Tiềm năng Du lịch Hải Lăng

Thứ hai - 23/07/2018 07:19
Hải Lăng là địa phương có tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch với đa dạng các loại hình du lịch như du lịch di tích lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch văn hóa - lễ hội.
Đông đảo giáo dân và du khách về dự Kiệu La Vang
Đông đảo giáo dân và du khách về dự Kiệu La Vang
Vừa qua tôi cùng đoàn công tác Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Trị có dịp về các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Lăng để khảo sát, thu thập thông tin, số liệu, hình ảnh về du lịch của huyện để tổng hợp xây dựng Cơ sở dữ liệu du lịch Quảng Trị mới cảm nhận được nhiều điều thú vị hơn về tiềm năng phát triển du lịch của huyện.
Huyện Hải Lăng nằm về phía Nam của tỉnh Quảng Trị, toàn huyện có 20 đơn vị hành chính (19 xã và 01 thị trấn), với dân số là 86.323 người, có Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam đi qua, là huyện nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây, thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu hàng hoá và phát triển dịch vụ - du lịch.
Có thể nói, Du lịch Hải Lăng là một mắt xích quan trọng trong cụm du lịch phía Nam của tỉnh Quảng Trị mà trung tâm là tuyến du lịch nối liền Thành Cổ Quảng Trị - Nhà thờ La Vang - Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc và Bãi tắm Mỹ Thuỷ, đây là những điểm đến lý thú, đầy hứa hẹn trên hành trình du lịch khám phá Quảng Trị.
Hải Lăng có đa dạng các loại hình du lịch, đó là:
Du lịch tham quan các di tích lịch sử: Là mảnh đất có bề dày lịch sử, đặc biệt là các di tích lịch sử nổi tiếng, dấu ấn của những năm tháng chiến tranh vĩ đại của dân tộc ta. Theo thống kê cho biết, toàn huyện có 71 di tích cấp tỉnh và 4 di tích cấp quốc gia, trong đó có nhiều di tích nổi tiếng hiện đang được trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị như: Đình làng Câu Nhi, danh nhân Bùi Dục Tài, Nhà thờ Long Hưng, Ngã ba Long Hưng, Di tích vụ thảm sát Mỹ Thủy, Nhà thờ La Vang, Nhà rường cổ ở làng Hội Kỳ - nơi lưu giữ những nét cổ xưa. 
Du lịch biển: Hải Lăng có bờ biển dài 13,5 km thuộc địa phận 2 xã Hải An và Hải Khê. Năm 1996 huyện đầu tư xây dựng bãi tắm Mỹ Thủy đi vào hoạt động phát huy hiệu quả tốt đồng thời hiện nay tỉnh đã quy hoạch vào Khu kinh tế Đông Nam gắn với Cảng nước sâu Mỹ Thủy tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch biển.
image003
                                                      Bãi biển Mỹ Thủy                                                 
Du lịch sinh thái: Vùng gò đồi phía Tây huyện Hải Lăng có diện tích rừng tự nhiên lớn, vùng đồng bằng có nhiều Trằm, đầm, hồ chứa nước tự nhiên đẹp. Đặc biệt là Trằm Trà Lộc với bàu nước tự nhiên diện tích khoảng 10 ha, được bao bọc bởi rừng nguyên sinh với nhiều chủng loại cây quý tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Hải Lăng có nhiều sông như: Sông Nhùng, sông Ô Lâu, sông Bến Đá, sông Vĩnh Định. Thượng nguồn những con sông này cảnh quan thiên nhiên, có nhiều thác nước tuyệt đẹp và hấp dẫn du khách thập phương.
image005
Trằm Trà Lộc
Du lịch văn hóa – lễ hội: Nhiều lễ hội truyền thống và văn hóa dân gian được khôi phục và duy trì hàng năm, tạo thêm sự phong phú và đa dạng về văn hóa, thể thao như: Hội hoa xuân của làng Văn Quỹ, làng Câu Nhi – Hải Tân; hội cù làng Kim Long – Hải Quế và làng Cổ Lũy – Hải Ba; Hội Bưng đá làng Hưng Nhơn – Hải Hòa; hội Vật làng Thâm Khê, làng Trung An – Hải Khê, hội đua thuyền truyền thống của huyện và nhiều làng, xã khác đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân và du khách.
image007
 Đua thuyền truyền thống trên sông Ô Lâu
Cùng với sự phát triển của du lịch, các loại hình dịch vụ được hình thành, các làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển với những sản phẩm nổi tiếng của miền quê như: Nón lá, thêu ren, dệt xăm lưới, mộc mỹ nghệ. Các món ăn ẩm thực ở Hải Lăng được nhiều người biết đến như: Cháo cá bột Diên Sanh (Cháo cá vạc giường), bánh ướt Phương Lang, canh ám làng Lam Thủy, mắm đam làng Trà Trì, bánh lọc Mỹ Chánh, rượu Kim Long, nước mắm Mỹ Thuỷ, ruốc bột Thâm Khê…           
Điều kiện tự nhiên – xã hội thuận lợi, tiềm năng tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cùng với những định hướng, chiến lược, chính sách đầu tư phát triển du lịch đúng hướng thì hy vọng Du lịch Hải Lăng sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương./.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây