Thịt trâu “nghé” món ăn không thể bỏ qua khi đến với miền Tây Quảng Trị

Thứ năm - 19/04/2018 09:53
Đến với Hướng Hóa, Quảng Trị du khách được thưởng thức nhiều món ăn độc lạ như gỏi cá, nộm, nướng bếp của người dân tộc Vân Kiều – Pa Kô, trong đó đặc sắc nhất vẫn là các món ăn được chế biến từ thịt trâu “nghé”.
Các món ăn từ “nghé” (Ảnh: Trần Vũ)
Các món ăn từ “nghé” (Ảnh: Trần Vũ)
 Thịt trâu là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Thịt trâu có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, mạnh gân cốt, ích huyết. Thịt trâu theo Đông Y có tác dụng trị chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân, bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, chữa huyết hư, nóng trong xương, mồ hôi trộm... Thịt trâu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như Thịt trâu lá trơơng đứng Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam năm 2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn, ngoài ra còn nhiều món ăn ngon khác từ thị trâu “nghé” mà mỗi du khách khi đến Hướng Hóa đều muốn được thưởng thức một lần.
Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng thịt trâu “nghé” ở Hướng Hóa đa số được chế biến thành 05 món phổ biến gồm “Xáo trâu, xào lá lốt, nướng than, phay và lòng hấp” với vị ngon, hương vị đặc trưng riêng.
image003
Thịt trâu “nghé”chọn làm món xáo (Ảnh: Trần Vũ)
Chúng tôi rất may mắn khi được trải nghiệm các công đoạn chế biến món thị trâu nấu “xáo”(nhiều vùng gọi là canh) tại một nhà hàng nổi tiếng của Lao Bảo. Đầu bếp nhà hàng cho biết, thịt ngon phải là loại thịt trâu “tuyển chọn” từ những trang trại chăn thả tự nhiên, khỏe mạnh, độ tuổi của trâu thịt thường dưới một năm tuổi nên người dân gọi là “nghé”, thịt trâu chế biến được chọn từ thịt mông, đùi có màu hồng sẩm hoặc đỏ sẩm, có vị ngọt, thịt mọng mềm và không dai.
Gia vị chế biến món thịt trâu bao gồm có: Lá lốt thái nhỏ (chọn lá không già cũng không non quá), ruốc phi sả, hành ớt bằm nhuyển, nước cốt xương và các gia vị mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm…
image005
Gia vị nấu món “xáo” (Ảnh: Trần Vũ)
Thịt trâu “nghé” rửa sạch, thái mỏng ngang thớ, cho thịt vào xáo tái, rồi thêm các gia vị gồm tiêu, ớt tỏi, một chút dầu ăn và một ít ruốc sả (hương vị không thể thiếu trong mỗi mâm cơm các gia đình ở Hướng Hóa). Sau khi đảo chừng 2 đến 3 phút cho thịt thấm , hương vị nồng thơm của ruốc sả sẽ làm cho món thơm ngon, khử được mùi hăng của thịt trâu. Tiếp theo, cho nước hầm xương thịt vào nấu trong vòng 20 đến 25 phút, thời gian cũng tùy thuộc vào độ tuổi của trâu và độ dày của da trâu để phân biệt. Khi thịt đủ chính cho lá lốt thái nhỏ vào trộn đều, vậy là xong các quy trình chế biến món “xáo”.
image007
Món “xáo” vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Trần Vũ)
Theo đầu bếp nhà hàng chia sẻ “món xáo ngon là nhờ độ ngọt của nước hầm xương, gia vị ruốc sả, lá lốt và ớt tươi thái nhỏ vì các nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ cho món ăn ngon dậy mùi, thịt mềm mọng”. Đặc biệt, ruốc sả là một loại nguyên liệu quen thuộc của người dân nơi đây, thường được dùng cho hầu hết các món ăn. Vị thơm nồng của ruốc sả tạo nên hương vị hết sức độc đáo riêng biệt, khó nơi nào có được, kết hợp vị dai dai của lá lốt, vị ớt cay thơm. Khi thịt chín mềm ngấm gia vị sẽ trở nên thơm lừng, ngon ngọt, khó có thể cưỡng lại.
image009
Món nghé xào lá lốt (Ảnh: Trần Vũ)
image011
Món lòng hấp chắm ruốc (Ảnh: Trần Vũ)

image013
Món nghé nướng than (Ảnh: Trần Vũ)

image015
Món nghé phay (Ảnh: Trần Vũ)
Nếu có dịp ghé thăm Hướng Hóa, bằng mọi giá bạn phải thưởng thức các món ăn này một lần, không thì coi như bạn đã bỏ lỡ cơ hội nếm trải món đặc sản nổi tiếng của quê hương Quảng Trị mà không phải nơi đâu cũng có.
Bài: Ngọc Tuân, Phòng VHTT huyện Hướng Hóa
Ảnh: Trần Vũ, Phòng VHTT huyện Hướng Hóa

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây