Thứ hai - 02/06/2014 22:32
(Web Quảng Trị) UBND tỉnh vừa ký ban hành Quyết định số 983/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch khai thác tiềm năng, lợi thế Hành lang kinh tế Đông Tây giai đoạn 2014 - 2015, tính đến năm 2020.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tiếp tục huy động mọi nguồn lực để khai thác tốt hơn các tiềm năng, lợi thế Hành lang kinh tế Đông - Tây, tạo bước đột phá mới nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu thương mại, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, hình thành các trung tâm thương mại - du lịch, dịch vụ, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; giải quyết tốt vấn đề việc làm, xóa đói giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân.

Nhiệm vụ của kế hoạch đề ra: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong cấp phép đầu tư; Cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến thu hút đầu tư và thủ tục xuất nhập khấu, xuất nhập cảnh để các nhà đầu tư, khách du lịch dễ dàng và thuận tiện khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, thuế, xây dựng, giao thông vận tải;

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá và tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Tích cực thu hút các nguồn vốn đầu tư cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Bổ sung, hoàn thiện các chính sách ưu đãi đầu tư trong từng thời kỳ. Xây dựng và ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư đến năm 2020, đa dạng hóa các hình thức tạo vốn nhất là nguồn vốn của các doanh nghiệp, vốn của các thành phần kinh tế.

Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Chú trọng đầu tư để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hợp tác quốc tế; bổ sung thêm biên chế nhằm đáp ứng nhu cầu hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường hợp tác với các Tổ chức giáo đục, các Trường Đại học của Lào và Thái Lan để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng về chuyên ngành, thông thạo tiếng Lào, tiếng Thái, tiếng Anh

Tăng cường hoạt động đối ngoại và liên kết hợp tác với các tỉnh và các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Đẩy mạnh xây đựng kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị: Tiếp tục thực hiện đầu tư có tập trung, có trọng điếm các công trình kinh tế kỹ thuật và xã hội, nhất là hệ thống giao thông, kết cấu hạ tầng các khu kinh tể trọng điếm, các khu dịch vụ - du lịch trên tuyến Hành lang.

Tăng cuờng giao lưu hợp tác về văn hoá để tạo sự hiểu biết về phong tục tập quán, các đặc trưng văn hoá của các nước trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, từ đó tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Quyết định giao cho Sở Ngoại vụ là cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, địa phương liên quan theo dõi, tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch này để tham mưu, báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn