Đoàn khảo sát Ngân hàng Phát triển Châu Á làm việc tại Quảng Trị

Thứ tư - 18/01/2017 02:45
Trong 2 ngày 16-17/01/2017, Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chương trình khảo sát tại Quảng Trị chuẩn bị Dự án "Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mêkông mở rộng – giai đoạn II".
khảo sát tại Khu quy hoạch Cang Gián
Dự án "Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mêkông mở rộng – giai đoạn II" (Dự án) đã được đưa vào Khung đầu tư khu vực (RIF) trong hợp tác tiểu vùng Mêkông mở rộng (GMS) giai đoạn 2013 – 2022 ; và đã được lãnh đạo các quốc gia GMS thống nhất triển khai tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 5 tại Thái Lan ngày 20/12/2014. Tiếp tục các hoạt động chuẩn bị đầu tư cho Dự án, ADB phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện khảo sát tại 4 tỉnh miền Trung bao gồm Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế từ ngày 11-20/01/2017.
Tại Quảng Trị, Đoàn công tác đã thực hiện khảo sát các điểm du lịch nằm trong khung đề xuất dự án của tỉnh Quảng Trị, bao gồm Hạ tầng tuyến du lịch Cửa Tùng, Cửa Việt ; Hạ tầng Khu du lịch sinh thái Đakrông và Khu du lịch Tuyền Lâm ; và Hạ tầng hỗ trợ phát triển du lịch Cồn Cỏ.
Khảo sát tại khu vực bãi tắm Cửa Việt
Các hạng mục đề xuất của hợp phần dự án Hạ tầng tuyến du lịch Cửa Việt – Cửa Tùng bao gồm hạng mục mở rộng tuyến đường ven biển từ 9m lên 24m ; Tuyến đường Trung tâm khu du lịch Cửa Tùng ; Xây dựng hệ thống kè, hệ thống cấp điện chiếu sáng, hạ tầng bãi tắm, bãi đỗ xe, hệ thống cấp điện, cấp nước, nhà điều hành, chòi canh cứu hộ ; Hệ thống đường bao các khu du lịch tập trung (Cang Gián, Giang Hải, Thủy Bạn, Gio Hải) theo quy hoạch. Tiểu dự án Hạ tầng khu du lịch sinh thái Đakrông và Khu du lịch Tuyền Lâm bao gồm hạng mục xây dựng sân bãi đỗ xe, trục đường chính, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống chiếu sáng, công trình khai thác nước nóng phục vụ du lịch, tạo cảnh quan phục vụ hoạt động du lịch ; Xây dựng Khu điều hành, nhà bảo vệ, đường lên đỉnh núi, kè, đường dạo ven suối, cầu cảnh, hệ thống bể chứa, dẫn dòng, thác nước phục vụ du lịch tại khu vực suối nước nóng Klu ; Tuyến đường chính vào khu du lịch Tuyền Lâm. Xây dựng khuôn viên, khu vực cộng đồng, nhà vệ sinh công cộng, hệ thống chiếu sáng, công viên, lầu vọng cảnh ; Tàu đón khách du lịch ; Nhà ga khách du lịch ; Cầu tàu... là một số hạng mục đề xuất cho hợp phần Hạ tầng hỗ trợ phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ.
        Đoàn khảo sát làm việc tại Nhà cộng đồng thôn Klu
Dự án ngoài phát triển cơ sở hạ tầng du lịch nhằm phục vụ tăng trưởng toàn diện tỉnh Quảng Trị, còn có các hợp phần "mềm" với Chương trình phát triển sản phẩm du lịch; Xây dựng năng lực doanh nghiệp du lịch; Chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch... Dự án sẽ góp phần phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, hỗ trợ ngành du lịch Quảng Trị phát triển trên cơ sở khai thác thế mạnh các sản phẩm du lịch đặc thù để quảng bá và thu hút du khách quốc tế, giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.
Kết thúc chuyến khảo sát, ông Keith Perry – Tư vấn trưởng ADB đã đưa ra một số nhận định ban đầu về các hợp phần của dự án. Theo đó, có 5 tiểu dự án được đưa vào nghiên cứu thực hiện theo thứ tự ưu tiên : (i) Hạ tầng tuyến du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt ; (ii) Hạ tầng khu sinh thái Đakrông ; (iii) Hạ tầng Khu du lịch Tuyền Lâm ; (iv) Hạ tầng Bãi tắm du lịch cộng đồng Nam Cửa Tùng ; ( v) Hạ tầng hỗ trợ phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ. Các hợp phần này sẽ được trao đổi thống nhất đầu tư trong cuộc Hội thảo đầu kỳ giữa ADB và Bộ VH, TT & DL vào 17/2/2017 tới tại Hà Nội.

Tác giả bài viết: Ngô Thị