Đại thắng mùa xuân năm 1975 - thắng lợi của niềm tin

Thứ ba - 29/04/2014 08:39
Đại thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, là thành quả kỳ diệu của cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta.

Đánh giá tầm vóc và ý nghĩa thời đại của sự kiện lịch sử trọng đại nàỳ, Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (12-1976) khẳng định:“Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”(1)

Đại thắng lịch sử  mùa Xuân năm 1975, là thắng lợi của trí tuệ con người, của sức mạnh con người, của niềm tin sắt đá của cả một dân tộc, thắng lợi của sự nghiệp chính nghĩa được dẫn dắt bởi một đường lối và nghệ thuật lãnh đạo tài tình, sáng suốt của một Đảng cách mạng kiên cường.

Chính sức mạnh của con người, của niềm tin sắt đá của cả một dân tộc, đã chiến thắng sức mạnh của mọi vũ khí, sức mạnh vật chất vô cùng vượt trội. Về điều này, nhà báo Duylơrannút viết đúng: “Ai cũng biết rằng, trong thế kỷ XX, chính vật chất là nguồn sức mạnh thời đại chúng ta, thời đại có nhiều tên gọi: thời đại năng lượng nguyên tử, thời đại phản lực, thời đại điều khiển học, thời đại chinh phục vũ trụ, thời đại thông tin hóa,… Dù đặt tên cho thiết bị nào thì Mỹ cũng đều có và người Việt Nam đều không có. Sức mạnh duy nhất của Việt Nam là sức mạnh con người” (2)

Trong một sự so sánh, một tương quan vật chất và phương tiện chiến tranh qúa chênh lệch như vậy giữa chúng ta và đế quốc Mỹ thì chính niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp chính nghĩa của dân tộc, vào sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, vào chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và sức mạnh “Chủ nghĩa dân tộc là động lực lớn của đất nước”(3) mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đúc kết, đã làm thất bại thảm hại và toàn diện mọi chiến lược được các tướng tài quân đội và các chính trị gia lão luyện của nước Mỹ nghiên cứu công phu trong cuộc chiên tranh xâm lược Việt Nam.

Niềm tin đó đã thôi thúc cả dân tộc ta không quản hy sinh, gian khổ, tù đày, tra tấn để tự nguyện xông pha vào cuộc trường chinh ròng rã suốt mấy chục năm trời, để vượt qua những thời điểm cực kỳ hiểm nghèo và vô cùng khó khăn tưởng như “ngàn cân treo sợi tóc”.

Niềm tin đó là nguồn sức mạnh vô địch đã thôi thúc, động viên hàng triệu thanh niên, cả nam lẫn nữ, thuộc mọi thành phần dân cư khắp mọi miền Tổ quốc lên đường phục vụ tuyền tuyến, cầm súng diệt giặc, “xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước” với tinh thần “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Niềm tin đó tạo nên sức mạnh thần kỳ để những người ở lại hậu phương miền Bắc tay cày, tay súng; tay búa, tay súng đập tan cuộc chiến tranh phá hoại với những cánh Chim ưng, Thần sấm, Con ma, F.111 cánh cụp cánh xòe, Pháo đài bay B52 các loại, không quản khó khăn và hy sinh, “làm việc bằng hai vì đồng bào Miền Nam ruột thịt”, vì sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ thân yêu của Tổ quốc.

Niềm tin đó cũng đã tiếp thêm nghị lực cho đội quân tóc dài và học sinh, sinh viên có thêm nhiều sáng kiến trong đấu tranh chính trị; cho các chiến sỹ biệt động chiến đấu hết sức anh dũng, ngoan cường và mưu trí trong lòng địch; cho các cán bộ, chiến sỹ không may sa vào tay giặc có thêm sức mạnh để đối mặt với kẻ thù nhằm giữ vững khí tiết, trung thành với cách mạng, không chịu khuất phục, không chịu đầu hàng.

Niềm tin vào lòng nhân ái cách mạng cũng đã được các chiến sỹ cách mạng và đảng viên truyền cho không ít người đang đứng ở bên kia chiến tuyến nhận ra lẽ phải, tự nguyện hoạt động ngay trong hàng ngũ địch, phục vụ cách mạng theo khả năng của mình cho đến tận ngày toàn thắng của cuộc chiến tranh và thống nhất đất nước.

Niềm tin vào sự nghiệp chính nghĩa, vào thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cùng với lòng nhân ái, khoan dung mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng đã thể hiện trong thực tế kháng chiến không những đã tập hợp được mọi người ở trong nước, không phân biệt thành phần xuất thân, không phân biệt đa số hay thiểu số, có tôn giáo hay không có tôn giáo, mà còn đoàn kết được tất cả những người Việt Nam yêu nước đang sinh sống trên toàn thế giới thành một khối thống nhất vì sự nghiệp chung của cả dân tộc. Niềm tin đó còn thức tỉnh cả cộng đồng và nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý vùng lên đấu tranh, đứng về phía chúng ta, hết lòng, hết sức ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của chúng ta cả về tinh thần lẫn vật chất.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 nói riêng, sự toàn thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, còn vừa là sự thể hiện, vừa là thắng lợi của lòng bao dung, lòng nhân ái cao cả, là một minh chứng về chủ nghĩa nhân văn đã được đúc kết thành một giá trị vĩnh hằng trong lịch sử dân tộc ta.

Ngẫm lại giá trị vĩnh hằng của Đaị thắng Mùa Xuân 1975 không phải để say sưa tự ru ngũ mình, mà chủ yếu quan trọng hơn là đem mọi tài năng hiện thực và tiềm tàng vào công cuộc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ bảo vệ  vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Vì vậy, tùy theo ngành nghề, cương vị và năng lực từng giai tầng xã hội, của mỗi người con đất Việt, hảy đem hết tinh thần và nghị lực, đề cao nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, trăm người như một dưới lá cờ Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, đẩy nhanh sự nghiệp xây dựng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh mà Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra.

-----------------------

(1)-Văn kiện Đảng toàn tập, t.37, Nxb CTQG, H.2002. tr.979

(2)-Duylơrannút. Làn gió mát từ thành phố Hò Chí Minh. NxB Thành Phố Hồ Chí Minh, 1975, tr. 73-74.

(3)-Hồ Chí Minh: Toàn tập. Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội. 2000, t1, tr 466

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thanh