Góp ý kiến về Phát triển sản phẩm du lịch Bắc Trung bộ

Thứ hai - 05/12/2016 09:39
Ngày 3/12/2016, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổng cục Du lịch tổ chức buổi Tọa đàm “ Đóng góp ý kiền về phát triển sản phẩm du lịch Băc Trung Bộ (BTB)”.
Toàn ảnh buổi tọa đàm
Tham dự tọa đàm có Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Sở VHTTDL, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch các tỉnh, đại diện 35 đơn vị doanh nghiệp du lịch, lữ hành.
Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ Chương trình Hành động quốc gia về du lịch năm 2016, đây là dịp để các doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các đơn vị hoạt động ngành du lịch thảo luận, trao đổi, đánh giá hiện trạng điểm du lịch, dịch vụ cung ứng, phục vụ khách, và tìm cơ hội mới, giải pháp mới, phương án hợp tác mới để đưa ra được sản phẩm mới hấp dẫn hơn; đồng thời qua đó làm rõ hơn về những giá trị đặc sắc của du lịch BTB.
Các đơn vị tham gia quảng bá du lịch tại gian hàng trưng bày
sản phẩm du lịch Bắc Trung Bộ
Thời gian qua, các tỉnh BTB chịu nhiều thiệt hại khó khăn, để có chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp phát triển hoạt động du lịch bình thường theo một chu kỳ mới,Tổng cục Du lịch đã phối hợp với các tỉnh BTB: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến như: Hội nghị Quốc tế xúc tiến du lịch Bắc Trung Bộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Hội nghị xây dựng sản phẩm du lịch Bắc Trung Bộ; Chương trình Road show giới thiệu Du lịch Bắc Trung Bộ tại Bangkok và Udonthani,Thái Lan.
Tại buổi tọa đàm, các đại diện doanh nghiệp du lịch, lữ hành bày tỏ một số ý kiến liên quan các vấn đề ở các điểm du lịch. Đó là các tỉnh cần nhấn mạnh thương hiệu du lịch của mình; một số tỉnh còn nặng về chương trình về nguồn và du lịch tâm linh; cơ sở vật chất còn nghèo nàn, chưa có sản phẩm độc đáo để hấp dẫn được du khách; vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an ninh bảo vệ cần được chú trọng hơn nữa; công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, phát triển con người, đào tạo nhân sự cần được quan tâm. Bên cạnh đó các công ty du lịch rất mong muốn được cùng hợp tác với Tổng cục Du lịch để có thể tổ chức khảo sát được nhiều tuyến, điểm du lịch hơn nữa, trên cơ sở đó các công ty có thể xây dựng những sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh các địa phương cần tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá các điểm du lịch trong thời gian tới, tập trung tìm hiểu khảo sát các tour tuyến mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng nguồn nhân lực, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư vào du lịch, bảo vệ môi trường du lịch và giữ gìn bản sắc dân tộc truyền thống của Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu  phát biểu
tại buổi tọa đàm
Để thực hiện nhiệm vụ đó, đồng chí Phó Tổng Cục trưởng đề ra số biện pháp: các doanh nghiệp lữ hành liên kết với nhau, cùng có ý tưởng sáng tạo để xây dựng các chương trình tour tuyến du lịch Bắc Trung Bộ mới, sáng tạo và hấp dẫn du khách: khai thác tối đa các sản phẩm du lịch phi vật thể, di sản, sản phẩm du lịch mới như mua sắm, giải trí, tâm linh, không nên quá lệ thuộc vào các sản phẩm du lịch truyền thống, hay đa dạng các hoạt động du lịch lưu trú,...; các đơn vị truyền thông vào cuộc, tìm nguồn thông tin, quảng bá phát triển các điểm du lịch đặc sắc của tỉnh với những chương trình truyền thông hiệu quả để đưa đến thị trường khách du lịch nhiều hơn; chính quyền địa phương các tỉnh nên cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp làm tốt kế hoạch phát triển du lịch, với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, khuyến khích đào tạo nguồn nhân lực xúc tiến du lịch.
Nguyễn Trang Nhi