Chi khu Quân sự Mai Lĩnh

Thứ hai - 10/03/2014 16:06
Chi khu Mai Lĩnh là tên gọi của một trung tâm hành chính, quân sự của quận lỵ Mai Lĩnh (thay cho quận lỵ Ba Lòng trước đó) dưới thời ngụy quyền Sài Gòn được thiết lập từ sau Hiệp định Paris. Ðịa điểm này nằm hai bên trục đường quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Hải Phú, huyện Hải Lăng; cách thị xã Quảng Trị khoảng 4km về phía Tây Nam.
Cựu chiến binh về dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú
Cựu chiến binh về dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú

Ðây là trung tâm đầu não của bộ máy hành chính, quân sự của ngụy quyền Sài Gòn thực hiện việc quản lý, điều hành một chính quyền cấp huyện trong thời chiến bao gồm các xã nằm ở phía Tây huyện Triệu Phong. Ðặc biệt là kiểm soát và chống phá mọi hoạt động của lực lượng cách mạng ở một vùng vốn được coi là vùng Cộng sản. Tại khu vực này, địch bố phòng rất chặt chẽ. Các công trình phục vụ cho mục đích hành chính, quân sự của bộ máy ngụy quân, ngụy quyền được xây dựng kiên cố với hệ thống hàng rào kẽm gai, công sự, lô cốt dày đặc để án ngữ trục đường  quốc lộ 1A và tuyến tiếp xúc giữa ta và địch dài trên 50km từ vùng biển Triệu Phong đến Tây Hải Lăng.

Lực lượng ở chi khu quân sự Mai Lĩnh tập trung toàn bộ bọn ác ôn khét tiếng của khu vực Nam Quảng Trị dưới sự chỉ huy của một tên thiếu tá chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh phá phong trào cách mạng ở những địa phương mà chúng gọi là mất an ninh; đồng thời mở các cuộc hành quân lấn chiếm ra vùng giải phóng.

Ðêm ngày 8 rạng ngày 9/3 năm 1975, thực hiện kế hoạch thống nhất giữa Bộ Tư lệnh quân khu Trị Thiên Huế và Bộ Tư lệnh quân đoàn II, tiểu đoàn 10 bộ đội đặc công tỉnh cùng với lực lượng dân quân du kích các xã Hải Phú, Hải Thượng nổ súng tấn công tiêu diệt chi khu quân sự Mai Lĩnh, san bằng toàn bộ đồn bốt, diệt 100 tên ác ôn (trong đó có hai tên thiếu tá ngụy). Trận đánh đã được ghi vào Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam.

Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú nằm trong khu vực Chi khu quân sự Mai Lĩnh

Ðây là một trong những trận đánh mở màn cho chiến dịch tiến công giải phóng các địa phương còn lại của tỉnh Quảng Trị năm 1975. Thắng lợi này đã tạo đà cho quân và dân vùng đồng bằng Triệu Hải nổi dậy đấu tranh mạnh mẽ, làm tan rã hàng loạt phân chi khu quân sự khác trên địa bàn, sau đó tiến công ra giải phóng thị xã Quảng Trị.

Chi khu quân sự Mai Lĩnh ngày nay một phần thuộc khu vực của UBND xã và nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Phú. Một số lô cốt vẫn được giữ nguyên do chính quyền địa phương quản lý.

 

Hiện chính quyền địa phương đang lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhằm bảo vệ, đầu tư tôn tạo để ghi nhận những chiến công hiển hách của quân, dân Quảng Trị nói chung và các anh hùng liệt sĩ của Đặc công K10 Quảng Trị nói riêng đã hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Là cơ sở khảo cứu về nghệ thuật quân sự Việt Nam, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau, là diểm tham quan du lịch góp phần hình thành các tour du lịch phía Nam tỉnh Quảng Trị. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dương

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây