Tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tưởng niệm Chủ tịch Cu Ba Phi Đen Ca – Xtơ – Rô

Thứ hai - 05/12/2016 09:34
Sáng 4/12/2016, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tưởng niệm đồng chí Chủ tịch Cu Ba Phi đen Ca – xtơ- rô và Khai trương trưng bày tập ảnh “Những khoảnh khắc của Chủ tịch Cu Ba Phi đen Ca- xtơ- rô trên vùng đất lửa Quảng Trị năm 1973” tại trung tâm Văn hóa tỉnh.
Toàn cảnh lễ viếng Chủ tich Phi đen Ca- xtơ- rô.
Tham dự lễ tưởng niệm có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - UVTƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Phạm Đức Châu – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; Đ/c Nguyễn Đức Chính – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Hữu Dũng- UVBTV tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh . Các đồng chí trong BTV tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Lực lượng vũ trang; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các cựu chiến binh; các doanh nghiệp cùng đông đảo đồng bào đồng chí cùng về tham dự.
Đồng chí Phi đen Ca- xtơ- rô- Lãnh tụ cách mạng Cu Ba - nguyên Bí thư thứ nhất BCH trung ương Đảng Cộng sản Cu Ba, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cu Ba; và là một người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã từ trần vào tối ngày 25/11 (giờ La ha ba – na) tức trưa ngày 26/11/2016 (giờ Hà Nội), hưởng thọ 90 tuổi.
Trong hơn nữa thứ kỷ qua, kể từ khi 2 nước Cu Ba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960. Đồng chí Phi đen Ca- xtơ- rô đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân 2 nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, nhà nước và nhân dân 2 nước. Đồng chí Phi đen Ca- xtơ- rô từng nói “Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đồng chí Phi đen đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003. Đồng chí là nguyên thủ đầu tiên tới thăm vùng mới giải phóng của Việt Nam, tại Quảng Trị vào tháng 9/1973 và cũng là nguyên thủ đi đầu trong phong trào Quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ngày nay.
Tại buổi lễ tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố cùng đông đảo đồng bào đồng chí đã đặt vòng hoa, cành hoa để tưởng nhớ chủ tịch Phi đen Ca- xtơ- rô và tham quan trưng bày triển lãm ảnh “Những khoảnh khắc của Chủ tịch Phi đen- Ca- xtơ- rô trên đất lửa Quảng Trị năm 1973”.

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Hạnh