Lễ hội chợ Đình Bích La xuân Đinh Dậu 2017

Thứ sáu - 03/02/2017 08:05
Ngày 30/1/2017, nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Phòng VH-TT huyện Triệu Phong phối hợp với làng Bích La Đông, xã Triệu Đông long trọng tổ chức lễ hội chợ Đình Bích La xuân Đinh Dậu 2017.
Lễ cầu thần Kim Quy
Từ chiều tối ngày mùng 2 Tết, đông đảo du khách thập phương và địa phương đã nô nức đổ về khu vực chợ Đình Bích La để du xuân trong niềm vui đầu năm mới. Năm nay, ban tổ chức lễ hội đã sắp xếp lại các khu vực hành lễ, vui chơi, bán hàng một cách khoa học nên đã tạo không gian thoáng đãng cho du khách đến vui chơi, tham quan. Công tác bảo vệ an ninh trật tự được thắt chặt, tuyến đường tránh qua khu vực lễ hội đã được đưa vào sử dụng nên giải quyết tốt tình trạng ách tắc giao thông trong ngày hội.
Đại diện Bích La ngũ giáp cử hành lễ hội chợ đình Bích La Xuân Đinh Dậu 2017
Tại lễ hội năm nay, càng về khuya du khách đổ về khu chợ đình càng đông, thành kính dâng hương tại khu đình chính và các gian thờ, mua lộc đầu năm, tham gia các trò chơi dân gian như đánh cờ tướng, cờ vua, thi viết thư pháp, xin chữ đầu năm… để cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc. Gần 1 giờ rạng sáng 3 Tết, lễ cầu thần Kim Quy được cử hành trong không khí trang nghiêm. Đây cũng là phần lễ thu hút được sự chú ý của người dân địa phương và du khách. Đúng giờ cử hành lễ cầu thần Kim Quy, tại hồ nước của khu chợ đình Bích La, một con rùa vàng tượng trưng cho điềm lành, sự may mắn trong năm mới nổi lên khỏi mặt hồ và từ từ bơi vào cuối hồ trong sự cổ vũ phấn chấn của người dân và du khách. Người dân địa phương tin rằng, rùa vàng nổi lên đúng thời khắc linh thiêng đó thì năm mới dân làng sẽ có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Điều đặc biệt, ở chợ Đình Bích La xuân Đinh Dậu 2017, con gà cũng là biểu tượng đặc trưng cho phiên chợ nên thời khắc gà cất tiếng gáy càng khiến cho lễ hội thêm phần linh thiêng, trang trọng hơn. Trước đó, phần lễ nghi kính cáo với trời đất, tổ tiên đã diễn ra trong không khí thành kính với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện Bích La ngũ giáp (tức 5 làng cùng có tên chung Bích La gồm: Bích La Đông, Bích La Trung, Bích La Nam, Bích La Hậu, Bích La Thượng).
Rùa vàng nổi lên trong thời khắc linh thiêng
Ra đời từ xa xưa, gắn với nếp sinh họat truyền thống tốt đẹp của dân làng, phiên chợ Đình Bích La được tổ chức duy nhất vào rạng sáng ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, chỉ diễn ra đúng 1 lần trong năm. Lễ hội này là nơi gửi gắm niềm tin, hi vọng cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an của người dân tự ngàn xưa và trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương, được duy trì đến ngày nay.

Đông đảo du khách tham gia lễ hội chợ đình Bích La xuân Đinh Dậu 2017
Mua lộc đầu năm cầu may mắn

Đây cũng được xem là phiên chợ may mắn, gắn kết tình duyên đôi lứa và là nơi gặp gỡ, tâm tình, chia sẻ tình cảm của mọi người sau một năm bươn chãi, tất bật mưu sinh ở trên mọi miền quê hương, đất nước. Như thường lệ, trong dịp này, làng Bích La Đông đã tổ chức lễ trao thưởng cho con em học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học để động viên con em vươn lên trong học tập, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

Nguồn tin: baoquangtri.vn: