A Túc đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Thứ sáu - 14/11/2014 07:52
A Túc là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện Hướng Hóa khoảng chừng 30 km, nằm ở phía Tây huyện Hướng Hóa nằm trong khu vực biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Có diện tích tự nhiên: 1.234,16 ha, dân số: 461 hộ, 2.213 nhân khẩu với 03 dân tộc anh em cùng sinh sống đó là PaCô, Vân Kiều, Kinh.
Ông Hồ Xuân Long Bí Thư Đảng ủy xã A Túc
Ông Hồ Xuân Long Bí Thư Đảng ủy xã A Túc

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ và nhân dân toàn xã luôn xác định “muốn thoát nghèo thì trước hết phải cố gắng đoàn kết vượt khó xây dựng đời sống văn hóa”, lấy đó làm động lực để có thể tạo “sức bật” phát triển kinh tế - xã hội. Với đặc thù là xã miền núi đặc biệt khó khăn, lại nằm ở khu vực biên giới với nước bạn Lào, đời sống văn hóa tương đối đa dạng, nên việc thực hiện xây dựng đời sống văn hóa đã được cấp ủy chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) đã đem lại nhiều hiệu quả, tạo ra nhận thức mới trong công tác vận động quần chúng, phát huy có hiệu quả hệ thống chính trị cơ sở… giúp tăng cường và gắn kết hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng với dân.

Kết quả của phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng tích cực. Hàng năm, Ban chỉ đạo xã tiến hành tổ chức bình xét gia đình văn hóa cho các gia đình trong toàn xã. Hiện nay, toàn xã có 9 thôn với 461 hộ trong đó có 434 hộ làm nông nghiệp và 2213 khẩu (Nam 1093, nữ 1120).  Đến nay, cả xã có 386 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (chiếm 83,7%) được công nhận gia đình văn hóa.

Xã A Túc đã phát động xây dựng làng văn hóa – gia đình văn hóa đạt 100%, có 7/9 thôn được công nhận cấp huyện (Kỳ Nơi, Ba Linh, Tăng Cô, A Xau, A Xói, Húc, Pa Lu); riêng thôn Kỳ Nơi vinh dự được Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh, UBND huyện Hướng Hóa tặng bằng khen về thành tích 20 năm xây dựng làng văn hóa; được Sở VH,TT&DL tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong việc phục dựng lễ hội Arêuping, giấy khen về hội diễn văn nghệ cồng chiêng cho Phòng VH-TT huyện Hướng Hóa tặng...là 1 trong 18 làng văn hóa xuất sắc được tuyên dương khen thưởng toàn tỉnh năm 2012.  Hiện nay, toàn xã có 9/9 thôn đều có nhà sinh hoạt cộng đồng, 01 sân bóng đá, 01 sân bóng đá mini, 02 sân bóng chuyền cùng với các cơ sở vật chất khác phục vụ cho hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT của nhân dân. Ngoài ra hàng năm xã còn tham gia các đợt liên hoan nghệ thuật quần chúng, các giải thể thao do huyện tổ chức. Vào các dịp lễ, tết bà con tổ chức giao lưu văn nghệ, TDTT giữa các thôn, bản. Nhìn chung đời sống của bà con ngày càng được nâng lên, mức hưởng thụ văn hóa ngày càng cao.

 Dựa theo Nghị quyết Đảng bộ và tình hình thực tế địa phương trong những năm qua Ban chỉ đạo xây dựng Đời sống văn hóa xã đã không ngừng xây dựng các quy ước, hương ước trong việc cưới, việc tang và lễ hội để từng bước phù hợp nhu cầu thực tế của xã hội từng bước loại trừ các hủ tục lạc hậu, vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội theo đúng quy định của pháp luật.

 Xây dựng lối sống văn hóa, môi trường văn hóa là xây dựng xã hội trong đó mọi người đều sống một cách bình đẳng hòa đồng với nhau có tư tưởng, đạo đức lối sống cao đẹp, đoàn kết cộng đồng đoàn kết giúp đỡ nhau sống cuộc sống đầy lòng nhân ái, nghĩa tình làm việc chăm chỉ vì hạnh phúc bản thân của mỗi người, của tập thể và của toàn xã hội.

Hàng năm, đều chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ các lễ hội truyền thống nhân các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của dân tộc như: Tết cổ truyền dân tộc, các ngày lể lớn của đất nước. Tổ chức các phong trào thể dục - thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ….thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia hưởng ứng.

Bên cạnh chú trọng xây dựng và phục hồi lại các loại hình văn hóa địa phương  thì Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa cũng không ngừng vận động, tuyên truyền bà con tránh xa các loại hình văn hóa độc hại gây suy thoái đạo đức.

Trên cơ sở xây dựng và phát triển nền văn hóa phù hợp với tình hình chung mà Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII đã ban hành, Đảng bộ và chính quyền địa phương cũng không ngừng chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa theo các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Việc bảo tồn, lưu giữ, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống là một việc làm hết sức quan trọng, nó có ý nghĩa trong việc giới thiệu các đặc điểm, lịch sử hình thành của một tộc người hay là của một cộng đồng người. Do đó mà bên cạnh việc duy trì thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ thì xã cũng rất quan tâm trong  việc phát huy và  bảo tồn các loại hình văn hóa của địa phương như: Các thể loại dân ca, các làn điệu Ca lơi, Cha chấp, hát đối đáp nam nữ, các bài hát ru truyền thống của địa phương. Phục dựng lại một số lễ hội truyền thống, đặc biệt là lễ hội A Riêu Ping (lễ cải táng, cúng nhà mồ) của đồng bào dân tộc Pa Cô, thôn Kỳ Nơi, xã A Túc. Ngoài ra, cách làm và sử dụng một số loại nhạc cụ truyền thống cũng đang được các nghệ nhân truyền đạt lại cho các thế hệ trẻ sau này.

Phong trào xây dựng nông thôn mới được tiến hành trên nền tảng thành quả phong trào TDĐKXDĐSVH. Đến nay, sau 3 năm phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở xã A Túc thường xuyên phối hợp đơn vị đóng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thu hút sự tham gia, hưởng ứng của người dân, huy động các nguồn lực ưu tiên đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Đến nay xã đã đạt được những kết quả bước đầu là 9/19 tiêu chí.

Ông Hồ Xuân Long Bí thư Đảng ủy xã A Túc cho biết: “Thực hiện Nghị quyết TW 9 (khóa XI) về“Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” vừa được TW Đảng ban hành,mộtlần nữa tiếp thêmsức sống mới cho phong trào TDĐKXDĐSVH trong xã. Trong thời gian tới, để nâng cao đời sống văn hóa, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã đã nhất trí xây dựng đề án xã điển hình văn hóa, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành”. 

Bài; ảnh: Nguyễn Văn Thanh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây