hướng hoá có mít Khe sanh... Là những vùng có quả mít to và ngon.

Cây mít trồng ba bốn năm là ra hoa và cho trái, khi mùa mít bắt đầu, trẻ nhỏ thường hái những dái mít, thái nhỏ cho thêm ít muối sống, ớt tươi và các loại rau thơm, gói vào lá chuối bỏ xuống dưới cối đá giả gạo và ép một lúc cho mít, muối, ớt quyện vào với nhau và đem mở ra ăn, đây là món ăn phổ biến cho những đứa trẻ chăn trâu thời niên thiếu.

Khi quả mít lớn lên trong giai đoan còn non mà ở quê gọi là mít non, qủa mít được chế biến thành nhiều loai thực phẩm rất tiện lơi nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết phải kể đến món canh mít, khi quả mít còn non (hạt chưa có vỏ lụa) ngưới ta hái mít xuống, gọt vỏ (nhớ phải gọt cho hết vỏ xanh) lau và rửa cho sach mủ, bổ ra từng miếng nhỏ và cát thành lát mỏng, canh mít có thể nấu với tôm, thịt nạc, gia vị chế biến thì phải cho thêm một tý ruốc biển mới ngon, khi nồi canh mít đã chín tới, chúng ta cắt ít lá lốt non bỏ vào... nghe mùi thơm từ nồi canh mít là đã muốn thưởng thức ngay. .  

Mít non ngoài nấu canh thì món nộm mít ngày nay cũng đã trở thành một loại ẩm thực đặc sắc được nhiều người ưa chuộng. Cách chế biến nộm mít củng khá đơn giản, mít non hái xuống, gọt vỏ, rửa sạch, bổ ra từng miếng nhỏ cho lên nồi hấp hoặc luộc (nhưng hấp thì tốt hơn, vì nó không bị ngấm nước và giữ được độ ngọt của mít) sau khi hấp chín, chúng ta lấy dao phăm nhỏ miếng mít, sau đó trộn với đậu lạc giã nhỏ, các loại rau thơm (nhất định phải có ít lá lốt) cùng với các gia vị như bột ngọt, muối vừa ăn. Món nộm mít có thể ăn kèm với bánh tráng.

Món nộm mít

Một món ăn đơn giản mà khá ngon từ quả mít xanh đó là mít luộc, cách làm cũng giống như khi làm mít để nấu canh hoặc làm nộm. Khi mít được thái ra từng miếng ta cho vào nồi luộc chín, khi luộc xong ép cho hết nước và thái ra từng miếng vừa ăn, món mít luộc quan trọng nhất là nước chấm hay còn gọi là nước lèo, có nơi người ta chắm với mắm cá muối nhừ chắt lấy nước. Ngoài những món ăn trên nhiều nơi còn thái mít xanh để muối, khi trời mưa rét, thực phẩm khó khăn thì mít muối kho với cá cũng là món ăn ngon và rẻ tiền. Khi quả mít chín, múi mít có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng, được rất nhiều nguòi ưa thich. Sau khi ăn múi mít, xơ mít được phơi khô để kho với cá đồng thì quả là tuyệt vời. Hạt mít đem luộc ăn hoặc để khô rang ăn vừa béo lại vừa bùi...

Cây mít và quả mít gắn bó chặt chẻ với người dân quê tôi, đã đem đến cho người dân những món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng không kém phần bổ dưỡng, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực của xứ gió lào cát trắng.

Bài; ảnh: Trương Phương Nhi

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây