Đường 9 - tiềm năng phát triển du lịch Quảng Trị

Thứ tư - 17/08/2016 14:31
Quảng Trị, một tỉnh duyên hải miền Trung có tiềm năng phát triển du lịch to lớn bởi vị thế địa lý, cảnh quan thiên nhiên, bề dày lịch sử và những truyền thống văn hóa giàu bản sắc dân tộc.
Phong cảnh miền Tây Quảng Trị (Ảnh: Ngô Văn Minh)

Là một tỉnh có hệ thống giao thông trong nước và quốc tế thuận lợi, đặc biệt có Đường 9 nối vùng trung tâm kinh tế Việt Nam với Lào, Thái Lan. Đường 9 này được xác định là giao lộ quốc tế thứ 3 của đường xuyên Á - huyết mạch kinh tế quan trọng của khu vực Đông Nam Á và Tây Á. Vì vậy, Đường 9 sẽ là trục đường bộ quốc tế hấp dẫn nhất trong vùng và sẽ đưa vị thế du lịch Quảng Trị vượt ra ngoài phạm vi quốc gia để trở thành mắt xích quan trọng của khu vực Đông Nam Á và thế giới. Hơn thế nữa Quảng Trị là tỉnh có 2 cửa khẩu quốc tế: Lao Bảo và La Lay. Đây là con đường ngắn và thuận lợi nhất nối từ các tỉnh Đông - Bắc Thái Lan, Trung và Hạ Lào đến biển Đông. Chính vì vậy, trong tương lai không xa tuyến du lịch quốc tế sẽ được hình thành, mà Quảng Trị sẽ là điểm nối giữa các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam (Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh) với Băng Cốc,Viên Chăn và xa hơn nữa là Malaysia, Singapore.

Đường 9 rất đặc biệt, bởi trên trục đường chỉ khoảng 100km nhưng lại có rất nhiều di tích lịch sử cách mạng với những địa danh đã đi vào sử sách như: Lao Bảo, Làng Vây, Khe Sanh, Tà Cơn, Động Tri, Đakrông, Đầu Mầu, Đồi 241, Đồi Rockpile, Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam...

Sân bay Tà Cơn (Ảnh: Ngô Thị)

Nhà tù Lao Bảo (Ảnh: Ngô Thị)

Cảnh sắc thiên nhiên dọc trục Đường 9 mang nét đẹp hoang sơ độc đáo, riêng biệt khó nơi nào có được. Đến với Quảng Trị giữa bạt ngàn núi rừng, đèo dốc, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẽ, hoặc nếu du khách muốn dừng chân, có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn để khám phá như Thác Luồi, Suối nước nóng Kalu, Khe Gió… Đặc sản miền Tây Quảng Trị phong phú và đa dạng với nhiều món ăn ngon và lạ như cá mát, sụm đu đủ, lạp, cơm lam.... Bên cạnh đó du khách sẽ được giải trí bằng các loại hình độc đáo như: săn thú, câu cá, leo núi, tắm thác; được chiêm ngưỡng vẽ đẹp nguyên sơ và tìm hiểu văn hóa các bản làng của người Tà Ôi, Vân Kiều; được tham gia các lễ hội của đồng bào như: lễ hội A Riêu Ping, lễ hội đâm trâu, lễ hội ngày mùa, lễ cúng thần làng… và uống rượu cần; tham quan khu danh thắng Đakrông với những hang động huyền bí, kỳ vĩ chứa đựng trong nó bao tài nguyên quý giá, là quà tặng hào phóng của thiên nhiên cho con người Quảng Trị.

Không phải ngẫu nhiên mà Quảng Trị được chọn làm nơi diễn ra một lễ hội văn hoá du lịch có tính chất quốc tế mang tên “Nhịp cầu xuyên Á” với sự tham gia của các nước Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam. Các hoạt động của lễ hội bao gồm các hoạt động như: hội thảo, hội chợ quốc tế, các tour du lịch tham quan các di tích cùng nhiều hoạt động triển lãm ảnh, văn nghệ thể thao khác. Khởi nguồn của nhịp cầu xuyên Á chính là con Đường 9 máu lửa ngày xưa nay trở thành hành lang kinh tế xuyên từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương. Quảng Trị là điểm đầu của con đường xuyên Á về phía Việt Nam. Nằm giữa các tỉnh miền Trung - nơi có nhiều di sản thế giới đã được UNESCO công nhận: Mỹ Sơn, Hội An, Huế, Phong Nha. Lễ hội nhịp cầu xuyên Á là dịp để Quảng Trị tham gia vào tour du lịch “Con đường di sản miền Trung” đang rất thu hút khách, nhằm tạo điều kiện để giao lưu văn hoá, hợp tác du lịch giữa hai trục hành lang Đông - Tây và Nam - Bắc, giới thiệu với du khách trong tiểu vùng sông Mêkông những sản phẩm du lich đặc sắc, các di sản văn hoá thế giới trên đất nước Việt Nam cũng như những tiềm năng của du lịch Quảng Trị. Đồng thời đây cũng là dịp để các nước trên trục đường xuyên Á có dịp quảng bá hình ảnh đất nước, dân tộc và địa phương mình đến với du khách trong nước.

Đường 9 có vị trí rất thuận lợi cho sự phát triển du lịch giữa các tỉnh miền Trung Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan, Myanma. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư đúng mức nên thời gian qua Đường 9 vẫn chưa phát huy được hết lợi thế vốn có của mình, hoạt động du lịch còn ở dạng sơ khai, mặc dù có rất nhiều lợi thế.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Sâm Dung