Du lịch Quảng Trị tăng trưởng bình quân 20%/năm

Thứ ba - 22/03/2016 09:37
UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Biển Quảng Trị- điểm thu hút nhiều du khách

Trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng du lịch tỉnh Quảng Trị đạt trung bình 20%/năm. Kết quả này phần nào khẳng định khả năng phát triển, vai trò, vị trí ngày càng quan trọng của du lịch với phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Trị.

Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa không ngừng tăng lên, năm 2015 tăng 4,7 lần so với năm 2005; trong đó, khách du lịch quốc tế tăng 2,7 lần, khách du lịch nội địa tăng 5,3 lần. Tốc độ tăng trưởng về khách du lịch quốc tế giai đoạn 2005 – 2015 đạt 12,6%/năm.

Thu nhập từ hoạt động du lịch từng bước được nâng cao, từ 265 tỷ đồng năm 2005 lên 1.410 tỷ đồng năm 2015, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trên cơ sở đó, Quy hoạch phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu đưa ngành du lịch cùng với thương mại – dịch vụ trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, là động lực phát triển kinh tế xã hội, xứng đáng với tiềm năng du lịch to lớn và đa dạng của tỉnh. Phát triển mạnh ngành du lịch và dịch vụ du lịch để góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Quảng Trị và cả nước nói chung.

Dự kiến, đến năm 2020, Quảng Trị sẽ thu hút 370.000 lượt khách quốc tế và 2 triệu lượt khách nội địa; năm 2030 thu hút 740.000 lượt khách quốc tế, 3,5 triệu lượt khách nội địa. Phấn đấu năm 2020, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 178 triệu USD, năm 2030 là 607 triệu USD. Đồng thời tạo thêm nhiều việc làm, góp phần giảm nghèo tại các địa phương.

Trên cơ sở đánh giá hiện trạng du lịch tỉnh Quảng Trị, đơn vị tư vấn đã đưa ra các nhóm giải pháp gồm: đầu tư và thu hút vốn đầu tư, hợp tác liên kết, xúc tiến quảng bá, tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn cần xác định chiến lược phát triển du lịch của tỉnh gắn với tiểu vùng sông Mê Kông trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối giữa các tỉnh Bắc miền Trung và miền Trung. Chú trọng phát triển du lịch hoài niệm tâm linh, chiến trường xưa và đồng đội; bổ sung thêm tuor, tuyến du lịch đến đảo Cồn Cỏ, hang động Brai, cảng biển Mỹ Thủy; Sở Văn hóa TT&DL cần nghiên cứu có đề xuất thêm về sản phẩm du lịch như ẩm thực, hàng hóa lưu niệm… Bên cạnh đó, việc đầu tư các công trình dự án, khu vui chơi cần có trọng tâm; chú trọng thương hiệu du lịch Quảng Trị và có chiến lược đối với con người làm công tác du lịch, xúc tiến kêu gọi đầu tư từ đó đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nguồn tin: baomoi.com