Điểm nhấn từ một Liên hoan văn nghệ cơ sở

Chủ nhật - 17/08/2014 13:37
Những giai điệu hay, những ca từ đẹp và nhiều chương trình hấp dẫn đã tạo được điểm nhấn tại Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa trong toàn tỉnh, diễn ra từ ngày 10 đến 13 tháng 8 năm 2014 tại Thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh.
Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa toàn tỉnh năm 2014

Về tham dự liên hoan có hơn 300 diễn viên, nhạc công, người làm chương trình với 51 tiết mục đến từ các khu phố, Phường, làng văn hóa của 9 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Đây là một hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về cơ sở của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh nhân dịp kỷ niệm 60 Đặc khu Vĩnh Linh. Liên hoan là dịp gặp gỡ, giao lưu, khơi dậy phong trào văn nghệ quần chúng, cũng như việc giữ gìn và phát huy đậm đà bản sắc văn hóa của các vùng, miền trong toàn tỉnh. Đồng thời liên hoan văn nghệ còn là dịp gắn kết tình cảm những hạt nhân xuất sắc, những bông hoa tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Hôm qua họ là những nông dân sớm trưa với ruộng đồng, những cán bộ phong trào năng động, những nhân viên tận tụy, nhiệt tình với công việc thì hôm nay họ là những diễn viên biết đem lời ca, điệu múa đến với sân khấu liên hoan. Mỗi đội về tham dự liên hoan đều bám sát được nội dung, thực hiện đúng quy định về thời lượng và tập trung khai thác, xây dựng chương trình mang những nét văn hóa độc đáo riêng của từng vùng, miền, địa phương là điểm nỗi bật trong liên hoan. Trên phương diện nghệ thuật, hầu như đội nào cũng có những tiết mục hay, ấn tượng thu hút được sự chú ý của người xem cũng như được Ban tổ chức đánh giá cao. Có nhiều chương trình tham gia liên hoan được nhận xét vượt trội cả về nội dung, kết cấu, khai thác được chiều sâu về chất lượng nghệ thuật, như các tiết mục: "Thạch Hãn-Hiền Lương nặng nghĩa sâu tình', "Lính đảo đợi mưa", "Trở về Quảng Trị" của Khu phố 7, Phường 3, TX Quảng Trị. Khóm phố văn hóa Thành Công, TT Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh với các tiết mục: "Tự hào đất mẹ Vĩnh Linh", "Dệt một niềm tin", "Tháng năm nhớ Bác". Chương trình mang bản sắc vùng cao với phong cách chân thực và hồn nhiên, cháy bỏng và hoang dã làm toát lên nét riêng mang đậm tâm hồn của người dân ở miền Tây Quảng Trị qua các tiết mục: "Tun Lâng-Dân ca PaCô", "Gĩa gạo", "Cồng chiêng ngày hội" của làng văn hóa La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông. Dung dị, mộc mạc và tìm về ký ức bên dòng giới tuyến như; "Chiều Hiền Lương", "Gio Linh yêu thương" của Khu phố 3, TT Cửa Việt của huyện Gio Linh. Mang hương sắc của biển, trữ tình và đằm thắm như: "Say trong câu hát biển trời Hải Lăng", "Con sông tuổi thơ tôi", "Mắt xanh Cồn Cỏ" của Làng Đại An Khê, xã Hải Thượng, Huyện Hải Lăng...Đặc biệt Liên hoan lần này có nhiều tổ khúc dân ca được Ban giám khảo, Ban tổ chức đánh giá viết tốt, hát hay như: "Thạch Hãn-Hiền Lương nặng nghĩa sâu tình" của Khu phố 7, Phương 3 của TX Quảng Trị, "Chung một lời thề" của Khu phố 1, TT Cam Lộ, "Tháng năm nhớ Bác" của khóm phố văn hóa Thành Công, TT Hồ Xá của huyện Vĩnh Linh. Các đội tham gia có tính bứt phá tại liên hoan do có sự quan tâm và đầu tư của Phòng văn hóa thông tin như: Huyện Đakrông, Gio Linh và TP Đông Hà. Bên cạnh một số ưu điểm, như chất lượng các đội khá đồng đều, khai thác và bám sát được nội dung, ngôn ngữ giãn dị phù hợp với không gian biểu diễn, trang phục đẹp và làm chủ được sân khấu...thì liên hoan cũng còn một số tồn tại như: Nhiều đội chưa khai thác hết thế mạnh của địa phương, đạo cụ còn khô cứng, lạm dụng múa quá nhiều nên chưa phù hợp với không gian văn nghệ của làng văn hóa...

Liên hoan làng văn hóa là cơ hội thi tài, thử sức để khám phá và tìm ra những hạt nhân tiêu biểu cho phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Đồng thời, qua đó để đánh giá cái hay, cái chưa hay, cái làm được, cái chưa làm được của công tác văn hóa cơ sở. Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải nhất chương trình cho: Khu phố 7, Phường 3 của TX Quảng Trị và Khóm phố văn hóa Thành Công, TT Hồ Xá của huyện Vĩnh Linh. Giải nhì được trao cho: Làng văn hóa La Lay, xã A Ngo của huyện Đakrông, Khu phố 3, TT Cửa Việt của huyện Gio Linh và Làng Đại An Khê, xã Hải Thượng của huyện Hải Lăng. Giải ba thuộc về Khu phố 1, TT Cam Lộ của huyện Cam Lộ, Tiểu khu 3, TT Ái Tử của huyện Triệu Phong, Khu phố 2, Phường 2 của TP Đông Hà và Làng văn hóa Khóm Xuân Phước, TT Lao Bảo của huyện Hướng Hóa. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 15 giải A và 19 giải B cho các tiết mục xuất sắc tại Liên hoan.

Bài; ảnh: Văn Hữu