Thực hiện nếp sống văn minh trong cưới, việc tang, lễ hội ở Quảng Trị

Thứ tư - 13/05/2015 09:49
Quảng Trị có 10 huyện, thị, thành phố, trong đó có 02 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, và 2 huyện có đồng bào dân tộc thiểu số là Gio Linh và Vĩnh Linh với 3 dân tộc Kinh, Bru- Vân Kiều, Pa Cô – Tà Ôi cùng sinh sống. Đặc biệt Quảng Trị có hơn 500 di tích lịch sử văn hóa, cách mạng, danh thắng tiêu biểu, có 32 di tích được xếp hạng quốc gia, nhiều lễ hội văn hóa, tôn giáo, dân gian đặc trưng vùng miền như Kiệu La Vang, Chùa Sắc Tứ, hội Chạy cù, đánh đu, đánh bài chòi, lễ đâm trâu mừng lúa mới, lễ hội Areuping... Những năm gần đây, các lễ hội cách mạng với màu sắc, âm hưởng mới mang tầm quốc gia được tổ chức như: Lễ hội Thống nhất Non sông, Tri ân Tháng Bảy, Nhịp cầu Xuyên Á, Huyền thoại Trường Sơn, Khúc tráng ca Thành Cổ, Thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn... Với những đặc điểm về truyền thống lịch sử, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa riêng đã ảnh hưởng, chi phối đến việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, UBMTTQVN tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sát thực và hiệu quả, gắn nội dung này với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “TDĐKXDĐSVH” và cuộc vận động “chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhờ vậy đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của của cán bộ, đảng viên và nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần hình thành và nhân rộng nếp sống văn hóa mới.

Đến nay, toàn tỉnh có 909/1.066 làng, bản, khu phố thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đạt tỷ lệ 85,2%. Có được kết quả đó chính là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các đoàn thể chính trị, xã hội đặc biệt  Ban điều hành làng, bản, khu phố văn hóa, tổ công tác mặt trận, hội Người cao tuổi ở các địa phương đã chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư; hàng tháng, hàng quý lồng vào các buổi họp dân để lấy ý kiến và thống nhất sửa đổi, bổ sung hương ước quy ước về việc cưới, việc tang, lễ hội. Những mô hình hay và điểm được tuyên truyền, nhân rộng, điển hình như việc tang ở xã Vĩnh Giang, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh; Khu Phố 10, phường 5, TP. Đông Hà; Làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng… Khi gia đình có tang, chỉ được treo cờ tang trong khuôn viên của gia đình; không được tổ chức ăn uống và bia rượu trong đám tang; không để quá 48h, xây dựng quỹ trợ tang, để giúp đỡ gia đình có tang, dùng  đĩa nhạc lễ để thay cho nhạc sống (Không đánh chiêng trống sau 22h đêm và trước 5h sáng hôm sau), không rải tiền, vàng mã dọc đường đưa tang, các địa phương tiến hành quy hoạch nghĩa trang, đảm bảo vệ sinh môi trường…; Điển hình việc cưới xã Triệu Đông, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong; Phường 2, Phường 3, Phường Đông Giang, Thành phố Đông Hà…quy định không tổ chức tiệc rượu đêm trước, không tổ chức nhạc sống gây ồn ào sau 10h đêm, rút gọn các thủ tục nghi lễ, tổ chức lễ cưới tiết kiệm, thực hiện theo đúng quy định về Luật Hôn nhân và Gia đình, đảm bảo những phong tục truyền thống địa phương; việc cưới của đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản, làng của huyện Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh có tiến bộ, các hủ tục, mê tín dị đoan dần được xoá bỏ, tổ chức gọn nhẹ và không còn hiện tượng thách cưới, không còn nạn tảo hôn. Tổ chức tốt các lễ hội như Lễ hội Thống nhất non sông, Nhịp cầu Xuyên Á, Huyền thoại Trường Sơn, Khúc tráng ca Thành Cổ, Thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn, Lễ hội La Vang.. phục dựng và tổ chức tốt các lễ hội của đồng bào dân tộc thiều số như Lễ hội Areuping, lễ đâm trâm mừng lúa mới và các lễ hội dân gian khác…Bên cạnh những chuyển biến tích cực, một số địa phương, thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội vẫn còn những mặt hạn chế như hiện tượng rải vàng mã, tổ chức ăn uống linh đình, cúng viếng nhiều vòng hoa, giữ người chết trong nhà quá thời gian quy định, gây mất vệ sinh cho cộng đồng dân cư, một số nơi ở vùng núi còn nặng về lễ nghi hủ tục; về việc cưới còn một bộ phận cán bộ, công chức, đảng viên hiện nay vi phạm quy định, xu hướng mời nhiều khách, tổ chức tiệc cưới linh đình, gây lãng phí, xa hoa, theo xu hướng thị trường, gây hoang mang trong dư luận.

Có thể khẳng định, việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành nếp sống văn minh trên địa bàn. Để khắc phục những hạn chế, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng; quy định bằng hương ước, quy ước; làm tốt việc phát hiện và nhân rộng những mô hình điểm ở các địa phương; cần nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên đồng thời nâng cao chất lượng phong trào xây dựng làng văn hóa - gia đình văn hóa gắn với cuộc vận động chung sức xây dựng nông thôn mới và các phong trào, cuộc vận động khác ở địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

Từ khóa: văn hóa, lễ hội