Đảm bảo các điều kiện phục vụ mùa du lịch biển 2014

Thứ sáu - 25/04/2014 07:12
Ngày 11/4/2014, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với UBND huyện Gio Linh khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động du lịch biển trên địa bàn huyện Gio Linh chuẩn bị cho mùa du lịch biển 2014.

Gio Linh là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch, đặc biệt là du lịch biển. Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, Khu du lịch ven biển Cửa Việt - Cửa Tùng được quy hoạch thành những khu du lịch biển quan trọng của tỉnh, trong những năm qua đã được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, thu hút các dự án đầu tư.

Các bãi tắm Cửa Việt, Gio Hải, Trung Giang có không gian đẹp, cơ sở hạ tầng đảm bảo, hoạt động dịch vụ du lịch biển bước đầu phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động du lịch biển trên địa bàn còn nhiều khó khăn, hạn chế:

- Ban quản lý bãi tắm trực thuộc UBND thị trấn Cửa Việt, với lực lượng 02 người kiêm nhiệm, mới chỉ làm nhiệm vụ quản lý các hộ kinh doanh tại bãi tắm Cửa Việt. Đội cứu hộ 04 người và chưa được trang bị các phương tiện hoạt động chưa đảm bảo cho hoạt động du lịch biển.

- Công tác vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt các khu vực công cộng, các trục đường từ thị trấn về bãi biển, dọc bãi biển chưa được quan tâm xử lý.

- Một số hạng mục cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất tại bãi tắm chưa được khai thác hợp lý. Công trình nhà vệ sinh công cộng chưa đưa vào sử dụng hiệu quả.

- Hoạt động du lịch biển còn ảnh hưởng lớn bởi tính mùa vụ, vì vậy các dịch vụ còn đơn giản, tập trung chủ yếu các hàng quán của các hộ kinh doanh tại địa phương, nên còn nhiều hạn chế trong hoạt động kinh doanh.

Để chuẩn bị các điều kiện phục vụ tốt cho mùa du lịch biển 2014, chuẩn bị cho lễ hội Thống nhất Non sông - Lễ đón nhận Bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt, đồng thời khai thác tốt cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất Khu du lịch dịch vụ Cửa Việt, Khu du lịch ven biển Cửa Việt - Cửa Tùng, kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu:

- Phòng Văn hóa Thông tin huyện Gio Linh tham mưu UBND huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện chặt chẽ, thường xuyên theo dõi, cập nhật các cơ sở kinh doanh mới để hướng dẫn thực hiện đúng quy định. Tăng cường phối hợp giữa các phòng ban trong việc cấp đăng ký kinh doanh và hướng dẫn các quy định đối với hoạt động kinh doanh du lịch tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Tham mưu UBND huyện thành lập Ban Quản lý bãi tắm trực thuộc UBND huyện đảm bảo đủ điều kiện thực hiện tốt công tác quản lý, phát huy dịch vụ du lịch biển trên địa bàn bao gồm cả bãi tắm Gio Hải, Trung Giang, xây dựng quy chế quản lý các hoạt động dịch vụ tại các bãi tắm (Theo các thông báo kết luận của Lãnh đạo UBND tỉnh tại các buổi làm việc với UBND huyện và các ngành liên quan ngày…).

Thường xuyên kiểm tra để tham mưu quản lý tốt hoạt động du lịch biển trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện tham mưu phát động kế hoạch ra quân làm sạch môi trường biển.

- Ban Quản lý bãi tắm Cửa Việt khẩn trương kiểm tra, củng cố các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện tại đảm bảo công tác quản lý, cứu hộ, cứu nạn tại chỗ. Phối hợp với Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng đảm bảo công tác an toàn, an ninh trong mùa du lịch biển.

Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành Quy chế bãi tắm đảm bảo vệ sinh môi trường, công khai niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, ngăn ngừa hiện tượng chèo kéo khách, bán hàng rong. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, phát huy giá trị các cơ sở vật chất được giao quản lý. Kiểm tra và đưa vào hoạt động công trình nhà vệ sinh công cộng.

Các đơn vị chức năng của Sở tiến hành kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất tại Khu dịch vụ - du lịch để tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các hạng mục bị hư hỏng đảm bảo phục vụ khách du lịch.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá các hình ảnh du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển để thu hút khách.

Đồng chí cũng đề nghị UBND huyện Gio Linh sớm triển khai thành lập Ban Quản lý bãi tắm đủ điều kiện về nhân lực, nguồn kinh phí có quy chế hoạt động để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, phát huy dịch vụ du lịch biển trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn du lịch biển trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Ngyễn Thị Duyên

Từ khóa: du lịch