Quê hương tôi rộn ràng đón Tết

Thứ năm - 15/01/2015 15:37
Nằm trên ngọn đồi xưa kia ngút ngàn sim tím, làng Phương Ngạn (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) quê tôi có bề dày truyền thống đã gần 700 năm lịch sử. Uốn mình bên dòng sông Thạch Hãn oai hùng, quê hương tôi được biết đến với danh hiệu rất nổi tiếng “Quạt tre Phương Ngạn”. Thuở trước, khi đời sống công nghiệp chưa phát triển, dân trong làng đi lên cũng nhờ ngành nghề truyền thống này. Từ già trẻ, gái trai trong thôn xóm đều vui vẻ tham gia sản xuất, làm nên những chiếc quạt nhỏ xinh, giúp xua đi cái oi bức của những ngày hè nóng rát.
Nghề đan lát tại làng Phương Ngạn, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong

Trải qua những năm tháng thăng trầm và phát triển, quê hương tôi dần dần đổi sắc, từng bước đi lên. Đời sống kinh tế khấm khá dần, hoạt động văn hóa cũng từng ngày thay da đổi thịt. Thấm thoát thoi đưa cũng được bốn năm kể từ ngày quê tôi vinh dự đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa. Đồng hành với đó là hệ thống điện đường ngày càng được hoàn thiện, bà con ai ấy đều vui mừng phấn khởi. Sự chuyển mình ấy còn được thấy rõ thông qua hình thức sản xuất ngành nghề truyền thống. Từ việc chuyên sản xuất những chiếc quạt tre, bà con quê hương tôi chuyển dần sang làm nghề đan lát… Phần vì mưu sinh, phần là thích ứng với những sự thay đổi, tiến bộ của cuộc sống hiện đại theo thời gian năm tháng...

Đi quanh một vòng trong thôn,lòng tôi lại rộn ràng với không khí vui tươi của mọi người đang hăng say, miệt mài làm những chiếc lồng tre, cái giường, hay đôi đòn gánh… Những âm thanh quen thuộc của những bác đan lồng tre, tiếng lốc cốc của người thợ làm giường, tiếng trò chuyện tươi cười của các cô gái, chị em đang vót đũa, chẻ lạt,… Sự nô nức của nhiều em nhỏ, sao mà gần gũi và thân thương đến thế! Tôi vẫn nhớ như nguyên lời của ông tôi ngày ấy: “Làng ta vốn nổi tiếng với cái quạt từ truyền thống ngàn xưa. Nghề đan lát cũng xuất hiện lâu rồi nhưng không bằng cái quạt. Làm nên được cái lồng, cái trác… cũng nhờ đó mà có được một đời sống ấm no, tốt đẹp”. Dạo bước ngắm cảnh trong thôn, tiếng bước chân tôi hòa cùng với nhịp điệu của những “nghệ nhân thực thụ” đang cười nói, chẻ từng đoạn tre, róc từng sợi lạt… Những sản phẩm nhỏ nhắn ấy nhưng mang lại sự hữu dụng cho mọi người và vui xuân đón một cái Tết đầm ấm, điền viên. Là một hộ gia đình làm nghề đã lâu, xây dựng nhà cửa cũng từ “cái rựa, cây tre”, vợ chồng chú Nguyễn Quê nói với tôi: “Quê mình đất đai canh tác ít, thời gian rảnh rỗi sau mỗi mùa vụ, làm cái nghề này tuy vất vả nhưng được cái ổn định…”. Cũng như chú Nguyễn Quê, anh Nguyễn Văn Đồi có hơn ba chục năm kinh nghiệm trong nghề đan lát. Nuôi bốn đứa con ăn học thành người cũng từ những cây tre trong thôn trong xóm. Trò chuyện một hồi lâu, anh kể lại: “Mặc dù không nổi tiếng và lâu đời như làm quạt nhưng đây cũng là một nghề truyền thống của làng ta. Khi còn trẻ nhờ học được nghề này từ các cụ, bây giờ có tuổi nên chỉ làm cho khoây khỏa và cũng chuẩn bị để đón một cái Tết đầy đủ hơn”.

Những ngày giáp Tết này, thời tiết se se lạnh nhưng không làm nản chí những người thợ thủ công, những nghệ nhân của thôn xóm. Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm làng nghề như lồng, trác, lạt, giường… tăng lên trong những ngày này càng thêm phần khẩn trương, rộn ràng trên khắp cả quê tôi. Đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Hùng, một trong những hộ chuyên làm nên những chiếc giường tre, những đôi đòn gánh… Vừa làm anh vừa chia sẻ: “Những ngày gần Tết này vợ chồng tôi phải làm cật lực, không kể ngày đêm để phục vụ khách hàng. Ngày thường chúng tôi làm xong phải mang ra chợ để bán nhưng gần cả tháng nay khách hàng đến tận để nhà đặt hàng…”. Sự vui vẻ của bà con lối xóm càng làm tôi cảm nhận thêm nhiều về cái không khí hạnh phúc, nhẹ nhàng và an vui ấy. “Nhờ đó không khí Tết năm nay vui hơn nhiều, không còn phải lo lắng thêm gì nữa”, anh Hùng cho biết thêm. Gặp Trưởng thôn Nguyễn Xuân Lộc, anh nói trong vui mừng: “Trong thôn ta năm nay bà con đều phấn khởi lắm! Thời gian này nhà nào cũng phấn khởi sản xuất, đan lát… để đến đón mừng năm mới”. Tuy vậy, vẫn đâu đó chút đăm chiêu của người Trưởng thôn rất hết mực vì thôn xóm, mong muốn cho ngành nghề quê hương ngày càng thêm tươi sáng. Được biết, theo Quyết định số 2311/QĐ-UBND ngày 27 tháng 11 năm 2012 của UBND tỉnh Quảng Trị, việc xây dựng, lập hồ sơ đề nghị công nhận làng nghề truyền thống đan lát cho quê tôi cũng không còn bao xa nữa... Đây là một tín hiệu vui khiến cho tôi cảm thấy tự hào hơn về quê hương đất tổ, đặc biệt trong không khí của những ngày giáp Tết./.

Tác giả bài viết: Minh Kỳ