Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương

Thứ hai - 16/06/2014 13:49
Từ ngàn xưa, trong ý thức của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, gia đình được coi là tổ ấm, là môi trường đầu tiên nuôi dưỡng những tình cảm trong sáng, tốt đẹp hình thành nhân cách con người. Gia đình hạnh phúc, bền vững, các thành viên trong gia đình mới sống tốt, có sức khỏe, trí thức… đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam gìn giữ và phát huy những di sản truyền thống quý báu: Lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, sự cần cù sáng tạo ,tương thân, tương ái giúp đỡ nhau… Các thành viên trong gia đình phát huy những giá trị đạo đức: Tình yêu, lòng chung thủy, yêu thương, sự hy sinh cho con cái, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Gìn giữ những tập tục, nghi lễ, nền nếp gia phong, gia lễ, gia đạo, cách ứng xử, đối xử. Gìn giữ nét sinh hoạt hàng ngày: ăn, uống, nghỉ ngơi, trong đó, bữa cơm hàng ngày là nét đặc sắc. Trongmỗi bữa cơm con cháu được ông bà, cha mẹ truyền đạt những bài học quý trong cuộc sống, những mâu thuẩn, buồn phiền cũng được cởi nút, mọi thành viên trong gia đình xích lại, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, có ý thức trách nhiệm với gia đình và xã hội, có tinh thần tương thân, tương ái với cộng đồng…                         

Ngày nay, cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều gia đình xem nhẹ các bữa cơm gia đình, phần lớn gia đình trẻ lấy cơm bụi làm chính, các cặp vợ chồng ăn trưa tại nơi làm việc, con cái học bán trú, học xa, cơ quan, nhà máy, khu công nghiệp xa nhà, nội quy giờ giấc làm việc nghiêm túc.... Hình ảnh các thế hệ trong gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng; bát cơm đầu tiên, thức ăn ngon được người nhỏ tuổi hơn mời những bậc lớn tuổi thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn dường như không còn nữa. Bữa cơm gia đình đã dần mất đi cũng đồng nghĩa với con cái, vợ chồng, ông bà ít có cơ hội gặp nhau, ít trò chuyện; chia sẻ khó khăn, dẫn đến tình cảm vợ chồng rạn nứt, con cái xung đột, mâu thuẩn với ông bà, cha mẹ, vợ chồng ngoại tình, ly thân, ly hôn, trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, sa vào các tệ nạn xã hội,... làm đạo đức, lối sống, nếp sống trong gia đình truyền thống có nguy cơ mai một, ảnh hưởng đến giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam .

Tại  Kế hoạch số 1678/KH- BVHTTDL ngày 27/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2014 nêu rõ: Nhằm trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm; Bữa cơm gia đình là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình; Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc; Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính các bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ.

 Theo đó, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo, các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, đồng thời tôn vinh các giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động  các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa, ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ. Giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất của gia đình Việt Nam trong lịch sử dụng nước và giữ nước, hướng về chủ đề biển đảo, chủ quyền Tổ quốc theo đúng pháp luật của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế với khẩu hiệu“Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của tổ quốc”.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2014 với chủ đề " Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" chính là dịp để mọi gia đình Việt Nam trân trọng hơn những phút giây sum họp của các thành viên trong gia đình; gìn giữ văn hóa truyền thống của người Việt; những nét đầm ấm rất riêng mà chỉ trong bữa cơm của người Việt Nam mới có. Hy vọng mỗi con người trong chúng ta cần duy trì bữa cơm gia đình- nơi gắn kết hạnh phúc tràn đầy ấm áp yêu thương; gắn kết gia đình và xã hội Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Duyên

 Từ khóa: gia đình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây