Giao lưu CLB dân ca Trung tâm Văn hóa tỉnh và CLB thơ - ca làng Tùng Luật

Thứ tư - 12/08/2015 08:18
Chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ngày 11/8/2015, CLB dân ca Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị tổ chức giao lưu hát dân ca với CLB thơ-ca làng Tùng Luật của xã Vĩnh Giang thuộc huyện Vĩnh Linh.
Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bí thư Đảng ủy  xã Vĩnh Giang tặng hoa cho chủ nhiệm hai câu lạc bộ
Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Giang tặng hoa cho chủ nhiệm hai câu lạc bộ

Về dự đêm giao lưu có đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Các phòng ban của Sở, Ban giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh, chủ nhiệm các CLB, cũng như các thành viên CLB, cán bộ nghiệp vụ và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn đến xem và cổ vũ. Giao lưu là dịp gặp gỡ, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm của những người đam mê dân ca. Đồng thời là cơ hội để bảo tồn, gìn giữ và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở các địa phương, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, sức sáng tạo nghệ thuật của người dân về một loại hình văn hóa dân gian. Với niềm say mê cũng như tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, các câu lạc bộ đã luyện tập và biểu diễn nhiều tiết mục có chất lượng cao. Các làn điệu dân ca, các điệu lý, tổ khúclà những câu ca dân gian ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, yêu lao động...qua lời ca tiếng hát đã thể hiện nét đẹp riêng biệt của nhiều vùng miền trên quê hương Quảng Trị. Chương trình giao lưu đã thu hút được nhiều thế hệ tham gia là các em học sinh, các bà, các mẹ cũng như cán bộ công chức, viên chức cháy hết mình vì tình yêu dân ca... Được biết, làng Tùng Luật là vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, là chiếc nôi của những làn điệu dân ca, dân vũ. Chính vì vậy, hát dân ca được người dân lưu truyền, nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ ở tất cả các gia đình, thôn xóm và luôn gắn bó với họ trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày...

Khép lại buổi giao lưu, nhưng dư âm còn động mãi trên khuôn mặt của những nghệ nhân, diễn viên và mỗi khán giả đến tham dự. Ngày mai, trên những xóm làng hay các cơ quan đơn vị họ lại cất cao những lời ca tiếng hát của quê mình để cuộc sống thêm phần tươi đẹp, đủ đầy và hạnh phúc.

Bài; Ảnh: Văn Hữu