Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ hai - 22/09/2014 21:45
Luật phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 2 thông qua vào ngày 21 tháng 11 năm 2007 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2008.

Qua hơn 6 năm tổ chức thực hiện, Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã tạo được sự chuyển biến quan trọng về nhận thức, hành động của chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục của Luật được chú trọng. Nhiều hoạt động hỗ trợ phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai từ cấp tỉnh đến cơ sở; việc đấu tranh, ngăn chặn, tư vấn, hòa giải, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình kịp thời, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn diễn biến phức tạp, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng, nhất là khu vực nông thôn và miền núi, gây bất đồng trong mỗi gia đình, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư. Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh qua các năm như sau: Năm 2009: 1.958 vụ , năm 2010: 1.761 vụ, năm 2011: 1.632 vụ, năm 2012: 1.036 vụ. Nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình chủ yếu là phụ nữ chiếm khoảng 90%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực gia đình, trong đó chủ yếu là do: Công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật phòng, chống bạo lực gia đình chưa được tiến hành thường xuyên, chưa mang lại hiệu quả thực sự. Một số cấp ủy đảng, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình; việc xử lý các hành vi bạo lực gia đình theo Luật chưa nghiêm; chế tài thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình chưa đủ mạnh; chưa có những giải pháp tích cực để phòng ngừa và ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, thái độ của một bộ phận người dân vẫn còn thờ ơ trước vấn nạn bạo lực gia đình. Đặc biệt, chính nạn nhân của bạo lực gia đình vẫn còn xem đó là chuyện riêng của gia đình mình nên nhẫn nhục chịu đựng.

Tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi gia đình và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Từng bước ngăn chặn, xử lý nghiêm nhằm giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình. Xây dựng nền tảng gia đình bền vững:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình;  Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước vềphòng, chống bạo lực gia đình, triển khai đầy đủ chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Có kế hoạch chỉ đạo, theo dõi, cập nhật thông tin và xử lý kịp thời những hành vi bạo lực gia đình ngay từ các địa bàn thôn, bản, khu phố...; Tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đìnhtại các địa bàn khu dân cư .

Tổ chức các chiến dịch, sự kiện truyền thông, vận động về phòng, chống bạo lực gia đình, tổ chức hội thi, hội thảo, diễn đàn, tọa đàm, tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc... nhân các ngày lễ: Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực chống lại phụ nữ (25/11).

Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung: Chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ  các thành viên gia đình; Truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam; kiến thức, kỹ năng về hôn nhân gia đình và xây dựng gia đình văn hóa; kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật trong hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và nội dung khác có liên quan;Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trực tiếp tại gia đình,thôn, tổ dân phố, khu dân cư  về: về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, kỹ năng tổ chức đời sống gia đình...; gắn truyền thông với các hoạt động giáo dục gia đình, lồng ghép triển khai xây dựng “Người tốt, việc tốt ”theo Chương trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 09 năm 2011; các phong trào, cuộc vận động, đề án, của trung ương, địa phương đang triển khai tại các địa bàn.

Trong mỗi gia đình các thành viên cần nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa trong việc xây dựng gia đình; xây dựng đạo đức lối sống tốt đẹp, phát huy tốt những giá trị của gia đình truyền thống; sống có trách nhiệm, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, khắc phục thái độ độc đoán, gia trưởng, lối sống phụ thuộc; những hủ tục mê tín, hành vi bạo lực ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình; thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nướcvề phòng, chống bạo lực gia đình, các quy định của địa phương, quy ước của cộng đồng…

Ngày 05/09/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1572/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tuyên truyền về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng đến năm 2020”, để tổ chức thực hiện hiệu quả mục tiêu của Đề án cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và sự chung tay cùng vào cuộc của cả cộng đồng.

Tác giả bài viết: Lê Thị Duyên