Khảo sát tình hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du dịch trên địa bàn huyện Vĩnh Linh

Thứ sáu - 10/02/2017 09:24
Ngày 9/2/2017, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi khảo sát tình hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Tham dự có các đồng chí: Hồ Thị Thu Hằng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khảo sát tình hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch

Cụm Công nghiệp (CCN) Cửa Tùng được phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2007, với diện tích 9 ha, thuộc xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh. Năm 2014, UBND tỉnh có Quyết định số 1867/QĐ-UBND phê duyệt dự án kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 là 2,5 ha, với tổng mức đầu tư trên 6,6 tỷ đồng, thực hiện từ 2015 - 2016, sau đó UBND tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiệnthành 2015 -2017 vào năm 2016. Về tình hình đầu tư kết cấu hạ tầng, UBND huyện đã bố trí 600 triệu đồng để san nền; Sở Công thương đã đăng ký vốn khuyến công quốc gia năm 2017 cho CCN Cửa Tùng là 3 tỷ đồng; Bộ Công thương đã xem xét, ưu tiên hỗ trợ xây dựng hệ thống cấp nước và đường giao thông cho CCN là 1,9 tỷ đồng.
Về thu hút đầu tư, đã có 8 dự án đăng ký, trong đó có 1 dự án đi vào hoạt động. Bên cạnh việc quy hoạch phát triển CCN Cửa Tùng, tỉnh đã thực hiện công tác lập quy hoạch điều chỉnh Khu Du lịch Cửa Tùng, với diện tích 135 ha thuộc thị trấn Cửa Tùng và Khu Dịch vụ - du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng - Vịnh Mốc với diện tích 174,48 ha… Hiện nay đang thực hiện công tác lập quy hoạch điều chỉnh Khu Du lịch Cửa Tùng để điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, phân khu chức năng phù hợp với hiện trạng và định hướng quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Khu Công nghiệp (KCN) Tây Bắc Hồ Xá có tổng diện tích quy hoạch 339,3 ha trên địa bàn 2 xã Vĩnh Chấp và Vĩnh Long, được chia thành 2 khu gồm Khu A và Khu B, cho quy hoạch khu công nghiệp và khu ở cho công nhân. Ngân sách tỉnh đã bố trí 4,8 tỷ đồng cho công tác lập quy hoạch chi tiết, cắm mốc định giới và rà phá bom mìn ở Khu A. Ngày 20/10/2016, HĐND tỉnh có Nghị quyết số 421/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư dự án Cơ sở hạ tầng Khu A - KCN Tây Bắc Hồ Xá giai đoạn 1, gồm hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng… với tổng mức đầu tư 68,717 triệu đồng; thời gian thực hiện 2017 - 2020.
Hiện nay có 6 dự án đăng ký vào KCN Tây Bắc Hồ Xá với tổng số vốn đăng ký đầu tư 147 tỷ đồng, trong đó có 5 dự án đi vào hoạt động. Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh báo cáo thêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương. Lãnh đạo các sở, ban ngành đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến để giúp huyện Vĩnh Linh tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh sẵn có, phát triển KT-XH đạt nhiều kết quả cao.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Vĩnh Linh nên điều chỉnh diện tích đất ở miền núi hợp lý để dân không thiếu đất ở và sản xuất; cần nghiên cứu sâu hơn để đưa ra những đánh giá cụ thể về tác động của việc nạo vét cát ở gần cầu Cửa Tùng. Về bờ kè phía Nam Cửa Tùng, trên cơ sở kết luận của các nhà khoa học, UBND tỉnh sẽ nghiên cứu, đưa ra phương pháp giải quyết hiệu quả. Đối với việc phát triển các KCN, CCN, huyện nên mạnh dạn nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các phương án giải quyết lên tỉnh, các ngành liên quan; đồng thời rà soát lại danh mục những lĩnh vực, ngành nghề nào cần ưu tiên làm trước để phát huy hiệu quả tốt và quan tâm nhiều đến vấn đề xử lý nước thải, vấn đề môi trường; xem lại việc quy hoạch về xây dựng đường trung tâm ở Khu Du lịch Cửa Tùng; xây dựng lại phương án xử lý bãi rác ở Cửa Tùng; đẩy mạnh công tác kêu gọi các nhà đầu tư vào đầu tư dự án tại KCN Tây Bắc Hồ Xá.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao và trân trọng sự nỗ lực của huyện Vĩnh Linh trong lãnh đạo, điều hành và đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt. Đồng chí nhấn mạnh: Vĩnh Linh muốn phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới cần đẩy mạnh phát triển nền kinh tế theo hướng toàn diện, hiệu quả và bền vững; về nông nghiệp cần xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, chỉ dẫn địa lý và xây dựng thương hiệu cho nông sản; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ; huyện cần tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, cũng như khắc phục các khó khăn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Vĩnh Linh phải đổi mới tư duy trong lãnh đạo kinh tế; bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại; lãnh đạo huyện phải họp nhằm định vị lại vị trí, có tiềm năng, lợi thế nổi trội gì để phát huy; nhìn ra những khó khăn, khuyết điểm để đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả trong từng giai đoạn. Đối với các KCN, CCN, huyện nên mạnh dạn nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án giải quyết lên tỉnh, đồng thời cũng phải tự phát huy nội lực để kêu gọi đầu tư vào các KCN, CCN; về phát triển du lịch, nên phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để làm tốt công tác quy hoạch và phát triển sản phẩm du lịch hiệu quả; cần làm tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, xử lý môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư dự án đạt kết quả cao.

Nguồn tin: baoquangtri.vn