Lượng khách du lịch đến Quảng Trị năm 2016

Thứ ba - 27/12/2016 10:31
Thời gian vừa qua, hoạt động du lịch các tỉnh Bắc Trung bộ nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự cố môi trường biển, dẫn đến lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong năm 2016 giảm đáng kể.
Khảo sát Sản phẩm du lịch Quảng Trị tại Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, trong 06 tháng cuối năm 2016, tổng lượng khách đến thăm quan, lưu trú tại Quảng Trị ước đạt 460.175 lượt khách; khách nội địa ước đạt 398.902 lượt; khách quốc tế ước đạt 61.273 lượt.
Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 362 tỷ đồng. Trong đó doanh thu lưu trú và lữ hành ước đạt 125 tỷ.
Tổng lượng khách đến Quảng Trị cả năm 2016 ước đạt 1.140.000 lượt khách, giảm giảm 30,9% so với cùng kỳ năm 2015; khách nội địa ước đạt 995.000 lượt, giảm 31,5 % so với cùng kỳ năm 2015 và khách quốc tế ước đạt 145.000 lượt, giảm 26,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong đó, khách lưu trú tại khách sạn chuyên ngành ước là 560.000 lượt, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2015; khách nội địa ước là 470.000 lượt, khách quốc tế ước là 90.000 lượt.
Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.045 tỷ đồng (giảm 19,6% so với năm 2015). Trong đó doanh thu lưu trú và lữ hành ước đạt 280 tỷ (giảm 11,2% so với cùng kỳ năm 2015).
Trong năm qua, các Sở, ban, ngành và doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành tỉnh Quảng Trị đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến đầu tư, xúc tiến du lịch, triển khai kế hoạch kích cầu du lịch, thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, đề ra những phương án, định hướng và có những biện pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn đang tồn tại, để hoạt động du lịch trong những năm tiếp theo sẽ đạt được nhiều bước tiến mới.
Ngoài các chương trình du lịch nổi tiếng và phổ biến như: du lịch hoài niệm về chiến trường xưa, du lịch tâm linh, du lịch biển – đảo… thì hiện nay Quảng Trị đang tập trung xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào loại hình du lịch sinh thái ở phía Tây Quảng Trị với những địa điểm du lịch mới hấp dẫn, hứa hẹn cho sự phát triển du lịch tỉnh nhà trong những năm tiếp theo như: Thác Chênh Vênh, thác và hang Tà Puồng, động Prai, đồi Rockpile…
Nguyễn Trang Nhi