Thứ sáu - 18/03/2016 14:35
Ngày 17/3/2016, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2015 và tuyên dương, khen thưởng đơn vị văn hóa xuất sắc.
Đ/c Mai Thức – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trao bằng công nhận đơn vị văn hóa xuất sắc cho các đơn vị tại lễ tổng kết

Đây là món quà tinh thần nhằm động viên, khích lệ các đơn vị văn hóa tiêu biểu trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đồng thời là dịp để các đơn vị văn hóa giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm để không ngừng nỗ lực đưa phong trào ngày càng phát triển đa dạng, phong phú để nâng cao đời sống văn hóa ở mỗi cộng đồng dân cư. Tại lễ tổng kết, 43 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa xuất sắc và 4 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa năm 2015, họ là những điển hình có sự hưởng ứng mạnh mẽ và đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở các làng, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị. Tính đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 995/1.070 làng, bản, khu phố được công nhận làng, bản, khu phố văn hóa đạt tỷ lệ 92,9%, có 909/976 cơ quan, đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa đạt tỷ lệ 93%. Tính riêng trong năm 2015, có 34 làng, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa, có 43 đơn vị văn hóa xuất sắc, 4 đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Về việc thực hiện Thông tư 17/2012011/TT-BVHTTDL ngày 02/12/2011 về quy định chi tiết, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” và Thông tư số 02/2013/TT-BVHTTDL ngày 24/01/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” đã được nhiều địa phương triển khai thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 14/14 phường đã đăng ký phát động “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, 11 thị trấn/10 huyện đăng ký phát động “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, có 02 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 25 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Về xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa và thể thao. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân. Từ đây góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nêu cao tính dân chủ, tinh thần đoàn kết và nhu cầu hưởng thụ văn hóa, rút ngắn khoảng cách văn hóa giữa các vùng miền trong toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 97 nhà văn hóa/141 xã, phường, thị trấn chiếm tỷ lệ 68% với mức đầu tư từ 500 – 1.200 triệu đồng/nhà văn hóa. Có 952 nhà văn hóa/1070 làng, bản, khu phố chiếm tỷ lệ 88,9% với mức đầu tư từ 300 – 600 triệu đồng/ nhà văn hóa. Hầu hết các nhà văn hóa thôn, bản, khu phố, các xã, phường, thị trấn được đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp ở cộng đồng khu dân cư. Năm 2015, toàn tỉnh xây mới 20 nhà văn hóa thôn, khu phố và tu sửa, hoàn thiện 3 nhà văn hóa…Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xuất phát từ nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay, Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh và các địa phương luôn xem phong trào xây dựng gia đình văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm và cốt lõi. Chính vì vậy, công tác kiểm tra, thẩm định của Ban chỉ đạo tỉnh nhận định nhiều địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, bình xét, công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa. Việc công nhận lại Gia đình văn hóa hàng năm ở một số địa phương được quan tâm, không chạy theo thành tích như ở huyện Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh… Để biểu dương các điển hình tiên tiến của phong trào, Ban chỉ đạo các cấp ở một số địa phương đã tổ chức nhiều hình thức như Hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu các cấp, tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu vào đúng dịp ngày gia đình Việt Nam 28/6. Năm 2015, toàn tỉnh có 142.160/159.658 gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 89%...

Nghị quyết TW 5 (khóa VIII) "Về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", trong đó Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thực sự tạo được giá trị bền vững và được hưởng ứng mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng dân cư. Với Quảng Trị, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của Phong trào Xây dựng đời sống văn hóa để tăng cường công tác tuyên truyền, khơi dậy và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người dân ở cộng đồng dân cư. Chú trọng sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình hay, khắc phục những hạn chế và động viên kịp thời những cá nhân, tập thể tiêu biểu để phát triển phong trào. Lồng ghép phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với phong trào xây dựng Nông thôn mới và phòng, chống các tệ nạn xã hội…

Bài; Ảnh: Văn Hữu