Quảng Trị xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể "Tục chơi bài chòi mùa xuân của người Việt" đệ trình UNESCO

Thứ năm - 03/07/2014 22:16
Thực hiện công văn số 1490/BVHTTDL- DSVH ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về việc xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể "Tục chơi bài chòi mùa xuân của người Việt" đệ trình UNESCO. Ngày 6 tháng 6 năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch về việc thống nhất với kế hoạch dự kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đang tiến hành chỉ đạo các cơ quan liên quan sưu tầm các văn bản tư liệu có liên quan đến di sản văn hóa bài Chòi tại Quảng Trị để phục vụ cho quá trình xây dựng hồ sơ Quốc gia đệ trình UNESCO phê duyệt.

Đây là loại hình sinh hoạt văn hóa diễn xướng dân gian phổ biến ở các tỉnh duyên hải Trung Bộ, được lan tỏa trong một không gian rộng lớn thể hiện sức sống của người miền Trung đó là sự lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống. Đối với Quảng Trị, tục chơi bài chòi được hình thành từ lâu và có nhiều nét khác biệt với các tỉnh miền Trung khác. Sự khác biệt đó thể hiện ở nội dung câu hò, điệu hò, số người tham dự và số người chơi trong một cuộc bài. Những năm gần đây, bài chòi đã có mặt trong các hoạt động lễ hội mùa xuân tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên không khí lễ hội vui tươi, lành mạnh.

Hi vọng trong thời gian tới di sản văn hóa tục chơi bài chòi tại Quảng Trị sẽ sớm được UNESCO phê duyệt./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Trâm

Từ khóa: du lịch, bộ văn, hóa thể