Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị - Trại giam Nghĩa An triển khai kế hoạch phối hợp giai đoạn 2015 - 2018

Thứ hai - 05/10/2015 09:46
Nhằm tăng cường sự phối hợp và tổ chức có hiệu quả các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân, góp phần tích cực vào công tác cảm hóa, rèn luyện nhân cách đạo đức, lối sống, cũng như tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức của phạm nhân để họ sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng. Ngày 30/9/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị và Trại giam Nghĩa An thuộc Tổng Cục VIII-Bộ Công an triển khai kế hoạch phối hợp về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân giai đoạn 2015 - 2018.

Tham dự triển khai kế hoạch có các đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Thanh Tâm, Giám thị trại giam, cùng các đồng chí Phó giám thị, đội trưởng các phân trại, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cán bộ chiến sỹ, cán bộ nghiệp vụ văn hóa, diễn viên của hai đơn vị. Nằm trong chương trình phối hợp gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị thực hiện tổ chức các hoạt động tuyên truyền, xây dựng bảng tin, đọc tin qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ...đảm bảo kịp thời thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thông tin về tình hình thời sự trong nước và Quốc tế, các ngày lễ kỷ niệm của dân tộc, cũng như nêu gương phạm nhân có thành tích trong lao động, học tập, rèn luyện, sớm trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, các nội dung cụ thể được hai bên nhất trí cao như: Xây dựng kế hoạch hoạt động biểu diễn tại trại giam do Đoàn nghệ thuật tổng hợp thực hiện, xây dựng kế hoạch, phối hợp giúp đỡ về chuyên môn cho trại giam Nghĩa An tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ do Trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện. Tổ chức thực hiện việc luân chuyển sách, báo cho phòng đọc thư viện trại giam, chịu trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tại phòng đọc trại giam do Thư viện tỉnh phối hợp. Cùng với đó, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao giúp trại giam tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác thi đấu các môn thể thao, cử cán bộ có chuyên môn đến hướng dẫn cho trại giam tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng và các hoạt động giao lưu khác. Đối với Trung tâm phát hành phim và Chiếu bóng cung cấp phim và chiếu phim lưu động phục vụ cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại trại giam từ 3-5 buổi/năm...Được biết, trại giam Nghĩa An thuộc Tổng Cục VIII của Bộ Công an được thành lập vào năm 2010, trại hiện có 200 cán bộ, chiến sỹ quản lý hơn 1.100 phạm nhân có tuổi đời từ 14 đến 80 tuổi, không có phạm nhân nữ...Chính vì vậy, tổ chức phối hợp của hai đơn vị về hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao là một việc làm cần thiết, tạo ra sân chơi lành mạnh  giúp các phạm nhân nhận thức và hướng thiện để trở về với cuộc sống đời thường.

Kết thúc buổi triển khai kế hoạch, lãnh đạo giữa hai đơn vị cũng đã thống nhất về việc tổ chức các hoạt động và kinh phí thực hiện. Đồng thời nhất trí tổ chức đánh giá sơ kết kết quả thực hiện mỗi năm một lần và đề ra phương hướng, kế hoạch cho thời gian tiếp theo. Trong lần gặp mặt này, hai đơn vị đã tổ chức một chương trình giao lưu văn nghệ để gắn kết tình cảm, chia sẻ công việc để thực hiện tốt những kế hoạch đã đề ra. Chương trình phối hợp tổ chức thực hiện được tổng kết vào năm 2018.

Tác giả bài viết: Văn Hữu