Quảng Trị chuẩn bị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hoá phi vật thể lần thứ Nhất - năm 2015

Thứ hai - 13/10/2014 14:20
Ngày 25/6/2014 Chính phủ đã ban hành Nghị định 62/2014/NĐ-CP về quy định chi tiết đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục xét tặng danh hiệu NNND và NNƯT trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể .
Các nghệ nhân tham gia Lễ hội ARiêuping - huyện Đakrông

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã triển khai kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Nhất - năm 2015  nhằm xét chọn, tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh, ở các lĩnh vực: Tiếng nói, chữ viết; văn hoá dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong việc tôn vinh, hiện thực hóa việc hỗ trợ các nghệ nhân, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Hiện nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã nhận được các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu của các nghệ nhân từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn và hoàn tất các thủ tục chuẩn bị họp Hội đồng xét chọn danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cấp tỉnh diễn ra vào cuối tháng 10.2014.

Danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”  được xét tặng cho cá nhân đạt đủ các tiêu chuẩn:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tâm huyết, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng; đào tạo được cá nhân đang tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể;

3. Có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể, có thành tích, giải thưởng, sản phẩm tinh thần hoặc vật chất có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thẩm mỹ, kỹ thuật; Có thời gian hoạt động trong nghề từ 15 năm trở lên.

Với những quy định nêu trên, có thể tin tưởng việc tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” sẽ đảm bảo chất lượng, đúng quy định của pháp luật, là sự động viên to lớn đối với các nghệ nhân đã tích cực truyền dạy, phổ biến tri thức và kỹ năng cho thế hệ trẻ sau này.

Bài; ảnh: Nguyễn Thị Lệ Quyên