Ngã Ba Cầu Ga

Thứ năm - 16/01/2014 07:49
Địa điểm di tích Ngã ba Cầu Ga nằm ở khu vực ngã ba sông Thạch Hãn, tại điểm đầu mối của con đường liên xã nối từ quốc lộ 1A ở đoạn đầu cầu Ga (cầu Thạch Hãn) với vùng cư dân phía Tây của xã Triệu Thượng; thuộc địa phận làng An Đôn, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Di tích này ghi dấu sự kiện lịch sử về cuộc chiến đấu oanh liệt và sự hy sinh dũng cảm của 19 chiến sĩ thuộc Trung đội của Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 do Mai Quốc Ca chỉ huy chốt giữ đầu cầu Quảng Trị trong cuộc tổng tiến công giải phóng Quảng Trị tháng 4 năm 1972.

Với những thắng lợi to lớn của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam trong những năm 1971 và đầu năm 1972, đặc biệt là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược trong cuộc phản công Đường 9 – Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và “vùng 3 biên giới” đã làm phá sản “Chiến lược Việt Nam hoá chiến tranh” của Mỹ – nguỵ. Với những thắng lợi đó làm cho cục diện chiến trường có lợi cho ta, đẩy địch vào thế bị động đối phó. Ngày 11/3/1971, Bộ Chính trị Trung ương Đảng thông qua kế hoạch thực hiện cuộc tiến công chiến lược năm 1972  (Lấy phiên hiệu là B702) và chọn Trị – Thiên làm hướng tiến công chiến lược chủ yếu. Bộ Chính trị quyết định thành lập Bộ Tư lệnh chiến dịch Trị – Thiên do Thiếu tướng Lê Trọng Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng làm Tư lệnh; thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Chính uỷ.

Vào lúc 11giờ 30 phút ngày 30/3/1972, Bộ Tư lệnh chiến dịch phát lệnh tấn công, pháo của ta bắn dữ dội vào các vị trí Cồn Tiên, Dốc Miếu, Bái Sơn, Quán Ngang, Đầu Mầu, Mai Lộc, Đông Hà. Cùng lúc bộ đội chủ cùng bộ đội địa phương đồng loạt tấn công vào các căn cứ của địch ở Cam Lộ và Gio Linh. Ngày 2/4/1972 ta đã giải phóng hai huyện Gio Linh, Cam Lộ.

Sau khi phá vỡ tuyến phòng thủ vững chắc vòng ngoài của địch, buộc địch phải bỏ tuyến phòng thủ Đường 9 – Bắc Quảng Trị. Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh cho Vùng I và sư đoàn 3 bộ binh nhanh chóng tổ chức tuyến phòng ngự Đông Hà - Ái Tử – La Vang – Quảng Trị, đồng thời điều thêm quân tăng viện quyết tử thủ bằng mọi giá.

Về phía ta, với thắng lợi ở mặt trận phía Bắc, Bộ Tư lệnh quyết định tổ chức lực lượng tấn công vào tuyến phòng ngự mới của địch không cho chúng kịp trở tay. Ngày 9/4/1972, Bộ Tư lệnh chiến dịch ra lệnh cho các đơn vị chủ lực tấn công vào các cụm căn cứ Đông Hà, Ái Tử, La Vang... mở màn cho giai đoạn 2, giải phóng Quảng Trị theo 3 hướng: Sư đoàn 304 (thiếu) và trung đoàn 48 có 2 đại đội xe tăng chi viện tiến công địch ở Đông Hà, Lai Phước; Sư đoàn 304 đánh vào cụm địch ở La Vang – Quảng Trị cắt đường số 1 đoạn bắc sông Mỹ Chánh; Trung đoàn 27 cùng tiểu đoàn 47 Vĩnh Linh có 2 đại đôi xe tăng của Lữ đoàn 202 tăng cường thọc sâu vu hồi ở hướng Đông. Trên hướng Ái Tử do các Trung đoàn 24, Trung đoàn 9 của sư 304 đảm nhiệm, đồng thời đánh chiếm đầu cầu Quảng Trị chặn đường rút lui của địch.  Nhận được lệnh, Trung đội Mai Quốc Ca (gồm 20 người thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304) nhận nhiệm vụ thọc sâu chiếm giữ cầu Quảng Trị (nay là cầu Thạch Hãn), thực hiện chia cắt chiến dịch, tạo điều kiện để các cánh quân của ta mai phục sẵn ở hai bờ sông Thạch Hãn và các vùng phụ cận tiêu diệt tập đoàn quân sự mạnh nhất của địch đang án ngữ ở Đông Hà, Ái Tử, La Vang,chặn đường rút lui của địch. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng nhưng vô cùng mạo hiểm. Sau một đêm vượt qua vòng ngoài của địch, các chiến sĩ của trung đội Mai Quốc Ca chỉ huy đã đến đầu cầu Quảng Trị và bố trí trận địa mai phục.

Bị ta đánh mạnh, địch tìm đường rút chạy về thị xã Quảng Trị. Mờ sáng ngày 10/4/1972 một chiếc xe Jeep từ thị trấn Ái Tử chạy vào, các chiến sĩ lập tức nổ súng ngăn không cho chạy vào thị xã, hai quả B40 được phóng đi, chiếc xe Jeep bị nổ tung và chiếc xe tăng chạy sau cũng bị phá huỷ, 4 cố vấn Mỹ chết ngay tại chỗ. Bị tấn công bất ngờ, quân nguỵ tăng cường lực lượng gồm 1 liên đoàn biệt động quân có xe tăng yểm trợ cùng với lực lượng quân tự vệ địa phương tập trung vây đánh Trung đội 2. Trận chiến không cân sức, mặc dù so sánh lực lượng bất lợi cho ta nhưng các chiến sĩ của Trung đội Mai Quốc ca vẫn quyết tâm bám trụ đánh địch với tinh thần “1 thắng 100”. Bị kẹt giữa vòng vây của địch nhưng các chiến sĩ đã bám trụ trận địa, chiếm từng lô cốt, chân cầu, mặt cầu dũng cảm đánh bật các đợt tấn công của quân nguỵ hết đợt này đến đợt khác, tiêu diệt hàng chục tên địch. Dưới sự chỉ huy của Trung đội trưởng Mai Quốc Ca, trung đội đã ngoan cường chiến đấu suốt ngày 10-4-1972 và đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, đẩy lui nhiều đợt tấn công của địch, tiêu diệt 152 tên địch, bắn cháy nhiều xe tăng, xe bọc thép.Tuy nhiên, sau nhiều trận đánh ác liệt, lại không cân sức nên 19 cán bộ, chiến sĩ Trung đội Mai Quốc Ca đã anh dũng hy sinh, người còn lại bị thương, rơi vào tay giặc.

19 chiến sĩ của Trung đội đã hy sinh, họ còn rất trẻ nhưng tinh thần, ý chí chiến đấu kiên cường đó vẵn mãi còn là tấm gương cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi ghi nhớ công lao của các anh – tập thể anh hùng “Trung đội Mai Quốc Ca”. Ngày 23/9/1973, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam ra quyết định số 107/CP tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân cho Trung đội Mai Quốc Ca.

Sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ quân giải phóng Trung đội Mai Quốc ca không chỉ góp phần vào thắng lợi chung của cuộc tổng tiến công giải phóng Quảng Trị năm 1972 mà còn góp thêm vào bẳn anh hùng ca bất tử của dòng sông Thạch Hãn đầy máu và hoa, những khúc bi tráng vang vọng mãi muôn đời.

Sau ngày đất nước giải phóng, để ghi nhớ công lao to lớn của Trung đội Mai Quốc Ca, nơi các anh chiến đấu oanh liệt và ngã xuống đồng thời ghi dấu sự kiện lịch sử của chiến dịch giải phóng Quảng Trị và đánh địch tái chiếm Thành Cổ năm 1972, tại Ngã ba cầu Ga, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Bộ Văn hoá Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích Quốc gia theo Quyết định số 235/QĐ - VH ngày 12 tháng 12 năm 1986 nằm trong cụm di tích liên quan đến sự kiện 81 ngày đêm của Thành Cổ Quảng Trị năm 1972. Tại địa điểm này, nhân dân Quảng Trị và Sư đoàn 304 cho xây dựng bia đài tưởng niệm bằng bê tông cốt thép với lối kiến trúc hiện đại nhằm làm nơi thắp hương tưởng nhớ và giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của cha anh cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng

 Từ khóa: quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây