Phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2025

Thứ ba - 18/07/2017 15:13
Phát triển dịch vụ logistics thành một ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp, phát huy tổi đa lợi thế vị trí địa lý chiến lược trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây để phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành một đầu mối quan trọng trong hệ thông dịch vụ logistics của khu vực miền Trung, Ngày 11/7/2017 UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 1898/QĐ-UBND về kế hoạch phát triển dịch vụ Logistics trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Ảnh internet

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch nhằm thu hút đầu tư vào phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh, tập trung xây dựng tại khu vực thành phố Đông Hà, Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Khu kinh tế - thương mại (KTTM) đặc biệt Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay nhằm nâng cao hiệu quả kết nối giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành trong cả nước, cũng như các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây; thành lập một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics có quy mô trên địa bàn tỉnh, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển dịch vụ logistics theo phương châm hiện đại, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường; ứng dụng các công nghệ mới trong phát triển dịch vụ logistics, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, có đủ trình độ về logistics, góp phần thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, tái cấu trúc hoạt động sản xuất của doanh nghiệp; Tạo điều kiện hình thành các Trung tâm logistics trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch cũng đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới như: Triển khai các chính sách, pháp luật về dịch vụ Logistics; tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạtầng logistics, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng kho bãi và ứng dụng công nghệ mới tronglogistics; Xây dựng các trung tâm logistics tại thành phổ Đông Hà, Khu kinh tể Đông Nam Quảng Trị, Khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay, Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo nhằm nâng cao hiệu quả, tính kết nối giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh của Thái Lan, Lào, Myanmar...

Nâng cao năng lực doanh nghiệp và chẩt lượng dịch vụ qua việc khuyến khích, hướng dẫn doanh nghiệp trong một số ngành chủ lực của tỉnh áp dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng tiên tiến như: công nghiệp phụ trợ, năng lượng, dệt may xuất khẩu, đồ gỗ, chế biến nông sản - thực phẩm, dược liệu... Từng bước tích hợp sâu dịch vụ logistics với các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh, lưu thông hàng hóa trong nước và các ngành dịch vụ khác.

Phát triển thị trường dịch vụ logistics, thực hiện đẩy mạnh xúc tiến thương mại dịch vụ logistics; thu hút nguồn hàng từ các nước Lào, Thái Lan qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bào và Cửa khẩu quốc tế La Lay vào Việt Nam và ngược lại; hỗ trợ nâng cao hiệu quả khai thác, mở rộng nguồn hàng cho Cửa khẩu quốc tế La Lay, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo; khuyến khích sự liên doanh, liên kết, cộng tác giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở khai thác, sử dụng thế mạnh hiện có của các doanh nghiệp để triển khai, phát triển dịch vụ logistics và mở rộng tầm hoạt động của doanh nghiệp.

Đào tạo, nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực ngành logistics nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho địa phương; có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, các trường dạy nghề để đẩy mạnh công tác đào tạo với nhiều hình thức linh hoạt, cung cấp nhân lực đáp ứng cho ngành.

Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị kiểm tra, đo lường và kiểm định phương tiện phục vụ hoạt động logistics; Xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê và thu thập dữ liệu thống kê về logistics.

Kinh phí thực hiện Kế hoạch này được huy động từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn doanh nghiệp, vốn vay từ các tổ chức tín dụng, tài trợ quốc tế và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Tệp đính kèm: Quyết định số 1898/QĐ-UBND

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Quang