Bài học kinh nghiệm trong công tác xã hội hóa hoạt động Lễ hội

Thứ tư - 06/03/2013 09:48
Nằm ven châu thổ sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị có diện tích đất tự nhiên là 7.402,78ha, dân số 22.760 người. Thị xã Quảng Trị có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như Miếu Thánh Hoàng, đền Xã Tắc của đạo Quảng Trị dựng ở Thạch Hãn, đền Văn Thánh ở An Đôn, Nghĩa Trũng; đặc biệt là tòa Thành Cổ bằng gạch kiên cố, dinh lũy của chế độ phong kiến còn để lại. Thành cổ đã gắn liền với chiến công hiển hách 81 ngày đêm lịch sử của quân và dân ta trong chiến dịch xuân hè năm 1972, làm nức lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Với lợi thế của mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng; nhằm tạo được ấn tượng tốt trong lòng cán bộ, nhân dân; thỏa mãn khát vọng hướng về cội nguồn; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Trong nhiều năm qua, thị xã Quảng Trị đã tổ chức thành công nhiều lễ hội, nhất là lễ hội cách mạng. Trong năm 2012 nhiều lễ hội lớn như kỷ niệm 200 năm lỵ sở Quảng Trị, 40 năm giải phóng Quảng Trị, 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, thị xã đã huy động được nguồn kinh phí đáng kể từ cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tổ chức lễ hội. Với ý nghĩa của chương trình nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đã vào cuộc tổ chức chương trình đêm 30/4; giải đua xe đạp Cúp truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, chương trình tri ân nhân dịp 27/7… hết sức hoành tráng, quy mô, với kinh phí vài chục triệu cho mỗi chương trình. Ngoài ra, các hoạt động như phố ẩm thực, trưng bày cây cảnh, triển lãm ảnh, phố lồng đèn… các tổ chức, cá nhân tự nguyện đảm nhận.

Chương trình Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ vào đêm 14 âm lịch hàng tháng trên dòng sông Thạch Hãn đã được các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài địa phương hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để tổ chức chương trình; chương trình đêm hoa đăng đã trở thành lễ hội tri ân đầy ý nghĩa, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè cả nước về đất và người Quảng Trị.

Ngoài việc tìm kiếm nguồn tài trợ cho hoạt động lễ hội, thị xã Quảng Trị cũng đã tích cực tìm tạo nguồn để xây dựng các thiết chế văn hóa, tri ân phục vụ cho lễ hội như Tháp chuông, Quảng trường, Nhà hành lễ, Bến thả hoa 2 bờ sông Thạch Hãn, Nghĩa Trang liệt sỹ thị xã, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Bắc sông Thạch Hãn, biểu trưng thị xã… với kinh phí hàng chục tỷ đồng

Việc huy động cộng đồng tham gia chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trang trí nơi ở làm việc đạt hiệu quả; trong các ngày có lễ hội diễn ra thị xã đã huy động nhân dân ở những trục đường được xác định là phố lồng đèn tham gia và được sự hưởng ứng tích cực, đã tạo thêm sắc màu cho đường phố hoặc việc treo cờ tổ quốc nhằm đảm bảo tính mỹ quan, nghiêm túc đồng bộ cũng được nhân dân đồng thuận.

Có thể khẳng định hoạt động lễ hội ở thị xã Quảng Trị được tổ chức tốt, có nề nếp, đạt mức xã hội hóa cao. Lễ hội đã thu hút được toàn xã hội tham gia, vừa tự giác, vừa thành tâm, là nơi giao lưu tình cảm, văn hóa, khơi dậy được truyền thống“Uống nước nhớ nguồn”, của dân tộc, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những người đã ngã xuống cho độc lập, tự do của đất nước, quê hương, xoa dịu nỗi đau của những người thân, là đồng chí, đồng đội đã hy sinh nơi mãnh đất này. Thông qua lễ hội nhân dân phấn khởi.

Có được những kết quả đó thị xã Quảng Trị có những bài học kinh nghiệm quý báu:

- Mọi hoạt động đều phải có chủ trương, chủ trương đó phải tạo được sự đồng thuận từ trên xuống dưới. Phải xem hoạt động lễ hội là của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và của toàn thể nhân dân; có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể; công tác quản lý lễ hội phải chặt chẽ, đồng bộ, cơ chế và phương thức quản lý lễ hội phải phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của địa phương, bảo đảm nguyên tắc Nhà nước chỉ đạo, quản lý điều hành, nhân dân tổ chức thực hiện; xây dựng kế hoạch, kịch bản lễ hội, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị; có sự kiểm tra chặc chẽ.

- Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh đất nước con người tại địa phương; về giá trị của di tích, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại mãnh đất này; in tờ rơi giới thiệu di tích lịch sử, giới thiệu sản phẩm, sản vật của địa phương, phổ biến quy chế lễ hội và nội quy bảo vệ di tích, bảo vệ môi trường…

- Huy động sức mạnh từ các tổ chức, tập thể, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước tham gia đóng góp tài chính, vật lực. Điều quan trọng là nguồn lực được công khai, minh bạch, kịp thời.

Xã hội hóa lễ hội mang lại nhiều lợi ích, nhất là việc huy động các nguồn lực, góp phần tiết kiệm ngân sách Nhà nước; phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, khai thác được những kinh nghiệm, kiến thức và sự tham gia một cách tự nguyện của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Với nổ lực của lãnh đạo địa phương, sự chủ động, tích cực trong công tác tham mưu của ngành Văn hóa - Thông tin, sự đóng góp nguồn lực, vật lực của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trên cả nước, hy vọng trong những năm tiếp theo hoạt động công tác lễ hội thị xã Quảng Trị đạt hiệu quả cao hơn, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc./.

Tác giả bài viết: Lê Trần Hiền Thảo

 Từ khóa: quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây