Thành công từ Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Giai điệu tổ quốc" năm 2015

Thứ tư - 22/04/2015 09:07
Những bản tình ca đẹp, những giai điệu tự hào và những ca từ trong sáng, lạc quan của một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" đã hội tụ tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Giai điệu tổ quốc" diễn ra tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 17 đến 20 tháng 4 năm 2015.
Tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Quảng Trị tại liên hoan

Về tham dự Liên hoan có hơn 300 diễn viên, nhạc công, chỉ đạo nghệ thuật đến từ 19 đoàn nghệ thuật quần chúng trên cả nước. Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong những ngày Tháng Tư lịch sử, được tổ chức trên quê hương Quảng Trị nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thông nhất đất nước. Đồng thời cũng là dịp để những người làm nghệ thuật không chuyên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phát triển tài năng tạo nòng cốt cho hoạt động nghệ thuật quần chúng ở các địa phương. Liên hoan đã khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong cả nước. Với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống yêu nước, ca ngợi tình yêu cuộc sống, khát vọng hòa bình và những thành tựu trong công cuộc đổi mới quê hương...Với 100 tiết mục của 19 đoàn nghệ thuật quần chúng đã mang lại những cung bậc cảm xúc, thể hiện tình yêu sâu sắc của nghệ thuật, chương trình của những người yêu nước, cháy hết mình trong niềm vui 40 năm ngày đoàn tụ thống nhất non sông. Mở đầu chương trình Liên hoan là Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Quảng Trị với chủ đề: "Quê hương vang mãi bài ca" đã mang đến một không gian nghệ thuật đặc biệt đậm màu sắc với khát vọng thống nhất. Chương trình dung dị, mộc mạc, tìm về ký ức của mảnh đấtđầy nắng gió mà vẫn bất khuất của một thời trong mưa bom, bão đạn chiến tranh. Nội dung được liên kết chặt chẽ, xuyên suốt của lịch sử, phối hợp hài hòa giữa tình yêu và ngợi ca, từ khói lửa chia cắt của chiến tranh để đi đến ngày chiến thắng được gợi lên trong: "Bài ca Vĩnh Linh", "Miền Nam ơi, chúng đã tôi sẵn sàng", "Quân reo quê mẹ, Quảng Trị anh hùng, "Trường Sơn đông, Trường Sơn tây"...Và kết thúc với "Vang mãi bài ca" thể hiện trọn vẹn, hoàn hão. Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông mang đến liên hoan nhiều tiết mục hấp dẫn, phong phú về sức sống của đại ngàn cao nguyên. Những âm thanh vang vọng của tiếng cồng, tiếng chiêng cùng với những giai điệu mộc mạc, hiền hòa mang sắc màu độc đáo, riêng biệt của núi rừng Tây Nguyên huyền thoại như: "Âm vang cao nguyên", "Tiếng gọi non sông" hay trữ tình, xúc động qua "Điệp khúc tình yêu"...Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thừa Thiên-Huế đến với liên hoan qua chủ đề "Hát cho đồng bào tôi nghe" là bức tranh của những ngày đồng bào cả nước sục sôi xuống đường đánh giặc "Hát cho dân tôi nghe", "Dậy mà đi", "Bão nỗi lên rồi"...Đoàn nghệ thuật quần chúng TP Hải Phòng, Đà Nẵng chương trình hướng về biển đảo là những "Đoàn tàu không số'' vượt trùng khơi giữa biển cả để đến với chiến trường miền Nam cũng như "Ngọn đèn đứng gác" để canh giữ đất trời quê hương...Những người con của núi rừng Tây Bắc và đồng bằng Bắc bộ họ không chỉ mang về liên hoan một không gian giàu bản sắc về văn hóa truyền thống mà còn tái hiện lại một quá khứ hào hùng của dân tộc như: "Cô gái mở đường", "Nổi lửa lên em", "Màu hoa đỏ"...Đại diện cho vùng sông nước miền Tây là Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Tiền Giang đã mang về liên hoan một không gian đằm thắm, trữ tình nhiều màu sắc qua các tiết mục: "Hoa sen Tháp Mười", "Tiểu Đoàn 307", "Bài ca không quên"...

Sau 04 ngày lao động nhiệt tình, trách nhiệm và cống hiến; Liên hoan nghệ thuật quần chúng Giai điệu tổ quốc của 19 đoàn nghệ thuật quần chúng trong cả nước đã để lại trên mảnh đất Quảng Trị những tình cảm yêu mến và nhiều cảm xúc. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 25 HCV, 43 HCB cho các tiết mục xuất sắc về tham dự. Ngoài ra, Ban tổ chức tặng giấy khen cho các ban nhạc xuất sắc, xe tuyên truyền trang trí đẹp và những bài hát hay nhất về Quảng Trị của các đoàn nghệ thuật quần chúng.

Bài; Ảnh: Văn Hữu