“Đảo thép” – “Đảo ngọc” trong tương lai

Thứ sáu - 18/03/2016 14:39
Nhắc đến “Đảo thép” ngay lập tức người ta sẽ liên tưởng đến một hòn đảo anh hùng trong chiến tranh – Chúng tôi đang nói đến Cồn Cỏ, một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị nằm cách đất liền gần 30km. Hòn đảo này đã hai lần vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 1/1/1967 và 25/8/1970.
Đảo Cồn cỏ - Ảnh Hải Quang

Chúng tôi ra thăm Cồn Cỏ và một ngày nắng đẹp. Sóng biển dập dềnh thỉnh thoảng xô mạnh vào bờ đá làm bọt nước bắn lên tung tóe, trắng xóa cả một vùng. Gió thổi liên hồi mang theo cái mặn chát nồng nàn của biển khơi, lẫn mùi khó tả của rong rêu, của cá, của cả cây phong ba hiên ngang giữa muôn trùng sóng cả.

Con đường từ bến đậu lên đảo đã được bê tông hóa. Hai bên, cúc tiểu muội phủ kín lối đi tạo thành một tấm thảm xanh lác đác hoa vàng tạo cảm giác bình yên lạ lùng. Đi bộ khoảng 4 phút, bạn sẽ gặp tòa nhà là trụ sở của UBND huyện đảo và các công trình công vụ, dân sinh khác nhằm phục vụ công tác và đảm bảo đời sống của người dân. Công trình cao nhất ở Cồn Cỏ là ngọn Hải đăng, cao 62m so với mực nước biển. Đứng trên tầng cao nhất của Hải Đăng có thể bao quát được toàn bộ các khu vực của đảo. Nhìn từ đây, đảo Cồn Cỏ có hình dáng tương đối tròn, diện tích khoảng 2,3km². Màu của những mái ngói thấp thoáng ẩn nấp sau tán cây rừng còn nguyên trạng. Người dân ở đây cho biết, Cồn Cỏ còn có cả một rừng bàng ở phía Đông Bắc đảo, đến mùa thu thay lá, cả một khu vực đảo chuyển sang màu đỏ úa như nét chấm phá của một bức tranh trời nước – cỏ cây hữu tình và thi vị.

Chúng tôi thật may mắn khi được trải nghiệm hai thời khắc đẹp nhất trong một ngày tại Cồn Cỏ - lúc bình minh lên và khi hoàng hôn buông xuống. Không khí buổi sáng sớm tại đảo thật trong lành, mát mẻ. Mặt trời như chiếc vòng lửa khổng lồ từ từ ló lên làm sáng rực cả một khoảng đại dương lấp lánh – là lúc đảo nhỏ bắt đầu thức giấc đón chào một ngày mới. Phải đắm mình trong khung cảnh ấy – cảm vị mặn của biển khơi; nghe tiếng sóng, tiếng gió như đang khiêu vũ trong điệu valse lã lướt; thấy cách pha màu điệu nghệ của mặt trời, mây, biển, đá và rừng cây – mới “thấm” được cái “hồn” của Cồn Cỏ. Lúc mặt trời buông xuống, vẻ rạng rỡ kiêu sa nhường chỗ cho chút suy tư, trầm mặc nơi đảo chiều Cồn Cỏ. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để đi dạo một vòng quanh đảo và chiêm nghiệm những giây phút yên bình nơi đây. Mặt trăng cũng đã chờ sẵn từ đằng xa, chỉ đợi khi mặt trời tắt hẳn sẽ buông thả thứ ánh sáng dịu dàng mỏng mảnh nhưng đủ sức soi rọi làm nổi lên vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa quyến rũ của xứ đảo này.

Một góc Đảo Cồn cỏ - Ảnh: Hải Quang

Du khách có thể lựa chọn từng thời điểm thích hợp để thăm Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Bãi Tranh, Bãi Sông Hương, Mõm Hổ, Bến Ông Nghè. Bến Nghè có bãi cát mịn, là khu vực an toàn để tắm biển. Ẩm thực đảo cũng đa dạng với nhiều loại hải sản, ốc, cá như tôm hùm, mực, ốc thổ, ốc nón, ốc bám, cá thu, cá mú, cá vẫu…được người dân bắt vào mỗi buổi chiều thường rất tươi ngon.Du khách tới Cồn Cỏ vào mùa hè còn được thưởng thức canh rau mứt vừa mát lại vừa bổ dưỡng.

Cồn Cỏ hội tụ nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, là bãi đẻ của nhiều loài hải sản quý, rạn san hô đa dạng với nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau (Astrocoenidae; Pocilloporidae; Poritidae). Hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đảo thuộc dạng quí hiếm, vẫn còn giữ được nét hoang sơ với nhiều cây lâu năm, cây leo, cây dược liệu (giảo cổ lam, nhàu…), cây ăn quả (đu đủ, chuối, dừa, dâu da…).

Tạm biệt Cồn Cỏ, chúng tôi không thể rời mắt khỏi những hình ảnh thân thương mà những ngày qua chúng tôi đã gắn bó. Con tàu rẽ sóng đưa chúng tôi vào bờ, kết thúc một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị. Được biết, hiện nay cơ sở hạ tầng tại đảo đang được hoàn thiện để phục vụ dân sinh và khách du lịch. Ngày 14/3/2016, tại văn phòng đại diện huyện đảo ở thành phố Đông Hà, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã có buổi làm việc về Dự án du lịch Cồn Cỏ. Trước mắt, mỗi tuần sẽ có hai chuyến chở khách ra đảo bằng tàu công vụ, bắt đầu từ tháng 4 tới. Như vậy, nếu được quy hoạch và đầu tư hiệu quả, trong tương lai không xa Cồn Cỏ sẽ trở thành “Đảo ngọc” – địa điểm tham quan và khám phá thú vị cho du khách trong nước và quốc tế.

Tác giả bài viết: Ngô Thị