Bình yên Thành cổ

Thứ ba - 15/03/2016 14:29
Đến Thành cổ hôm nay – mảnh đất xưa kia là chiến trường sinh tử, nơi xảy ra những cuộc đụng đầu nảy lửa mùa hè năm 1972 lịch sử, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự hồi sinh kỳ diệu nơi đây. Màu xanh phủ kín lối trở về quá khứ, có phải vì thế mà lòng người cảm thấy nhẹ nhàng hơn, vết thương quá khứ đang dần lành lại.
Đài tưởng niệm tại Thành cổ
Đài tưởng niệm tại Thành cổ

Kể sao xiết sự đau thương mất mát của những ngày tháng đồng bào Quảng Trị sống chung với mưa bom bão đạn. 81 ngày đêm được lịch sử ghi dấu như những trang anh hùng ca hào hùng oanh liệt, sáng ngời chân lý: “kẻ xâm lược có sức mạnh, vũ khí tối tân đã chịu thua những con người có ý chí thép gang vì độc lập tự do của Tổ quốc”. Có những mái tóc xanh đã gửi vào khói lửa, để non sông được trọn hình hài. Dưới nắm đất xanh cỏ kia, là máu là xương của biết bao chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống. Dưới dòng Thạch Hãn bình yên ấy, là bao trái tim đã yên nghỉ, đã mãi mãi ra đi vào cõi vĩnh hằng. Thân thể, linh hồn các chiến sĩ đã hòa vào đất trời; và mây gió miền đất khắc nghiệt Quảng Trị thân yêu đã nâng giữ lấy những tâm hồn trai trẻ ấy.

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời cũng tự trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay mạnh hàng cây

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Thành cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Cho hôm nay tôi đến nghẹn ngào

                         (Tấc đất Thành cổ - Phạm Đình Lân)

Hơn bốn mươi năm đã qua đi, nhưng những chứng tích còn lại ở Thành cổ không khỏi làm người đời rưng rưng cho một quá khứ nhiều đau thương nhưng rất đáng tự hào. Những bước chân bồi hồi vẫn tìm về với Thành cổ để tri ân. Khói hương làm cay mắt người trở lại, hay nỗi xúc động nghẹn ngào không thể buông thành câu thành chữ, hóa thành những giọt nước tròn trong lăn trên gò má đã bạc đi vì năm vì tháng.

Chiến trường xưa với mênh mông là bom là đạn, giờ đã xanh mướt màu xanh của cỏ, của cây, của sự hồi sinh. Nhà văn Nguyễn Khải đã từng viết: “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hy sinh gian khổ”. Có lẽ vậy, sự sống của Thành cổ, sự sống của Quảng Trị đã hồi sinh từ biết bao mất mát, đau thương. Càng khó khăn, gian khổ bao nhiêu, người Quảng Trị càng kiên cường, bền bỉ bấy nhiêu. Có phải vì thế mà cỏ vẫn xanh màu xanh hy vọng, hoa vẫn nở trên triền miên gió Lào cát trắng.

Ngày 12/12/1986, thành cổ Quảng Trị đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tháng 12/2013 Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972 (Ngã ba Long Hưng và Nhà thờ Long Hưng, Nhà thờ Trí Bưu, Trường Bồ Đề, Bến sông Thạch Hãn, Chốt Long Quảng, Chốt Ngô Xá Tây) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Đến nay, Thành cổ đã được trùng tu nhiều hạng mục như Đài tưởng niệm trung tâm, Cổng tiền, Hệ thống hào thành, Bia tưởng niệm sinh viên hy sinh tại Thành cổ, Nhà đón tiếp..... Nằm trên trục hướng vào Thành cổ, một quần thể các công trình tôn vinh được xây dựng ở hai bờ Nam – Bắc sông Thạch Hãn. Bến thả hoa ở hai bên dòng sông, Tượng đài tôn vinh tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở bờ Bắc, Đền tưởng niệm, Sân hành lễ, Tháp chuông ở bờ Nam… Tất cả các công trình đó đã tạo thành một không gian hết sức thiêng liêng. Sắp tới, một số hạng mục khác cũng được tiến hành xây dựng tại Thành cổ như hệ thống chống sét, đèn chiếu sáng, Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ, phục chế hầm chỉ huy Tiểu đoàn K3 Tam Đảo chốt giữ Thành cổ trong sự kiện 81 ngày đêm mùa hè năm 1972 lịch sử.

Thành cổ hôm nay đã thành một địa danh du lịch tâm linh đặc biệt. Cỏ vẫn xanh dịu dàng ôm lòng đất mẹ hiền hòa, giấu đi những loang lổ của chiến tranh, của đau thương và mất mát. Màu cỏ xanh nhắc nhở thế hệ hôm nay chớ vô tình với những người đã hi sinh cho hòa bình dân tộc, cho thống nhất non sông.

Bài; Ảnh: Ngô Thị 

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây