Hướng dẫn thực hiện hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển trong lĩnh vực du lịch

Thứ sáu - 28/04/2017 04:43
Ngày 17/4/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản 1615/BVHTTDL-TCDL gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển trong lĩnh vực du lịch.
Người dân vùng biển Gio Hải, Quảng Trị
Theo đó, đối tượng được bồi thường thiệt hại là những người dân sống ven biển là nghề có tính chất đơn giản: bán hàng, làm dịch vụ cho khách du lịch, cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch có địa điểm kinh doanh hoặc có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại các xã, phường, thị trấn ven biển bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển; Chủ các cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch có địa điểm kinh doanh tại các xã/phường/trị trấn ven biển, bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển và người lao động làm việc trong các cơ sở này.
Trình tự xác định thiệt hại gồm các bước sau: Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng được hỗ trợ, đền bù thiệt hại trực tiếp kê khai theo mẫu. Thôn, xóm tổ chức họp cộng đồng, xem xét, thống nhất và niêm yết công khai danh sách tổ chức, cá nhân kê khai thiệt hại theo quy chế thực hiện dân chủ cơ sở. Trưởng thôn, xóm, Ban Quản lý khu du lịch (nếu có) xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại vào biểu mẫu kê khai. UBND cấp xã thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại, tổ chức rà soát kiểm tra và niêm yết công khai theo quy chế thực hiện dân chủ cơ sở, xác nhận số lượng thiệt hại cho từng tổ chức các nhân. UBND cấp huyện thành lập Hội đồng đánh giá, thẩm định thiệt hại, tổ chức chỉ đạo đôn đốc các xã thực hiện các bước theo quy định, tổng hợp báo cáo UBND cấp tỉnh. UBND cấp tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác kê khai xác định thiệt hại, chỉ đạo đôn đốc UBND các cấp thực hiện các bước thống kê xác định thiệt hại, thành lập Hội đồng đánh giá, thẩm định, phê duyệt giá trị thiệt hại cho các đối tượng theo phân cấp quản lý.
Hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Khu vực bãi tắm Của Tùng
Mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ thiệt hại là 2,91 triệu đồng/ người/ tháng.
UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có công văn số 1606/UBND-NN ngày 14/4/2017 giao Sở Nông nghiệp và PTNN chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ đảm bảo đúng quy định nhằm bồi thường thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ du lịch do sự cố môi trường biển.
Việc triển khai hỗ trợ đền bù thiệt hại cho các đối tượng cần được tiến hành khẩn trương, đúng quy định, đúng đối tượng và hoàn thành trước tháng 6 năm 2017.

Tác giả bài viết: Ngô Thị