Thành công từ liên hoan đàn và hát dân ca toàn tỉnh năm 2015

Thứ hai - 19/10/2015 14:36
Những làn điệu dân ca ngọt ngào, những cung bậc cảm xúc mới lạ và nhiều giọng ca hay đã hội tụ tại chương trình Liên hoan Đàn và Hát dân ca toàn tỉnh được tổ chức tại TP Đông Hà trong hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2015.
Tiết mục biểu diễn của Đoàn NTQC huyện Cam Lộ

Liên hoan đã quy tụ hơn 200 diễn viên, nghệ sỹ, nhạc công chuyên và không chuyên, với gần 40 tiết mục thuộc các thể loại tổ khúc dân ca, hoạt cảnh dân ca, độc tấu nhạc cụ...đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Đây là một hoạt động nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở các địa phương về một loại hình văn hóa dân gian đang có nguy cơ mai một. Đồng thời khơi dậy tình yêu dân ca, nét văn hóa truyền thống quý báu của khu vực Bình Trị Thiên và khám phá dân ca của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền tây Quảng Trị. Qua liên hoan cũng khẳng định được rằng, dân ca Bình Trị Thiên và dân ca các dân tộc Vân Kiều, PaKô đã song hành trong đời sống của người lao động, là bầu sữa ngọt lành để nuôi dưỡng những tâm hồn, là động lực tinh thần để mỗi người dân vượt qua thử thách xây dựng quê hương. Tại liên hoan, các đoàn nghệ thuật quần chúng đã mang về những chương trình đặc sắc, giàu âm hưởng dân ca qua các tiết mục hay, có giá trị nhân văn sâu sắc. Với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, quê hương đất nước cũng như biểu dương nếp sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới ở mỗi vùng, miền trên quê hương Quảng Trị. Nhiều tiết mục tham gia có chất lượng về nghệ thuật, hấp dẫn về nội dung được dàn dựng công phu, hình thức thể hiện phong phú, đa dạng được Ban tổ chức, Ban giám khảo đánh giá cao. Đặc biệt liên hoan đã thu hút được nhiều lứa tuổi, tầng lớp và thành phần tham gia, từ những diễn viên chuyên và không chuyên, diễn viên trưởng thành qua phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở, cũng như những em học sinh đến với liên hoan bằng niềm đam mê ca hát. Đoàn NTQC huyện Cam Lộ mang đến liên hoan là bức tranh hiền hòa về một vùng quê trù phú đang từng ngày khởi sắc bằng những lời ca hay, những giai điệu đẹp, như: "Quê ta biết mấy tự hào", "Cam Lộ đẹp mãi mùa xuân"... Đoàn NTQC TP Đông Hà với chương trình dàn dựng công phu, bố cục hay qua các tiết mục "Nắm đất thiêng", "Màu xanh yêu thương"...Đoàn NTQC huyện Hải Lăng đến với liên hoan bằng một chương trình mộc mạc,, dân gian, đậm chất dân ca về một miền quê nắng cát, với cách diễn tự nhiên qua các tiết mục: "Đối đáp giao duyên", "Ai về xứ Hải quê em "...Đoàn NTQC huyện Hướng Hóa với một không gian đa màu sắc qua các làn điệu ca lơi, cha chấp, tà oải "Hát mừng nên duyên", " Hát mừng bản ta có nhà cửa mới" đậm đà truyền thống của người vùng cao. Đoàn NTQC TX Quảng Trị với chủ đề Thành Cổ khúc giao mùa được thể hiện qua các tiết mục " Làng nón quê em", "Trở về Quảng Trị", "Khúc hát Cổ Thành', xúc động về tình đất, tình người non Mai sông Hãn. Đoàn NTQC huyện Triệu Phong mang về liên hoan một chương trình hay, tình cảm và tự hào khi quê hương đang trên đà đổi mới "Triệu Phong làng quê đổi mới", "Triệu Phong quê ta". Đoàn NTQC huyện Vĩnh Linh với những ca cảnh, hoạt cảnh, tổ khúc tìm về ký ức của vùng đất thép anh hùng trong chiến tranh và sự phát triển đi lên trong lao động của ngày hôm nay, như "Gặp nhau trên quê hương đổi mới", "Tự hào đất mẹ Vĩnh Linh"...

Liên hoan Đàn và Hát dân ca toàn tỉnh năm 2015 là dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm của những người làm công tác nghệ thuật, cũng như những quần chúng đam mê ca hát. Qua đây để Ban tổ chức lựa chọn những chương trình hay nhất, những hạt nhân tốt nhất tham gia chương trình liên hoan dân ca khu vực Bình Trị Thiên do tỉnh Quảng Trị đăng cai năm 2016. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao chương trình biểu diễn xuất sắc cho Đoàn NTQC TX Quảng Trị, huyện Hải Lăng. Chương trình biểu diễn tốt thuộc về Đoàn NTQC huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh, Triệu Phong và TP Đông Hà. Chương trình có thành tích tham gia thuộc về Đoàn NTQC huyện Hướng Hóa. Ngoài ra, Ban tổ chức tặng 14 giải A, 12 giải B cho các tiết mục xuất sắc tại liên hoan.

Bài; Ảnh: Văn Hữu