Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh

Thứ ba - 26/09/2017 08:16
Ngày 12/9/2017 Bộ VHTTDL có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.
Vịnh Hạ Long (Ảnh minh họa)

Theo đó, Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh có chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”, các hoạt động chính được tổ chức tập trung tại Quảng Ninh. Các địa phương phối hợp tổ chức và hưởng ứng: Hưng Yên, Bắc Giang, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Giang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Lào Cai, Kiên Giang và Ninh Bình. Chương trình hoạt động diễn ra xuyên suốt năm 2018 và tháng 1/2019.

Chương trình đề ra mục đích tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 theo chuỗi các hoạt động hiệu quả, mang tầm sự kiện văn hóa – kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế.  Tận dụng cơ hội để phát triển nhanh, mạnh, đột phá, tạo cú hích quan trọng góp phần thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa, tiến tới hoàn thành mục tiêu chung của du lịch Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo và phát huy giá trị, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du  lịch đặc săc của tỉnh Quảng Ninh. Thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương và các địa phương phối hợp tổ chức các sự kiện; phát huy tiềm năng, lợi thế các địa phương, xây dựng, làm mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch; mở rộng hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Đồng thời, thúc đẩy triển khai đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật các khu, điểm du lịch quan trọng; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; xây dựng tu bổ các công trình văn hóa, di tích, vui chơi giải trí; chỉnh trang đô thị;… góp phần xây dựng ngành du lịch của Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia.

Theo chương trình, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các sự kiện: Chương trình khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2018; Liên hoan Ẩm thực; Hội nghị phát triển du lịch đường bộ Việt – Trung; Giải Dù lượn Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long- Quảng Ninh; Giải đua xe Ô tô địa hình quốc tế RFC Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long- Quảng Ninh; Trại Sáng tác Nhiếp ảnh về du lịch Quảng Ninh; Lễ khai mạc, trao giải thưởng “Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018”; Hội diễn “Đàn, hát dân ca 3 miền”; Triển lãm Tranh cổ động tấm lớn đường phố tuyên truyền Năm Du lịch quốc gia 2018 với chủ đề “Biển đảo quê hương – Môi trường và Di sản”; Lễ công bố và trao bằng di tích quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông.

UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các sự kiện chính như: Lễ công bố, khai mạc, bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh; Chương trình Carnaval Sun Hạ Long 2018; Lễ khai mạc sự kiện Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATE 2019) và Giải Golf Hạ Long-FLC 2019 mở rộng và các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khác trên địa bàn thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên, huyện Tiên Yên, thành phố Cẩm Phả, huyện Bình Liêu, thành phố Móng Cái, huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn, huyện Ba Chẽ, huyện Hoành Bồ, thị xã Đông Triều, huyện Hải Hà, huyện Đầm Hà. Tổ chức Giải bóng chuyền bãi biển nữ Châu Á, Tuần Châu – Hạ Long 2018, Giải bóng chuyền Cup Bái Tử Long mở rộng 2018, Giải bóng đã U21 quốc tế, Cuộc thi Người đẹp Hạ Long, Lễ khai trương Nhà thi đấu Thể thao 5.000 chỗ…

Các địa phương phối hợp: Hưng Yên, Bắc Giang, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Giang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Lào Cai, Kiên Giang và Ninh Bình sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc trên địa bàn địa phương để hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Quang