Kỷ niệm 50 năm ngày đồng khởi Cùa

Thứ hai - 07/07/2014 16:25
Ngày 5/7/2014, Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Cam Lộ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày đồng khởi Cùa (5/7/1964-5/7/2014). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hồ Thanh Tự, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Cam Lộ qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.
Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sau Hiệp định đình chiến năm 1954, đất nước bị chia cắt làm hai miền, một phần của Quảng Trị, trong đó có Cam Lộ nằm trong vùng kìm kẹp của đế quốc Mỹ. Nhận thấy được vị trí chiến lược của vùng Cùa (gồm 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ), đế quốc Mỹ và bọn tay sai đã đưa lực lượng đến đây để chốt giữ, xem vùng đất này là lá chắn phía Tây của trục đường số 9 huyết mạch, chúng ra sức dồn dân lập ấp, xây dựng các khu tập trung nhằm kiểm soát, khống chế nghiêm ngặt quần chúng, thủ tiêu tinh thần đấu tranh cách mạng của nhân dân ta. Vào trung tuần tháng 4/1964, Tỉnh ủy Quảng Trị triệu tập hội nghị mở rộng để quyết định tổ chức đồng khởi phá thế kìm kẹp của kẻ thù, giành chính quyền về tay nhân dân ở Quảng Trị. Vùng Cùa, Cam Lộ được Tỉnh ủy quyết định chọn làm điểm khởi đầu phong trào đồng khởi. Đêm mồng 4 rạng ngày mồng 5/7/1964, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Quảng Trị, được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang địa phương, quần chúng nhân dân ở vùng Cùa tự trang bị các loại vũ khí đồng loạt vùng lên phá ấp chiến lược, đập tan bộ máy chính quyền tay sai, lập nên chính quyền cách mạng, mở đầu cho phong trào đồng khởi diệt ác, phá kìm, chuyển phong trào từ thế đấu tranh cầm cự sang chủ động tiến công địch giành chính quyền. Từ thắng lợi của phong trào đồng khởi tại vùng Cùa, Tỉnh ủy đã phát động mạnh mẽ phong trào đứng lên khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân tại nhiều vùng nông thôn, đồng bằng trong tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh gặp gỡ thân mật với các đồng chí nguyên là lãnh đạo,
chỉ huy và tham gia đồng khởi Cùa

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thắng lợi của phong trào đồng khởi Cùa là kết quả của quá trình đấu tranh kiên cường, bám dân, giành dân, dựa vào dân để xây dựng và phát triển lực lượng cách mạng của Tỉnh ủy Quảng Trị trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, tạo đà cho nhiều địa phương trong tỉnh đứng lên phá ấp chiến lược, giành chính quyền về tay nhân dân… Để xứng đáng với quê hương anh hùng, đồng chí mong rằng, Đảng bộ Cam Lộ nói chung, quân và dân vùng Cùa nói riêng phát huy truyền thống trung dũng, kiên cường, vượt qua khó khăn, ra sức lao động sản xuất, đoàn kết sáng tạo, chung tay xây dựng quê hương Cùa trở thành địa phương có nền kinh tế- xã hội phát triển, quốc phòng- an ninh được giữ vững, xứng đáng với sự hy sinh của đồng bào, đồng chí trong hai cuộc kháng chiến anh dũng, xứng đáng với truyền thống mảnh đất anh hùng.Sau ngày giải phóng, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần đồng khởi của quê hương, nhiều phong trào thi đua hành động cách mạng trên địa bàn huyện Cam Lộ được dấy lên rộng khắp. Kinh tế từng bước phát triển khá toàn diện và đúng hướng, văn hóa- xã hội có những chuyển biến tích cực, quốc phòng- an  ninh được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội giữ vững. Cùng với sự phát triển chung của toàn huyện, trong những năm qua, vùng Cùa đã có nhiều bước tiến vững chắc trên tất cả các lĩnh vực, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Hồng Hà

Nguồn tin: quangtri.gov.vn