Hồn quê, nét độc đáo trong tranh gạo Kiều Trân

Thứ hai - 12/11/2018 14:12
Là một huyện cực Nam của tỉnh Quảng Trị, Hải Lăng nổi tiếng là vùng đất sản sinh ra những hạt gạo ngon đậm đà, từ đó cho ra đời nhiều sản phẩm kết tinh từ vị gạo như: rượu Kim Long với thương hiệu Xika, cháo bánh canh Diên Sanh...Và cũng với ý tưởng từ hạt gạo, Tranh gạo Kiều Trân là một trong những sản phẩm mới được ra đời nhằm góp phần vào việc khẳng định những giá trị mà hạt gạo mang lại, đồng thời cũng giúp giữ gìn cái hồn của làng quê nơi đây.
Chủ cơ sở sản xuất Kiều Trân đang hoàn thiện một bức tranh gạo

Được kết tinh từ sự mộc mạc, giản dị và thuần khiết của hạt gạo, những bức tranh của cơ sở sản xuất Kiều Trân đã hiện thực hóa được cái hồn của từng bông lúa, từng cánh đồng trong những tác phẩm nghệ thuật của mình, mà có người đã từng gọi đó là “nghệ thuật từ những cánh đồng lúa”.
          Tranh gạo Kiều Trân được xem như một “món ăn mới” làm tăng thêm sự phong phú cho “thực đơn” của du khách khi đến với Quảng Trị, cũng là một món quà có giá trị lớn về mặt tinh thần đối với những người yêu nghệ thuật. Nhờ đôi bàn tay tài hoa khéo léo và sự tỉ mẩn của mình, người sản xuất đã thổi hồn vào hạt gạo đồng quê, cho ra đời những tác phẩm tranh độc đáo, tinh xảo nhưng mộc mạc, làm say đắm lòng người bởi sự lãng mạn trong độ ẩm của gam màu, sự tinh tế trong nghệ thuật sắp xếp, ẩn hiện sự trầm lắng và bay bổng.

Một tác phẩm Tranh dạo đã được hoàn thiện

Ngắm nhìn tranh gạo của Kiều Trân, người xem phải thực sự ngỡ ngàng trước “Điều kỳ diệu của hạt gạo”. Điều làm nên nét độc đáo của tranh gạo là màu sắc và cách bố trí hạt gạo trong tổng thể của bức tranh. Khâu quan trọng quyết định chất lượng của một bức tranh gạo chính là việc chọn nguyên liệu. Hạt gạo đều, bóng, săn chắc. Lúc rang phải đảo gạo tù tì để không bị nở to, hạt gạo rang lên cứng, có sắc màu như ý. Ðiều tối kỵ trong tranh gạo là không được dùng phẩm màu pha trộn vào để gạo có nhiều màu sắc. Bởi, khi dùng phẩm màu, hạt gạo dễ bị mốc, màu sắc chóng nhạt, phai trong thời gian ngắn. Với cách chọn gạo, rang gạo bài bản chuyên nghiệp, người làm tranh đã biến những hạt gạo màu trắng thành 8 sắc màu khác nhau rất bắt mắt. Trắng sữa, vàng mơ, vàng nhạt, vàng óng, đà, đà nâu, đà đen, đen. Màu sắc của hạt gạo chỉ có 8 màu nên khiến cho người làm tranh gặp sự khó khi muốn tạo thêm những gam màu đa chiều trong tranh. Nhưng cũng chính điều đó đã góp phần tôn vinh thêm sự tài hoa, tinh tế của người làm tranh. Lúc gặp màu sắc mà hạt gạo rang lên không có thì người làm phải biết lắp ghép các hạt gạo theo bố cục hợp lý để các gam màu khác nhau liên kết tạo ra một màu sắc mới.
          Để hoàn chỉnh được một bức tranh gạo đẹp nhưng vẫn có chỗ để quãng đãng, để thả hồn mình trong tranh, sau khi rang gạo xong, người thợ bắt đầu chọn những hạt gạo săn chắc, màu sắc phù hợp theo yêu cầu của bức tranh rồi sau đó đổ keo dính xuống bức tranh và lấy nhíp nhỏ gắp từng hạt gạo, sắp xếp theo hình vẽ trên bức tranh. Sản phẩm cuối cùng chính là sự liên kết của không biết bao nhiêu hạt gạo. Mỗi hạt gạo chứa đựng tấm chân tình, sự kỳ công mà người làm gửi gắm vào đó bằng cả tấm lòng mình. Được trực tiếp đến cơ sở sản xuất tranh gạo, người xem càng thêm thấu hiểu sự tinh tế, sáng tạo và niềm đam mê cháy bỏng của người tạo tranh.

Trải nghiệm của du khách khi được trực tiếp làm tranh gạo

Mỗi bức tranh đều có sự độc đáo, vẻ đẹp riêng biệt. Có lẽ tranh gạo thu hút được sự chú ý của người xem ở cái “hồn” của nó. Tranh treo ở đâu cũng đẹp, vừa tôn thêm sự ấm cúng cho không gian sống vừa thể hiện được tính cách giản dị, dễ mến, dễ gần của gia chủ.
          Sau gần 3 năm hoạt động, cơ sở tranh gạo Kiều Trân đã làm được khoảng 500 bức tranh gạo kích cỡ các loại, giá từ vài trăm ngàn đến hơn 10 triệu đồng/bức. Qua đó, cơ sở đã trực tiếp giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng; gián tiếp cho nhiều lao động khác.
          Hiện tại, tranh gạo Kiều Trân đang trở thành món quà lưu niệm độc đáo và khác lạ đối với du khách khi đến với Quảng Trị. Tranh đang được phân phối tại Siêu thị Nông sản Hữu cơ Quảng Trị (QTO), 63 Trần Hưng Đạo, TP.Đông Hà, Quảng Trị. Du khách có thể ghé qua cửa hàng để chọn cho mình những tác phẩm ưng ý nhất, mang đậm nét quê của mảnh đất miền Trung này./.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Lan Hương