Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm tốt nhiệm vụ trong năm 2014

Thứ tư - 03/12/2014 15:45
Bám sát kế hoạch công tác đầu năm, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Thanh tra Bộ VHTTDL, Thanh tra Nhà nước tỉnh và của lãnh đạo Sở, Thanh tra Sở VHTTDL Quảng Trị đã tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch theo quy định của pháp luật, đảm bảo cho người dân cũng như khách du lịch môi trường văn hóa lành mạnh, công khai giá các dịch vụ và chất lượng phục vụ khách du lịch. Đồng thời triển khai, tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của nhà nước tới các đối tượng được kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong năm 2014 thanh tra Sở VHTTDL đã tổ chức 09 cuộc thanh, kiểm tra với hơn 80 tổ chức, cá nhân, trong đó tập trung kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh lưu trú du lịch và các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa diễn ra tại các lễ hội. Qua kiểm tra đã nhắc nhở xử phạt nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm cụ thể: lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 24 trường hợp (01 trường hợp năm 2013 chuyển sang) với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 57.500.000 đồng. Ngoài ra, Thanh tra Sở thường xuyên phân công cán bộ kiểm tra, theo dõi hoạt động quảng cáo trên địa bàn. Qua kiểm tra phát hiện một số bảng quảng cáo tấm lớn tuyên truyền nhiệm vụ chính trị và nhiều biển bảng quảng cáo hư hỏng, rách nát do giông lốc làm mất mỹ quan. Thanh tra Sở làm công văn gửi đến các đơn vị Quảng cáo yêu cầu làm mới và sửa chữa. Đến nay trên 350 biển áp phích tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, 15 bảng quảng cáo thương mại tấm lớn được cũng cố, làm mới thay đổi nội dung theo từng thời điểm, yêu cầu 03 đơn vị quảng cáo tháo dỡ 03 bảng quảng cáo tấm lớn khung sường rỉ rét làm mất mỹ quan. Ngoài ra yêu cầu Phòng VHTT các huyện thị, thành phố, tổ chức kiểm tra tháo dỡ trên 500 băng rôn, quảng cáo, chỉnh trang lại biển bảng quảng cáo, pa nô tuyên tuyền nhiệm vụ chính trị.

Bên cạnh đó Thanh tra Sở còn phối hợp với Phòng VHTT huyện Hải Lăng và Thị xã Quảng Trị để kiểm tra hoạt động Lễ hội La Vang và Lễ phật đản. Đặc biệt là tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng VHTT Thành phố Đông Hà chủ trì tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, dịch vụ kinh doanh karaoke, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động kinh doanh băng đĩa ca nhạc. Cử cán bộ tham gia Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Y tế chủ trì tiến hành kiểm tra việc lưu hành sách, ấn phẩm có nội dung phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi từ ngày 03 đến ngày 12/9/2014.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, trong năm qua đã cử 03 cán bộ tham gia lớp tập huấn triển khai một số văn bản luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng, các Nghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17/6/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng; Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính Phủ về minh bạch tài sản, thu nhập do Thanh tra Nhà nước tỉnh triển khai. Tham mưu các báo cáo kết quả công tác Quy chế DCCS và phòng chống tham nhũng hàng Quý của Sở VHTTDL báo cáo cho các ngành chức năng theo quy định.  Tham gia các buổi tập huấn, các cuộc họp triển khai nhiệm vụ công tác về phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính, Thanh tra tỉnh triển khai. Phối hợp với Văn phòng Sở rà soát các đối tượng thuộc diện kê khai tài sản trong toàn Ngành, trình Giám đốc Sở ban hành quyết định để triển khai thực hiện.

Qua công tác thanh tra đã tham mưu cho lãnh đạo Sở nắm bắt chỉ đại tình hình hoạt động, điều hành tại các đơn vị nhất là các huyện, thị, thành phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nhất là trên lĩnh vực quảng cáo, quảng cáo dưới hình thức rao vặt góp phần chấn chỉnh hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra tại các địa phương đã góp phần giúp các huyện, thị, thành phố nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; giúp lãnh đạo Sở trong công tác chỉ đạo, điều hành các phòng chuyên môn nâng cao chất lượng công tác tham mưu và công tác phối hợp thực thi công việc quản lý nhà nước của Sở được tốt hơn.

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Hạnh

Từ khóa: du lịch, thanh tra