Hội thảo Khoa học về xác định 03 vị trí thủ phủ Ái Tử, Trà Bát và Dinh Cát thời Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

Thứ năm - 20/07/2017 14:07
Ngày 17/7/2017, tại thị trấn Ái Tử, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Triệu Phong phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học về luận cứ khoa học lịch sử xác định 03 vị trí thủ phủ Ái Tử, Trà Bát và Dinh Cát phục vụ quy hoạch, đầu tư, tôn tạo di tích thời Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong.
Toàn cảnh Hội thảo
Tham dự Hội thảo có các Nhà nghiên cứu đến từ Viện Khảo cổ học Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Bình; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan tỉnh Quảng Trị, huyện Triệu Phong; các cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng và Ban Quản lý Di tích tỉnh Quảng Trị.
Ths. Lê Đức Thọ báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài

Hội thảo đã nghe Thạc sỹ Lê Đức Thọ - chủ trì đề tài thay mặt Nhóm thực hiện đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu Lỵ Sở Dinh Chúa Nguyễn (1558-1626) với hai nội dung cơ bản:
1. Những luận cứ khoa học lịch sử xác định 03 vị trí Thủ phủ và hệ thống các di tích thuộc thiết chế hạ tầng Lỵ Sở thời Chúa Nguyễn ở Ái Tử - Trà Bát theo nhận thức và hướng tiếp cận mới cùng với những kết quả đã đạt được sau hơn 01 năm nghiên cứu; trong đó có kết quả nghiên cứu, thăm dò, khai quật khảo cổ tìm dấu tích Dinh Trà Bát và Dinh Cát vào tháng 7 năm 2016.

2. Những định hướng quy hoạch, đầu tư, tôn tạo các di tích thời Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong.
TS. Đỗ Bang phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo đã thảo luận để bổ sung một số nội dung về các luận cứ khoa học của nhóm thực hiện đề tài; đồng thời góp nhiều ý kiến cho nội dung quy hoạch, đầu tư, tôn tạo di tích; trong đó tập trung vào ý tưởng về quy hoạch để tạo ra một không gian lưu niệm lịch sử nhằm tôn vinh tưởng niệm về thời kỳ lịch sử các Chúa Nguyễn cũng như tạo ra một khu du lịch mang tính chất lịch sử - văn hóa và tâm linh mới để kết nối với những di tích lịch sử hiện có ở vùng phụ cận làm đa dạng, phong phú hơn sản phẩm du lịch Quảng Trị không chỉ phục vụ cho việc giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đời sống dân sinh, cụ thể: Dựng Tượng đài Chúa Tiên Nguyễn Hoàng; Xây dựng Bảo tàng lịch sử thời Chúa Nguyễn và Thư viện mang tên Nguyễn Hoàng; Đặt tên cho một ngôi trường mang tên Nguyễn Hoàng tại thị trấn Ái Tử. Xây dựng các công trình tưởng niệm: Đền thờ các Chúa Nguyễn và Công thần. Tổ chức lễ hội “Ái Tử và hành trình mở cõi” theo định kỳ; trước mắt là tổ chức lần đầu vào dịp kỷ niệm 460 năm chúa Tiên Nguyễn Hoàng định đô ở Ái Tử.
TS. Nguyễn Bình phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo hướng đến mục tiêu làm sáng tỏ diện mạo, cấu trúc, quy mô của 03 vị trí Thủ phủ Ái Tử (1558 – 1570), Trà Bát (1570 – 1600) và Dinh Cát (1600 – 1626) theo hướng tiếp cận mới để khẳng định vị trí, vai trò của Lỵ Sở Dinh Chúa Nguyễn ở Ái Tử - Trà Bát trong vòng 68 năm (1558 – 1626) trên vùng đất Triệu Phong, Quảng Trị trên hành trình mở cõi của dân tộc; góp phần vào việc giáo dục truyền thống, bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị di sản thời Chúa Nguyễn vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội.

Bài; Ảnh: Ngô Văn Minh