Hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014

Thứ ba - 31/12/2013 09:00
Ngày 27/12/2013, tại Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014.
Đồng chí Nguyễn Đức Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới điều hành hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới điều hành hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí trưởng, phó Ban Chỉ đạo và các thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh, huyện, thị, thành phố; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy; cán bộ theo dõi nông thôn mới các huyện, thị xã.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 theo Quyết định 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng chính phủ, từ năm 2010, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc cụ thể hoá các nội dung chương trình.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã tổng kết công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện các văn bản của Chính phủ, công tác thông tin tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng và trên nhiều kênh khác nhau tạo sự chuyển biến sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động. Ban Chỉ đạo còn quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về xây dựng nông thôn mới; công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới; công tác phát triển sản xuất và đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Đến thời điểm 30/11/2013, Quảng Trị đã có 4 xã đạt từ 15-18 tiêu chí (chiếm 3,4%); 31 xã đạt từ 10-14 tiêu chí (chiếm 26,4%); 67 xã đạt từ 5-9 tiêu chí (chiếm 57,2%); 15 xã đạt dưới 5 tiêu chí (chiếm 12,8%).

Báo cáo cũng đã nêu ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền, nhất là ở cơ sở, các hoạt động hưởng ứng phong trào chưa thường xuyên liên tục ...

Hội nghị đã đề ra mục tiêu và giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014 - 2015. Đến năm 2015, tỷ lệ xã và mức độ đạt tiêu chí nông thôn mới là: 20% số xã đạt 19 tiêu chí; 30% số xã đạt 15-18 tiêu chí; 30% số xã đạt 12-14 tiêu chí; 20% số xã đạt 10-12 tiêu chí.

Tác giả bài viết: Trương Đình Anh